สหรัฐฯ ส่ง USS ซานต้า บาบาร่า ร่วมฝึก CARAT 2025 กับ ทร.ไทย 7 ก.ค.นี้

กองทัพเรือไทย-สหรัฐฯ เปิดฉากฝึก “CARAT 2025” 7-18 ก.ค.นี้ ส่งเรือรบ อาวุธยุทโธปกรณ์ และนาวิกโยธินร่วมฝึกปราบเรือดำน้ำ-ป้องกันภัยอากาศ เสริมขีดความสามารถพร้อมรับมือภัยคุกคามทางทะเลในภูมิภาค

3 กรกฎาคม 2568 - กองทัพเรือ โดยกองเรือยุทธการ จะมีพิธีเปิดการฝึกผสมกองทัพเรือไทย-สหรัฐฯ ภายใต้รหัสการัต (CARAT 2025 ) ในวันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม 2568 โดยมีพลเรือเอก ณัฏฐพล เดี่ยววานิช ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เป็นประธานฝ่ายไทย และพลเรือตรีหญิง เคธี่ เอฟ เชลดอล รองผู้บัญชาการกองเรือที่ 7 กองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นประธานร่วมฝ่ายสหรัฐฯ ที่ท่าเรือแหลมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

โดยการฝึกจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 7 - 18 กรกฎาคม 2568 รวม 12 วัน ในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และจังหวัดระยอง และพื้นที่ทางทะเลอ่าวไทยตอนบน โดยกองทัพเรือได้มอบหมายให้กองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ เป็นหน่วยรับผิดชอบการฝึก มี พลเรือตรี อนุรักษ์ พรหมงาม ผู้บัญชาการกองเรือฟริเกตที่ 2 กองเรือยุทธการ เป็นผู้อำนวยการกองอำนวยการฝึกผสม CARAT 2025

รูปแบบการฝึกแบ่งเป็น 3 ช่วง คือ การฝึกในท่า การฝึกในทะเล และการสรุปผลการฝึก โดยกองทัพเรือไทยได้ส่งเรือรบเข้าร่วมการฝึก 3 ลำ คือ เรือหลวงนเรศวร เรือหลวงสายบุรี และเรือรัตนโกสินทร์ รวมทั้งอากาศยาน 5 ประเภทคือ เครื่องบินลาดตระเวนแบบที่ 1 ดอร์เนียร์ เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ ซีฮอร์ค เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 6 อากาศยานไร้คนขับตรวจการณ์ชี้เป้า แบล็คแจ็ค และอากาศยานไร้คนขับ ซีเบล S-100

ส่วนกองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือรบเข้าร่วมการฝึก 1 ลำ คือ เรือรบ USS ซานต้า บาบาร่า และอากาศยาน 3 ประเภท คือ เครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล P-8A โพไซดอน และเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ ซีฮอร์ค รวมทั้งจัดหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐ และวงดุริยางค์จากกองเรือที่ 7 สหรัฐฯ

ไฮไลท์สำคัญคือการฝึกในภาคทะเล ระหว่าง 12 - 14 ก.ค.2568 .โดยจะมีการฝึกปราบเรือดำน้ำ ฝึกป้องกันภัยทางอากาศ ฝึกรบยุทธวิธีทางเรือ และฝึกแปรกระบวน ก่อนการประชุมสรุปผลปิดการฝึก และส่งเรือรบสหรัฐฯ เดินทางกลับ

การฝึกผสม CARAT 2025 เป็นการฝึกผสมทวิภาคี ระหว่างกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนับเป็นการฝึกผสมที่ใหญ่ที่สุดระหว่างกองทัพเรือทั้งสองประเทศ ซึ่งได้ดำเนินการฝึกตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 จนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์การฝึก เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกองทัพเรือไทย และกองทัพเรือสหรัฐฯ
มีเป้าหมายร่วมกันพัฒนาความสามารถของกำลังพลทั้ง 2 ประเทศ ในการปฏิบัติภารกิจทางทะเลการร่วมกันในทุกระดับ เสริมสร้างองค์ความรู้และความเข้าใจอันดีในการปฏิบัติการ ตลอดจนยกระดับขีดความสามารถภาพสถานการณ์ทางทะเลให้สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง

น้ำยังสูง! นาวิกโยธิน ส่งรถสะเทินน้ำสะเทินบก AWAV ลงพื้นที่สิงหนคร ลำเลียงอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยปชช.

นาวิกโยธิน จัดชุดยานเกราะล้อยาง AWAV เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านบางไหน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งยังคงมีน้ำท่วมสูง

ทร. ส่ง 'เรือหลวงอ่างทอง' ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือชาวใต้ ถึงหาดใหญ่ 1 ธ.ค.

กองทัพเรือ ส่งเรือยกพลขึ้นบก “เรือหลวงอ่างทอง” ลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคหลายตัน เร่งช่วยเหลือชีวิตชาวใต้ประสบอุทกภัย

กองทัพเรือโต้สนั่น! ยัน 'หน่วยซีลไม่ถูกจับตัวประกัน' เรียกค่าไถ่เขต 8 เป็นเฟคนิวส์

กองทัพเรือชี้กระแสข่าวจับซีลเรียกค่าไถ่ 40,000 บาทเป็นข้อมูลเท็จ เผยกำลังพลลงเขต 8 เพื่อช่วยผู้ประสบภัย ไม่ได้พกอาวุธติดตัว พร้อมย้ำภาพทหารถือปืนที่ถูกแชร์ในโซเชียลเป็นภาพ AI

หน่วยซีลเข้าเขต 8 หาดใหญ่ ขนย้ายผู้ป่วยฟอกไต 18 ราย เปิดฐานทัพเป็นศูนย์พักพิง

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ให้ข้อมูลว่าจากการส่งชุด ปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ในวันนี้ (26 พฤศจิกายน 2568) ได้รับรายงานว่าชุดปฏิบัติการพิเศษจากหน่วยซีล กองทัพเรือ ชุดที่ 1

ซีล-รีคอน-อีโอดี กองทัพเรือ ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบอุทกภัยตลอด 24 ชม.แล้ว

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษ (ชปพ.) ของกองทัพเรือ รวม 15 ชุด จากหน่วยซีล หน่วยลาดตระเวน นาวิกโยธิน และหน่วย EOD ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน