ลุกลาม! 'สว.' พร้อมใจชูสัญลักษณ์กากบาทค้านกาสิโน หากเห็นชอบ​ เจอร้องจริยธรรม​ 'ป.ป.ช.-ศาล​รธน.'

8 เม.ย.2568-ที่รัฐสภา สมาชิกวุฒิสภา​ (สว.) นำโดย​ นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา​ แถลงคัดค้านการนำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ​ ที่มีกาสิโนรวมอยู่ด้วย​ เข้าสู่การพิจารณาของ สส. ว่า​ การนำกฎหมายเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 9 เมษายนนี้ ตนมองว่าเป็นการเร่งรัด ขาดกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน ขัดต่อหลักนิติธรรมและหลักธรรมาภิบาลอย่างร้ายแรง เพราะกฎหมายดังกล่าว ไม่ได้มีการจัดทำประชามติ​ ถามประชาชนเลย​ ทั้งที่กฎหมายประชามติ​ ชัดเจนว่าหากเรื่องใดที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสำคัญของรัฐ หรือกิจการที่กระทบต่อประโยชน์ได้เสียของประเทศชาติ และประชาชน ควรให้มีการจัดทำประชามติก่อน จึงถือเป็นการเพิกเฉย ต่อบทบัญญัติของกฎหมาย และขาดความชอบธรรม จากประชาชนเจ้าของอำนาจอธิปไตย​

นายพิสิษฐ์ กล่าวถึงเหตุผลทางจริยธรรม​ ว่า การพนันเป็นอบายมุขที่ขัดต่อหลักศีลธรรมของสังคมไทย​ ซึ่งยึดมั่นในหลักพระพุทธศาสนาและการเปิดกาสิโน​ จะส่งผลกระทบต่อเยาวชน และกลุ่มเปราะบาง ทำให้เกิดปัญหาสังคม​ เช่น​ การติดพนัน​ หนี้สิน​ และอาชญากรรมในครอบครัว​

“ที่สำคัญคือกาสิโน​ ไม่ใช่เครื่องมือการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืน​ รายได้จากภาษีการพนันไม่แน่นอน และต้องแลกมาด้วยต้นทุนทางสังคมที่สูง ต้องมีการใช้จ่ายทางด้านของสาธารณสุข​ ในบำบัดผู้ติดการพนัน​ ทั้งยังเสียภาพลักษณ์ของประเทศ นี่ไม่ใช่การส่งเสริมการท่องเที่ยวที่แท้จริง”

ส่วนด้านของความมั่นคง​ กาสิโน​ก็อาจถูกใช้เป็นช่องทางการฟอกเงิน และสนับสนุนธุรกิจผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นภัยต่อกับระบบเงิน และความมั่นคงภายในประเทศ รวมทั้งการเปิดกาสิโนในประเทศที่ยังขาดระบบการดูแล​ อาจนำไปสู่การแทรกซึมของอาชญากรรมข้ามชาติ

ดังนั้น สว.จึงเสนอให้หยุดการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้​ และถอนออกจากระเบียบวาระทันที​ หากเดินหน้าต่อ ควรจัดให้มีการทำประชามติก่อน

“ควรจะหยุดไว้ก่อนที่ประเทศจะต้องสูญเสียสิ่งที่ไม่อาจประเมินค่าได้ในระยะยาว สุดท้ายหากพรุ่งนี้ สภาผู้แทนราษฎรโหวตรับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ขั้นตอนต่อไปวุฒิสภา จะเข้าชื่อยื่นร้องเรียนต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หรือศาลรัฐธรรมนูญ ในส่วนความผิดจริยธรรมต่อไป ยืนยันว่า สว.ที่ คัดค้านตอนนี้ มีกว่า 90% มีเพียง​ 5-6 คนเท่านั้ั้ นที่ยังเห็นด้วย​” นายพิสิษฐ์ ทิ้งท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น​ สว.ได้ร่วมกันทำสัญลักษณ์ด้วยการทำมือเป็นรูปกากบาท​ แสดงให้เห็นถึงการคัดค้านกาสิโนในประเทศไทย​.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดีเอสไอ' แจงพัลวัน! คดีเขากระโดงยังไม่ยุติ อำนาจวินิจฉัยอยู่ที่ ป.ป.ช.-ศาล

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกเอกสารข่าวตามที่ปรากฏข่าวสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษยุติการสืบสวน กรณีคดีที่ดินเขากระโดง จนทำให้เกิดความเข้าใจต่อสาธารณชนว่ากระบวนการในเรื่องดังกล่าวเสร็จสิ้นและไม่มีการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว นั้น

ป.ป.ช. ฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ 4 จังหวัด' ร่ำรวยผิดปกติ 321 ล้าน

นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา

เปิดวาระลับ ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ 18 มี.ค.นี้ เลือกตั้งโมฆะ 'ทัน-ไม่ทัน' พิจารณา

เปิดวาระลับตุลาการศาลรธน.นัดประชุมใหญ่พุธนี้  ยังไม่มีเผือกร้อน บัตรเลือกตั้งเป็นโมฆะเข้าพิจารณา แต่ต้องลุ้นจันทร์นี้ รอฝ่ายสารบรรณ-อนุกรรมการพิจารณาทำความเห็น หากไม่ทันรอถกสัปดาห์ถัดไป

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดีฮั้ว สว.ยังไม่จบ ปมอนุฯวินิจฉัยส่อกระทบมติ กกต.

สืบเนื่องจากกระแสข่าว คดีฮั้ว สว.ที่คณะอนุกรรมการวินิจฉัย กกต.คณะที่ 36 มีมติ 5 ต่อ 2 วินิจฉัย ผู้ถูกกล่าวหา 229 คนไม่กระทำฝ่าฝืน พรป.สว.มาตรา 77(1) นั้น