
ในปัจจุบันที่ความยั่งยืนกำลังเข้ามามีบทบาทในทุกการดำเนินชีวิต หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าในหลายวงการ โดยเฉพาะ “ศิลปะ” จะนำพาไปสู่ความยั่งยืนได้อย่างไร ?
แน่นอนว่าในวงการศิลปะที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และในปัจจุบันก็ยังมีหลายต่อหลายคนที่เลือกเดินเส้นทางการเป็นศิลปินผลิตผลงานศิลปะออกมาให้ผู้คนในโลกได้ยลโฉมกันอย่างต่อเนื่อง และในโลกที่มีกระแสสังคมเปลี่ยนไปนั้น ศิลปินเหล่านี้ก็มีเวทีสำคัญที่ได้ออกมาแสดงผลงานกัน โดยเฉพาะ การประกวดศิลปกรรม ปตท. ที่จัดต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 40 แล้ว และในปีนี้เองก็มีมุมมองใหม่ในเรื่องของความยั่งยืนเพิ่มขึ้นมาจนนำมาใช้เป็นหัวข้อของการประกวด ประจำปี 2568

“เติบโต สมดุล ยั่งยืน” เป็นแนวคิดหัวข้อของปีนี้ เนื่องจากสังคมในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ส่งผลกระทบต่อทุกชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนที่ต้องร่วมมือกันสร้างสังคมให้เติบโต แข็งแรง เป็นสังคมที่น่าอยู่ สร้างสมดุลของชีวิตทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นรากฐานการเติบโตของสังคมในทุกมิติอย่างยั่งยืนเพื่อส่งต่ออนาคตที่ดีให้กับคนในรุ่นถัดไป
แน่นอนว่าในปีนี้ก็มีศิลปินจากทั่วทุกมุมประเทศส่งผลงานกันเข้ามาประชันกันอย่างมากมายไม่ต่างจากปีก่อน เป็นไปตามเป้าหมายของการจัดงานดังกล่าว โดยบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาผลงานทางด้านศิลปกรรมให้ก้าวหน้าและกว้างขวางยิ่งขึ้น จนสามารถแพร่ผลงานการประกวดต่อสาธารณชนเพื่อกระตุ้นและโน้มน้าวให้เกิดความตระหนัก และเข้าใจถึงความสำคัญในการร่วมกันสืบสานและจรรโลงสังคมไทยที่มีวัฒนธรรมอันดีงาม

ให้เยาวชนไทยและศิลปินทุกระดับมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และยังสร้างเวทีโอกาสให้กับศิลปินทุกระดับได้มีเวทีให้ส่งผลงานได้เข้าประกวด เพื่อตอกย้ำภาพพจน์ในการเป็นองค์กรที่มุ่งมั่นส่งเสริมการพัฒนาด้านศิลปะของประเทศมาอย่างต่อเนื่องให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น
จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ในปี 2529 ที่ ปตท. ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร จัดการประกวดศิลปกรรม ปตท. ขึ้น และได้ขยายโครงการฯ ไปสู่ภูมิภาคโดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาค ได้แก่ ภาคตะวันออก ณ มหาวิทยาลัยบูรพา ภาคใต้ ณ มหาวิทยาลัยทักษิณ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และภาคเหนือ ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
การประกวดดังกล่าวฯ เปิดโอกาสให้เยาวชนและผู้สนใจได้ส่งผลงานประกวดภายใต้หัวข้อเรื่องที่กำหนดขึ้นในแต่ละปี โดยหัวข้อจะตั้งให้สอดคล้องกับสถานการณ์ช่วงนั้นเป็นสำคัญ และดำเนินการตัดสิน โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านศิลปะ เพื่อมุ่งส่งเสริมสนับสนุนให้เยาวชนไทย และศิลปินมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และพัฒนาผลงานทางด้านศิลปะอันจะนำไปสู่พลังในการสร้างสรรค์วงการศิลปะซึ่งถือเป็นรากฐานของชาติให้พัฒนาและก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

ในปี 2568 การจัดประกวดศิลปกรรม ปตท. “PTT Art Awards” ก้าวเข้าสู่ปีที่ 40 โดย ปตท. เชื่อมั่นว่า “ศิลปะ” ไม่เพียงแต่ช่วยจรรโลงใจและถ่ายทอดความสร้างสรรค์ของมนุษย์เท่านั้น แต่ศิลปะถ่ายทอดเรื่องราว สร้างการตระหนักรู้ให้กับสังคมทุกมิติ และมีส่วนร่วมสร้างสังคมไทยให้แข็งแรงต่อไปอย่างยั่งยืน หัวข้อ “เติบโต สมดุล ยั่งยืน” ไม่ใช่แค่แนวคิดของสังคมยุคใหม่ แต่ยังเป็นแรงบันดาลใจที่ศิลปินต้องตีความผ่านเส้นสาย สีสัน และรูปทรง และต้องยอมรับว่าเป็นหัวข้อที่ท้าทายและเปิดกว้างสำหรับทุกความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย
ครบวาระ 40 ปี ปตท. จึงได้เพิ่มจำนวนรางวัลจาก 24 รางวัล เป็น 40 รางวัล โดยมีรางวัลพิเศษ PTT Art CEO Awards จากผู้บริหาร ปตท. อีกด้วย นอกเหนือจากการจัดการประกวดศิลปกรรมเป็นประจำทุกปีแล้ว ปตท. ยังเล็งเห็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และทักษะด้านศิลปะ จึงจัดกิจกรรมส่งเสริมด้านศิลปะต่อเนื่อง อาทิ กิจกรรม Free Workshop ต่าง ๆ, การแสดงนิทรรศการผลงานที่ PTT Art Gallery ณ บ้านเจ้าพระยา, กิจกรรมเปิดชมหอศิลป์ยามค่ำคืน Night at the Museum, กิจกรรม Talk สร้างแรงบันดาลใจ เป็นต้น
ในปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมมาอย่างมากมาย โดยได้มีการจัดกิจกรรมตัดสินรางวัล และจะมีการประกาศผลในวันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ทางเว็บไซต์ www.pttplc.com และ Facebook : หอศิลป์ ณ บ้านเจ้าพระยา รวมทั้งยังได้มีการจัดนิทรรศการ ระหว่างเดือนสิงหาคม – ตุลาคม 2568 ณ PTT Art Gallery บ้านเจ้าพระยา ถนนพระอาทิตย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
OR เผยครึ่งปี 69 ยังเติบโต มีรายได้ 381,793 ล้านบาท โต 9.2%
OR เผยผลการดำเนินงานครึ่งแรกของ ปี 2569 มีรายได้จากการขายและบริการ จำนวน 381,793 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32,205 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 9.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ย้ำเติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจ และยังคงเดินหน้าขยายธุรกิจ EV และธุรกิจ Lifestyle ท่ามกลางความผันผวน
ภาพยนตร์สั้น ชุด The Woman Series ตอน She is My Smile EP.3
ในวันที่โลกไม่ใจดีกับเรา “ถ้าเราเจอคนที่ยิ้มให้ด้วยความรักที่จริงใจ อย่าปล่อยเค้าไปจากชีวิตเรา” ...คำพูดของพ่อยังคงก้องชัดในหัวของ “ลูกชาย” ที่เพิ่งสร้างรอยร้าวในความสัมพันธ์กับ “อัญญ่า” ด้วยความเข้าใจผิดที่ตัวเขาคิดไปเอง ความฝันทั้งหมดที่ทั้งคู่เคยก่อร่างสร้างมาเกือบถูกทำลายลงหมดสิ้น แต่แล้วด้วย “รอยยิ้ม” ของใครบางคน ได้ช่วยนำทางให้ทั้งคู่มองเห็นหนทางสว่าง ผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบาก ก่อนจะกลับมาเข้าใจ และร่วมกันสานฝันที่จะส่งมอบรอยยิ้มนั้นไปสู่ผู้คน เพื่อสร้างพลังและแรงบันดาลใจให้ทุกชีวิตได้ก้าวต่อไปอย่างมีความสุข
พีทีที สเตชั่น จัดโปรแรงเติมเอง ลด 1 บาท/ลิตร กว่า 204 สถานีทั่วไทย
พีทีที สเตชั่น เดินหน้าขยายบริการเติมเอง ครอบคลุมกว่า 204 สถานีทั่วประเทศช่วยให้ผู้ใช้รถเข้าถึงบริการได้ง่ายและครอบคลุมยิ่งขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการรอคิว โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน
ภาพยนตร์สั้น ชุด The Woman Series ตอน She is My Smile EP.2
เมื่อภาพถ่ายชุดหนึ่งที่ซ่อนตัวในมุมลิ้นชักมานานปีถูกค้นพบ โดย “ลูกชาย” เจ้าของร้านล้างอัดรูป และ “อัญญ่า” หญิงสาวผู้มีรอยยิ้มอันสดใส เหมือนได้ค้นพบแรงบันดาลใจใหม่ของชีวิต อัญญ่าค่อย ๆ กลายมาเป็นเพื่อนคู่คิดที่อยู่เคียงข้างชายหนุ่ม เธอไม่ใช่แค่แสงสว่าง แต่เป็นทั้งกำลังใจ
ภาพยนตร์สั้น ชุด The Woman Series ตอน She is My Smile EP.1
“อีกไม่นาน ร้านนี้คงต้องปิดตัวลง” ประโยคคลาสสิกของหลายธุรกิจที่เคยรุ่งเรืองในอดีต เช่นเดียวกับร้านล้างอัดรูปฟิล์มของ “ลูกชาย” ชายหนุ่มเจ้าของร้านที่สืบต่อกิจการจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ กำลังถอดใจกับร้านทึมมืดใกล้ตกยุค ที่อยู่ ๆ ก็กลับสว่างวาบด้วยการปรากฏตัวของ “อัญญ่า”

