2 มิถุนายน 2568 - นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อกรณีกัมพูชาเตรียมนำข้อพิพาทชายแดนไทยฟ้องศาลโลกว่า ถึงกัมพูชาจะมามุกเดิมตั้งแต่เมื่อกว่า 60 ปีก่อน คือมุ่งอาศัยศาลโลก (ICJ) ตัดสินปัญหาเขตแดนไทย-กัมพูชา แต่ล่าสุดวันนี้ สมเด็จฮุนเซนผู้นำตัวจริงจัดหนัก เล่นใหญ่ บอกว่าจะนำปัญหาช่องบกขึ้นสู่ ICJ อีกครั้ง โดยชี้หน้ากล่าวหาไทยว่าถ้าไม่ยอมขึ้นไป ICJ แสดงว่ามีวาระซ่อนเร้น และขู่ว่าชายแดนไทย-กัมพูชาจะมีสภาพเหมือนฉนวนกาซ่า ทั้งนี้ยังให้วุฒิสภาลงมติสนับสนุนให้รัฐบาลกัมพูชานำเรื่องขึ้น ICJ ด้วย
สมเด็จฮุนเซนจะใช้ (หรือสร้าง) ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาขึ้นมาเพื่อสร้างเสถียรภาพให้รัฐบาลและสู้กับฝ่ายค้านอย่างไร ก็เรื่องของท่าน
วันนี้ อยากฟังนายกฯไทยพูดเรื่องนี้ชัด ๆ เน้น ๆ แบบให้รู้เรื่องหน่อย
เอาเฉพาะเรื่องศาล ICJ ก็แล้วกัน
การที่ประเทศไทยจะไม่ไปศาล ICJ ในทุกเรื่อง อย่าว่าแต่เฉพาะแค่เรื่องชายแดนไทย-กัมพูชาเลย ไม่ใช่เพราะเรากลัว หรือเรามีวาระซ่อนเร้น แต่เพราะเราไม่ยอมรับเขตอำนาจศาล ICJ มานานแล้ว
คดีปราสาทพระวิหารภาค 2 พิพากษาเมื่อปลายปี 2556 ที่ประเทศไทยเข้าไปต่อสู้ในศาล ICJ นั้นเป็นคดีที่กัมพูชายื่นขอตีความคำพิพากษาเก่าเมื่อปี 2505
รัฐบาลพรรคเพื่อไทยเองในยุคนายกฯเศรษฐา ทวีสินก็เพิ่งมีมติครม.เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 ยืนยันเรื่องนี้ และมีหนังสือลงวันที่ 19 มีนาคม 2567 แจ้งให้หน่วยราชการทุกหน่วยทราบและให้ถือเป็นข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัดว่าในการทำหนังสือสัญญาระหว่างประเทศใด ๆ ให้ทำข้อกำหนดไว้ว่าไม่ยอมรับเขตอำนาจศาล ICJ ในทุกเรื่อง โดยให้เหตุผลว่า…
“เพื่อมิให้กระทบต่ออำนาจอธิปไตยของชาติ”
ผมยังชื่นชม และตั้งกระทู้ถามสดในวุฒิสภาเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 เพื่อบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ และเพื่อเน้นย้ำต่อสังคมภายนอก เพราะมติครม.ดังกล่าวไม่ค่อยปรากฏเป็นข่าวลงรายละเอียดนัก
นายกฯแพทองธาร ชินวัตรควรต้องออกมายืนยันเรื่องนี้อีกครั้งว่าประเทศไทยไม่ยอมรับเขตอำนาจศาล ICJ มานานแล้ว นานตั้งแต่ก่อนท่านเกิดนับสิบ ๆ ปี
เหตุผลคือไม่ต้องการให้กระทบต่ออำนาจอธิปไตยของไทย
หาใช่มีวาระซ่อนเร้นใด ๆ
และท่านไม่มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนแปลง
หรือหากท่านมีนโยบายที่จะเปลี่ยนแปลง กลับในสิ่งที่มีมาตั้งแต่ก่อนท่านเกิดนับสิบ ๆ ปีโดยให้ประเทศไทยยอมรับเขตอำนาจศาล ICJ ก็บอกกล่าวกับประชาชนเสียให้ชัด และบอกเหตุผลด้วยว่าเหตุใดจึงจะยอมให้การพิจารณาและการตัดสินของศาล ICJ มากระทบต่ออำนาจอธิปไตยของชาติ
คำนูณ สิทธิสมาน
2 มิถุนายน 2568
#ICJ #ศาลโลก #ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ
สมเด็จฮุนเซนกร้าว
https://ch3plus.com/news/international/morning/440839
คลิปกระทู้ถามสดเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 ของนายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภาในขณะนั้น เรื่องมติครม.ให้ทุกหน่วยงานจัดทำข้อสงวนไม่รับอำนาจศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ)
https://youtu.be/gSQlT8vKl0A
ศาล ICJ ไม่เกี่ยว ไทยไม่รับอำนาจมา 64 ปีแล้ว รัฐบาลอย่าพลิกกลับมติอีก บทความความเป็นมาของไทยกับ ICJ ผมโพสต์ fb เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2567
https://www.facebook.com/100001018909881/posts/8753775077999702/
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โรม' โหน 'ฮุนเซน' กลัวพรรคประชาชนชนะเลือกตั้ง ปลุกความหวังคนรุ่นใหม่กัมพูชาลุกฮือเปลี่ยนแปลงประเทศ
นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า "อย่าหลงกลฮุนเซน" คำพูดของรัฐมนตรีกัมพูชาที่ออกมาชี้นำว่า ควรเลือกพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย และไม่ควรเลือกพรรคภูมิใจไทย คือ การแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทยอย่างโจ่งแจ้ง และไม่ใช่ครั้งแรกที่เครือข่ายของฮุน เซน แสดงพฤติกรรมในลักษณะนี้
'ทัพฟ้า' แจงผู้ช่วยทูตทหาร 22 ประเทศ ทหารไทยระวังสูงสุด คำนึงมนุษยธรรม
'ทอ.' ชี้แจงผู้ช่วยทูตทหาร 22 ประเทศ ภารกิจทหารไทยในสถานการณ์ตึงเครียดชายแดนไทย - กัมพูชา ยันปฏิบัติระมัดระวังสูงสุด คำนึงถึงกฎหมายมนุษยธรรม
พักรบชายแดน! 'F16-กริพเพน' บินโชว์งานวันเด็ก
พักรบชายแดน F-16 / Gripen/ AT-6 ขึ้นบินโชว์งานวันเด็กที่ดอนเมือง 'ทัพฟ้า' แจ้งงดจัดงาน 5 กองบินรบหลัก
นายกฯ ขออย่าเชื่อข่าว 'เขมร' เริ่มขยับ ย้ำฟังข้อมูล 'สมช.'
นายกฯ ย้ำฟังข้อมูล สมช. ขออย่าเชื่อกระแส หลังข่าวทหารกัมพูชาเริ่มขยับ ยันทหารมีขวัญกำลังใจดี มุ่งมั่นเสียสละทุ่มเท
ผวาปะทะรอบสาม! ชาวบ้านชายแดนเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเกษตร
ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดกับชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่บ้านสันติสุข และ บ้านหนองตาเลิฟ ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์

