
27 พ.ค.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เชิญ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปบรรยายเรื่องการแก้ไขปัญหายาเสพติด แต่ในอดีตถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องฆ่าตัดตอน ว่า ในอดีตที่ผ่านมาเราแก้ปัญหายาเสพติดได้ 99% ปัจจุบันได้แค่ 60% เนื่องจากยาเสพติดเป็นอาชญากรรมที่เชื่อมโยงกันทั้งโลก อีกทั้งพื้นที่ผลิตอยู่ในสามเหลี่ยมทองคำ พื้นที่อาเซียน และประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางถูกโจมตีเรื่องยาบ้า และเป็นทางผ่านประเภทไอซ์ เฮโรอีน เคตามีน ทั้งนี้ นายทักษิณ ในอดีตมีประสบการณ์ในการสร้างพลังแผ่นดินเพื่อชนะยาเสพติดได้ และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาประธานอาเซียน จึงอยากจะฟังแนวคิดและประสบการณ์ของนายทักษิณ ที่จะพูดโดยตรงกับผู้ปฏิบัติ ซึ่งรับนโยบายมาจากรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเร่งด่วน อีกทั้งเป็นภัยพิบัติแห่งชาติ ยืนยันไม่มีวาระการเมือง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าร่วมรับฟัง ประโยชน์ตกกับประชาชน
ผู้สื่อข่าวถามว่า การออกมาปรากฏตัวของนายทักษิณ ถือว่าเป็นความได้เปรียบในคดี วันที่ 13 มิ.ย.นี้ ใช่หรือไม่ รมว.ยุติธรรม ปฏิเสธว่า ไม่มีประเด็นในเรื่องนี้ มีแต่เรื่องของประชาชน
เมื่อถามว่า มีความกังวลว่า นโยบายปราบปรามยาเสพติดเดิมของนายทักษิณจะนำกลับมาใช้อีกครั้ง พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ประชาชนไม่ได้หวาดวิตก กลับเรียกร้องให้แก้ไขปัญหายาเสพติด และรัฐบาลปัจจุบันใช้หลักนิติธรรม บังคับใช้กฎหมายอย่างเฉียบขาด ผู้มีอิทธิพล พ่อค้ายาเสพติด จะต้องไม่อยู่เหนือกฎหมาย
ถามว่า วิธีปฏิบัติอาจเกิดช่องว่างทำให้ประชาชนต้องเกิดความสูญเสีย รมว.ยุติธรรม ตอบว่า เราแก้ปัญหาต้องการเอาชนะยาเสพติด ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเราจับกุมยาเสพติดภายในประเทศได้เป็นจำนวนมาก ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าไม่ปกติ สะท้อนให้เห็นว่ายาเสพติดทะลักเข้ามา ต้องอาศัยความร่วมมือกับประเทศรอบบ้าน ถือเป็นโชคดีที่นายทักษิณถูกตั้งเป็นที่ปรึกษาประธานอาเซียน
ผู้สื่อข่าวถามว่า การแสดงวิสัยทัศน์จะมองว่า เป็นการมอบนโยบายหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนเป็นผู้ปฏิบัติ รวมถึงคนอื่นที่มารับฟัง เช่น ปลัดกระทรวงมหาดไทย ผบ.ทบ. ผบ.ตร. รวมถึงทุกภาคส่วน ยืนยันไม่ใช่เรื่องการเมือง เมื่อถามว่า ทางกฎหมาย นายทักษิณไม่มีตำแหน่งหรืออำนาจใดๆ ที่จะสามารถสั่งการหรือมอบนโยบายให้กับภาครัฐได้ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า แล้วแต่มุมมองและวิสัยทัศน์ที่จะรับฟังว่าแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างไร
ถามย้ำว่า ทำไมถึงไม่เชิญ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มาแสดงวิสัยทัศน์ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า นายกฯ ประชุมในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ในฐานะที่คณะกรรมการเร่งรัดและติดตามแก้ไขปัญหาก็จะฟังประสบการณ์และทัศนคติ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือของอาเซียนที่จะต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศ
ซักว่า การปราบปรามยาเสพติด จะไม่ซ้ำรอยฆ่าตัดตอนในอดีตใช่หรือไม่ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า พลวัตเปลี่ยนแปลงไปเยอะ รัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยต้องรับใช้ประชาชน ทุกข์ของประชาชนสูงสุด เพราะปัญหายาเสพติดเป็นปัญหามั่นคงที่ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า
เมื่อถามอีกว่า ฝ่ายค้านด้อยค่านายกฯ ที่ไม่ได้ไปขึ้นเวทีกล่าววิสัยทัศน์ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า ไม่มีการด้อยค่า มีแต่ชื่นชม แต่ถ้าเราจะเอาคำพูดของคนบางคนก็พูดได้ เรารับฟัง แต่ทุกคนต้องทำตามนโยบายของนายกฯ ไม่ได้ทำตามนโยบายใคร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แกนนำ คปท. ชี้ 1 เดือน แลก 1 ปี ถือเป็นรางวัลของคนปกป้องกระบวนการยุติธรรม
นายพิชิต ไชยมงคล หรือตั้ม แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 1 เดือน แลก 1 ปี
'พี่ศรี' กัดไม่ปล่อย ยื่นแพทยสภา สอบเพิ่ม 13 หมอ เอี่ยวทักษิณนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นเอกสารข้อมูล(เพิ่ม) หลังจากที่แพทยสภามีหนังสือขอข้อมูลประกอบการพิจารณาการสอบสวนจริยธรรมกลุ่มแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร
ปะทะเดือด! ผาเมืองวิสามัญแก๊งขนยานรก ยึดยาบ้า 1.5 ล้านเม็ด
องกำลังผาเมือง โดยกองร้อยทหารม้าที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจไชยานุภาพ จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการ ร่วมกับ กองร้อยทหารพรานที่ 3207
ออกหมายจับ 'นักการเมืองเทา' 2 ราย พัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน เผ่นหนีนอกประเทศแล้ว
รมว.ยุติธรรม เผยคดีนักการเมืองพัวพันสแกมเมอร์-เว็บพนัน ล่าสุดออกหมายจับแล้ว 2 ราย "สจ.เนย์ เเห่งกาฬสินธุ์ และเมีย" ล่าสุดพบหลบหนีออกนอกประเทศเมื่อ 20 ม.ค.69 ส่วนอีก สจ. อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้
'อิ๊งค์' ลงกาดหลวง ช่วยผู้สมัคร พท. หาเสียง แวะรับการ์ดจากป้าอรุณศรี fc ฝากถึงทักษิณ
อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลงพื้นที่กาดหลวง ช่วยหาเสียงผู้สมัครเพื่อไทยตอบรับอบอุ่น แวะร้านป้าอรุณศรี fc สำคัญพร้อมรับการ์ดฝากถึง'ทักษิณ'ช่วงค่ำมีคิวเดินถนนคนเดิน
ผบ.ทบ. ลงพื้นที่เชียงใหม่ คุมเข้มปราบยาเสพติด-สแกมเมอร์ ชายแดนเหนือ
ผู้บัญชาการทหารบกนำคณะตรวจภารกิจสกัดกั้นยาเสพติดและอาชญากรรมข้ามแดนชายแดน

