ศาลฎีกาจำคุกสิระ 6 เดือน 20 วัน ไม่รอลงอาญา คดีหมิ่นฯ 'หมอเหรียญทอง' ด้านทนายหมอชี้ศาลลดโทษเพราะให้การเป็นประโยชน์ เผยคุยกับหมอเหรียญทองแล้ว เจ้าตัวพอใจกับคำตัดสินของศาล
18 มิ.ย.2568 - ที่ห้องพิจารณา 5 ศาลแขวงดอนเมือง ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติถ.แจ้งวัฒนะ ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาครั้งที่ 2 คดีหมายเลขดำอ.594/2564 ที่บริษัท รพ.มงกุฎวัฒนะ จำกัดโดย พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ เป็นโจทก์ที่ 1-2 ยื่นฟ้องนายสิระ เจนจาคะ อดีต สส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ,บุกรุก
กรณีเมื่อวันที่ 7 พ.ค.2564 นายสิระ จำเลยกับพวกอีก 4-5 คน พากันบุกรุกล่วงล้ำเข้าไปในเขตก่อสร้างรพ.มงกุฎวัฒนะ ของโจทก์ และกล่าวใส่ความโจทก์ต่อหน้าผู้คนที่ยืนอยู่บริเวณทางเข้าเขตรพ.สนามที่ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งติดกับรพ.มงกุฎวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม.รวมทั้งหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ผ่านทางโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง จำเลยให้การปฏิเสธ
คดีนี้ศาลชั้นต้น พิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นฯ จำคุกรวม 5 กระทง กระทงละ 2 เดือนเป็น 10 เดือนและฐานบุกรุกฯจำคุก 6 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา
จำเลยยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ลดโทษเหลือจำคุก 10 เดือน ไม่รอลงอาญา จำเลยยื่นฎีกา และได้รับการประกันตัว
โดยในวันนี้นายสิระ เดินทางมาฟังการพิจารณา แต่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพและสัมภาษณ์แต่อย่างใด
ภายหลังฟังคำพิพากษานายไพศาล ชาลีแก้ว ทนายความส่วนตัวของ พล.ต.นพ. เหรียญทอง ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวว่า ศาลพิจารณาประเด็นที่นายสิระยื่นฎีกาขอให้ศาลรอลงอาญาแล้ว ศาลไม่เห็นด้วย โดยศาลเห็นว่า ในการสู้คดีของนายสิระบางช่วงเป็นประโยชน์และให้ความรู้แก่ศาลฎีกา ศาลจึงพิจารณาลดโทษให้ 1 ใน 3 สรุปเป็นโทษจำคุกนายสิระ 6 เดือน 20 วัน ไม่รอลงอาญา โดยนายสิระโดนโทษจำคุกจากข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และบุกรุกโรงพยาบาลสนามด้วย
“ได้รายงานผลคำพิพากษาให้ลูกความของตนอย่าง พล.ต.นพ. เหรียญทอง ทราบผลคำพิพากษาแล้ว ซึ่งเจ้าตัวพอใจกับคำพิพากษาของศาล ขณะที่ระหว่างการอ่านคำพิพากษา นายสิระมีสีหน้าเรียบเฉย และมีญาติของนายสิระเดินทางมาส่งด้วย โดยหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ควบคุมนายสิระไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลฎีกาถอนชื่อ 'ฉลอง' ผู้สมัคร สส.โคราช พรรคกล้าธรรม เคยต้องโทษจำคุก 3 ปี ผิด พรบ.ป่าไม้
ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งสั่งถอนชื่อ "ฉลอง เเสงราษฎร์เมฆินทร์" ออกจากผู้สมัคร สส.นครราชสีมา เคยต้องโทษจำคุก 3 ปีเศษ ปี 60 ผิดพ.ร.บ.ป่าไม้
จบข่าว! ศาลฎีกายืนถอนชื่อ "บิ๊กโอ" จากการเป็นผู้สมัครกล้าธรรมเพราะเคยถูกคดีลักทรัพย์
'ศาลฎีกา' สั่งถอนชื่อ 'บิ๊กโอ' จากการเป็นผู้สมัครกล้าธรรม เขต 7 เมืองคอน หลังเคยต้องคำพิพากษาลักทรัพย์เมื่อ 20 ปีก่อน
กกต. ส่งศาลฎีกา ถอนชื่อผู้สมัคร สส. 28 ราย จ่อเอาผิดอาญาถึงหัวหน้าพรรค
กกต.เสนอให้ส่งศาลฎีกาสั่งถอนชื่อผู้สมัคร สส. จะพรรคการเมืองต่างๆอีก 28 ราย เนื่องจากตรวจสอบพบว่าเป็นผู้อยู่ในระหว่างถูกจำกัดสิทธิ์ เนื่องจากไม่ได้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเรา
ศาลฟัน7ผู้สมัครสส. กล้าธรรมโดนไป3พรรคส้ม1คน‘อนุทิน’ซัด‘ณัฐวุฒิ’เผาเมือง
ศาลฎีกามีคำสั่งถอนรายชื่อ 7 ผู้สมัคร สส.เขต 7 จังหวัด เหตุมีคุณสมบัติต้องห้าม กกต.ย้ำห้ามลงคะแนนเลือกเพราะจะกลายเป็นบัตรเสีย กล้าธรรมอ่วม โดนไป 3 ราย ปิดฉาก สส.ปอนด์ พรรคส้ม
ถอนชื่อ 7 ผู้สมัคร สส. พรรคกล้าธรรม-เพื่อไทย-ปชน.-พปชร. ขาดคุณสมบัติ
ว่าที่ ร.ต.ภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงว่าวันที่ 1 ก.พ.2569 เป็นวันออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าขอชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องของผู้สมัคร สส.แบบเขตที่ถูกถอดถอนชื่อการรับสมัครเลือกตั้ง
ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 'ป๋าติ๊ก-ป๋ากบ' กับพวก 50 ปี ค้ามนุษย์อ่างวิคตอเรีย
ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกอ่วมป๋าติ๊ก-ป๋ากบ กับพวก 50 ปี ค้ามนุษย์วิคตอเรีย ซีเครท เพิ่มอัตราดอกเบี้ยผู้เสียหายเป็นร้อยละ 7.5 ต่อปี ส่วนเสี่ยกำพลยังหนีคดี

