‘ฮุน มาเนต’ โต้เดือด ‘แพทองธาร’ ปมเฟซบุ๊กไม่เป็นมืออาชีพ ลั่นผู้นำโลกก็ใช้!

ผู้นำกัมพูชาตอบโต้นายกรัฐมนตรีไทยกลางเวทีลูกเสือแห่งชาติ หลังถูกวิจารณ์ว่าทำการเมืองผ่านโซเชียลมีเดีย ชี้เฟซบุ๊กคือช่องทางที่รวดเร็วที่สุด เย้ยไทยเองก็โพสต์ขู่ตัดไฟ-เน็ต-สร้างรั้ว แล้วอย่างนั้นเรียกมืออาชีพหรือ

เดอะพนมเปญโพสต์รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่กรุงพนมเปญ นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ของกัมพูชาได้ออกมาตอบโต้นายกรัฐมนตรีไทย แพทองธาร ชินวัตร อย่างตรงไปตรงมา กรณีที่ฝ่ายไทยวิจารณ์ว่าการใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องทางการเมืองระหว่างประเทศเป็นพฤติกรรม “ไม่เป็นมืออาชีพ”

ฮุน มาเนตกล่าวระหว่างพิธีปิดการประชุมลูกเสือแห่งชาติกัมพูชา ว่า การสื่อสารกับประชาชนผ่านโซเชียลมีเดียคือวิธีที่เร็วและตรงที่สุดในยุคปัจจุบัน และเป็นสิ่งที่ผู้นำทั่วโลกก็ทำกันอย่างปกติ

“นักการเมืองไทยกล่าวหาผมกับสมเด็จฮุน เซน ว่าทำการเมืองไม่เป็นมืออาชีพ เพราะใช้เฟซบุ๊ก พวกเขาหมายความว่าเราไม่ควรพูดผ่านเฟซบุ๊ก เพราะเห็นว่าไม่มีประสิทธิภาพ แล้วอะไรล่ะที่เรียกว่ามืออาชีพ” เขากล่าว

นายกรัฐมนตรีกัมพูชาระบุด้วยว่า ฝ่ายไทยเองก็ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อแสดงจุดยืนในเรื่องละเอียดอ่อนเช่นกัน โดยบางครั้งถึงขั้นใช้ถ้อยคำลักษณะ “ข่มขู่” เช่น การขู่จะตัดไฟฟ้า ตัดอินเทอร์เน็ต หรือสร้างรั้วกั้นชายแดน โดยไม่แจ้งล่วงหน้าหรือหารือกันก่อน

“ขู่จะตัดไฟ ตัดเน็ต จะสร้างรั้ว นี่เรียกมืออาชีพหรือ ขอบอกให้ชัดเจน กัมพูชาไม่ได้เงียบ เราแค่อดทนมาก เพราะไม่อยากมีเรื่อง” ฮุน มาเนตกล่าวอย่างแข็งกร้าว

การตอบโต้นี้มีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร แถลงข่าวเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน โดยยืนยันว่ารัฐบาลไทยดำเนินการเจรจาต่างประเทศ “ผ่านช่องทางราชการตามหลักสากล” หลีกเลี่ยงการสื่อสารรายวันหรือการยั่วยุผ่านช่องทางอื่น เพื่อให้เกียรติประเทศคู่เจรจา และรักษาบรรยากาศที่เหมาะสมในการคลี่คลายข้อขัดแย้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านให้จบ! เพจ 'ม.ล.ปานวาด ศุขสวัสดิ์' อธิบาย ‘เขมรอยู่ใต้สยามหลายร้อยปี’

เพจ ม.ล.ปานวาด ศุขสวัสดิ์ โพสต์ข้อความ ถึงประเทศกัมพูชาว่า  “อยู่ใต้สยามหลายร้อยปี” ประเด็นข้อเท็จจริงที่เราต้องมีไว้เป็นองค์ความรู้

เลขาฯ ศรชล.แจง ไม่ได้ปิดอ่าวไทย  มาตรการบังคับใช้เฉพาะเรือชักธงไทย สกัดน้ำมัน- ยุทธปัจจัยเข้ากัมพูชา

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ร.อ.ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติท

‘พลังงาน’ สั่งเข้ม! ตรวจสอบส่งออกน้ำมัน สกัดลักลอบส่งน้ำมันไปกัมพูชา

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณการส่งออกน้ำมัน ทั้งทางบก-ทางเรือ พร้อมร่วมมือกองทัพเต็มที่ สกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา

ซวยแล้ว! อสส. รับคดีพ่อลูกตระกูลฮุนสั่งยิง เป็นคดีนอกราชอาณาจักร

อัยการสูงสุดรับคดี พ่อลูกตระกูลฮุนฯ สั่งยิงระเบิดตกในไทยรอบเเรกเป็นคดีนอกราชอาณาจักรเเล้ว “วัชรินทร์”อธ.อัยการสอบสวน จัดคณะอัยการลงพื้นที่ภาค 3 ร่วมสอบคดี