จี๊ด! 'แก้วสรร' แพร่บทความ 'อุ๊งอิ๊งคุยฮุนเซน เมื่อนางสีดายอมตามใจทศกัณฐ์'

10 ส.ค.2568-นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ ออกบทความในรูปแบบถาม-ตอบ เรื่อง อุ๊งอิ๊งคุยฮุนเซ็น : เมื่อนางสีดายอมตามใจทศกัณฐ์ มีเนื้อหาดังนี้

ถาม        วันนี้..เสียงในโซเชียลเริ่มเถียงกันหนักแล้วว่า   อุ๊งอิ๊งเค้าพยายามหลีกเลี่ยงสงครามแล้วมันผิดตรงไหนที่ไปคุยกับฮุนเซ็น เพื่อหยุดการปิดด่านตอบโต้กัน  เค้าเป็นรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งแล้ว เห็นต่างกับกองทัพไม่ได้เลยหรือ ถ้ายอมให้เป็นอย่างนี้ได้  แล้วเราจะมีรัฐบาลไว้ทำไมกัน

ตอบ        มันไม่ผิดอะไรเลยที่คนชื่ออุ๊งอิ๊งจะเห็นไม่ตรงกับกองทัพ   แต่เมื่อคุณเป็นนายกรัฐมนตรี  คุณต้องคุยกับฮุนเซ็นในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรีไทย  ไม่ใช่เป็นหลานของลุงฮุนเซ็น  คือเมื่อเขมรส่งทหารล้ำเข้ามาขุดสนามเพลาะในดินแดนไทย  นายกฯก็ต้องเจรจาให้ถอนออกไป   ถ้าฮุนเซ็นบอกให้ไทยเปิดด่าน นายกฯก็ต้องเจรจาให้เขมรถอนกำลังออกไปก่อนเราถึงจะเปิดด่านให้ได้  ไม่ใช่บอกว่าทหารไม่ใช่พวกเราและทำไปเพราะอยากเท่ห์  เห็นใจหลานด้วยเถิด…กรอบตอแหลอย่างนี้ ไม่ใช่การเจรจาความเมืองของนายกรัฐมนตรีไทย

ถาม        อุ๊งอิ๊งเขาชี้แจงว่าเป็น “เทคนิคการเจรจา” ที่ต้องพูดคุยกันแบบหลานขอลุง  อย่างนี้ฟังไม่ได้หรือครับ

ตอบ        ไม่ได้ครับ..ในข้อแรกก็เป็นเรื่องข้อเท็จจริง ที่มันชัดเจนแล้วว่าเธอไม่ยอมเอาข้อเสนอปิดด่านของกองทัพ เมื่อ ๘ มิถุนายน เข้าที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อพึ่งอำนาจ นายกฯไม่ได้   ทหารเขาก็ต้องใช้อำนาจกฎอัยการศึกเข้าควบคุมด่านด้วยตนเอง   จนทำให้เธอต้องแล่นมาขอลุงฮุนเซ็นให้ช่วยเปิดด่านพร้อมกัน  เพื่อกู้ภาพทรยศของรัฐบาล  

ด้วยความเป็นมาอย่างนี้ ข้อที่เธอว่าเป็นเรื่องเทคนิคการเจรจา ที่ปากต้องพาไปว่าทหารเป็นคนละพวกกับเรา เพื่อให้ลุงรู้สึกว่าหลานเป็นพวกเดียวกันนั้น  จึงไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น

ถาม        แล้วข้อที่สองคืออะไรครับ

ตอบ        ข้อสองเป็นเรื่องจุดยืนครับ…คือเมื่อทศกัณฐ์เข้ามาปล้ำนางสีดา  นางสีดาต้องดิ้นสู้และจะผูกคอตาย เท่านั้น  เธอจะไปเว้าวอน จูบลูบไล้มือทศกัณฐ์ ออดอ้อนว่าวันนี้เป็นวันไม่สะดวกให้มาวันหลัง แล้วจะตามใจทุกอย่างนั้นไม่ได้  มาตรฐานตามบทของพระแม่เจ้านั้นต้องบริสุทธิ์ผุดผ่องทุกอย่าง จะใช้มารยาสาไถยนั้นไม่ได้

ถาม        ก็คนเล่นเป็นนางสีดา  เขาสงสารและเอ็นดูทศกัณฐ์มากนี่ครับ  

ตอบ        ไม่ได้ครับ  คุณต้องเล่นตามบทตามหน้าที่เท่านั้น  ยิ่งเป็นบทบาทเจรจาคุยความเมืองแทนคนไทยทั้งชาติ ผูกพันกับความมั่นคงทั้งประเทศอย่างนี้  จะเอาความสัมพันธ์ส่วนตัวเข้ามามั่วไม่ได้เด็ดขาด  คุณดูคำปฏิญาณตัวหน้าพระพักตร์ เมื่อเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นี่สิครับ

                “ข้าพระพุทธเจ้า ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า  ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดี ต่อพระมหากษัตริย์  และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต  เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน  ทั้งจะรักษาไว้ และปฏิบัติตามซี่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ ”

ถาม        อาจารย์ดูแล้ว เห็นอะไร

ตอบ        เห็น “ความซื่อสัตย์ต่อตำแหน่งหน้าที่นายกรัฐมนตรี” ครับ  อุ๊งอิ๊ง เข้ามามี “หน้า”มี “ที่”ตรงนี้  ต้องตระหนักว่านี่ไม่ใช่ตำแหน่ง ซีอีโอ บริษัทชินวัตรที่ตนเป็นเจ้าของแล้วจะจัดการไปตามอำเภอใจได้  แต่ตำแหน่งนี้ เป็นผู้นำของชาติ   ต้องทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ จะเห็นดินแดนของชาติเช่นปราสาทตาเมือนธมเป็นแค่ป่ารกร้างไม่ได้   ต้องเห็นทหารเป็นองค์กรของรัฐไม่ใช่ฝ่ายตรงข้าม หรือขี้ข้าบริษัทที่ต้องทำตามใจนักการเมืองไปเสียทุกอย่าง

ถาม        ฮุนเซ็นก็เห็นทหารเป็นขี้ข้า เห็นบ้านเมืองเป็นสมบัติตระกูลฮุน เหมือนกัน

ตอบ        เห็นด้วยครับ ทั้ง “ฮุน” ทั้ง “ชิน” เป็นระบอบเผด็จการเหมือนกัน   ต่างกันตรงที่ ฮุนใช้กำลังข่มหัวคนฆ่าคน  แต่ชินใช้เงินฟาดหัวคนเท่านั้น

ถาม        “ฮุน” จะหายไปจากเขมรได้อย่างไร

ตอบ        งูสูงอายุที่หลังหักแล้วตัวนี้..ถ้ามันถูกโค่นล้มจากการลุกฮือในประเทศได้  จะดีที่สุดสำหรับประเทศไทย

ถาม        แล้ว “ชิน”ล่ะครับ  คดีถอดถอนอุ๊งอิ๊งนี่มีหวังไหม ข้อหาทรยศต่อชาตินี่ไม่พอหรือ

ตอบ        เรื่อง“ทรยศ”นั่น  มีอยู่ในคดีอาญาในความผิดต่อความมั่นคงนอกราชอาณาจักร   ซึ่งเป็นการลงโทษที่ “ตัวคน”  ที่คนคนนั้นจะถูกลงโทษได้ ก็ต่อเมื่อเราพิสูจน์ได้จริงๆว่าเขามีความชั่วในใจคือทำไปเพื่อประโยชน์ศัตรูจริงๆ     แต่คดีถอดถอนตามรัฐธรรมนูญนี้    เราดูที่ตัว “การกระทำ” เท่านั้นว่า   ขัดต่อมาตรฐานตามตำแหน่งหน้าที่หรือไม่  ถ้าไม่สมแก่ตำแหน่ง เราก็ต้องถอดถอนออกไป

ถาม        เหมือนกรณีมวยชกไม่สมศักดิ์ศรีใช่ไหมครับ    

ตอบ        เป็นเช่นนั้น ขึ้นชกแล้วเอาแต่แย้ป เต้นรอบๆเวทีไปตลอดไม่ได้ บอกให้ชกก็ไม่ชก จนถึงระดับที่ขัดต่อมาตรฐานความคาดหวังของแฟนมวยเมื่อใด  กรรมการก็ต้องไล่ลงจากเวทีไปในที่สุด  ส่วนจริงๆแล้วตัวนักมวยจะรับเงินล้มมวยหรือไม่ หรือเป็นสไตล์มวยแบบฉาบฉวยถนอมตัวนั้น ก็ไม่ใช่ประเด็น  ชกแบบนี้ต้องไล่ลงสถานเดียวเท่านั้น

                สรุปแล้ว คดีถอดถอนอุ๊งอิ๊งนี้ ต้องตัดสินกันตรงที่ “ทรยศต่อตำแหน่งหน้าที่” หรือไม่ ส่วนปัญหาว่า“ทรยศต่อชาติ”หรือไม่นั้น เราต้องไปดูผลที่คดีอาญาต่อไปว่า เธอมีความชั่วในใจคิดขายชาติจริงหรือไม่

ถาม        นักวิชาการบางคนเขาบอกว่าเรื่องนี้ต้องตัดสินด้วยโหวตไม่ไว้วางใจในสภาเท่านั้น

ตอบ        ผมเห็นต่างครับ ถ้าเรื่องมันมีหลักฐานชัดเจน   และร้ายแรงถึงขั้นทรยศต่อหน้าที่ได้อย่างนี้   มันก็ถึงขั้นขาดคุณสมบัติ ควรเป็นคดีให้ศาลไต่สวนและตัดสินได้

วันนี้..เมื่อถึงขนาด มี“เหี้ย”ลอยออกมาจากหีบเลือกตั้งได้อย่างนี้  โหวตในสภาก็เชื่อไม่ได้อีกต่อไป เราต้องให้ศาลตัดสินได้โดยพลันแล้วครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขมรจุ้นดิ้นประท้วง! แถลงการณ์ไม่ให้ไทยยกเลิก MOU 2543 อ้างละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

สมเด็จฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กว่า สำนักงานเลขาธิการกิจการชายแดนแห่งรัฐกัมพูชา (SSBA) ออกแถลงการณ์ตามที่คณะกรรมาธิการฯของวุฒิสภาไทย ได้ลงมติเห็นควรให้ยกเลิกบันทึกความเข้าใจระหว่างไทย-กัมพูชา ว่าด้วยการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบก (MOU 2000) พ.ศ.2543

'ค่าไฟ' แพงแน่! หลังสงครามดันราคา LNG โลกพุ่ง ชง 4 มาตรการรับมือ

นักวิชาการธรรมศาสตร์ เตือน ปชช. เตรียมเผชิญ “ค่าไฟแพง” หลังสู้รบตะวันออกกลางกระทบการผลิตก๊าซธรรมชาติ ดันราคาก๊าซ LNG โลกพุ่ง-ราคาในประเทศสูงกว่าเดิมเท่าตัว จับตาค่าไฟงวดเดือน พ.ค. - ส.ค. 2569 ระบุวิกฤตช่องแคบฮอร์มุซทำไทยหา LNG เพิ่มได้อีกไม่มาก เสนอรัฐเร่ง “ฟื้นโรงไฟฟ้าเก่า”

นักวิชาการชี้ นายกฯทำคนเดียวไม่ไหว แนะยกเครื่องสื่อสาร รับมือวิกฤตน้ำมัน-แรงกดดันการเมือง

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิชาการและนักวิเคราะห์การเมือง แสดงความเห็นต่อสถานการณ์พลังงานท่ามกลางวิกฤตตะวันออกกลางว่า ขณะ

เตือน! วางแผนรับแรงกระแทก ศก. ต้องพร้อมถูก ‘ตัดเงิน-ตกงาน’ ใน 3-6 เดือน

สถานการณ์สู้รบสหรัฐฯ-อิหร่านขยายวง ทำเศรษฐกิจไทยดิ่งเหว นักวิชาการธรรมศาสตร์ เตือนประชาชนอย่าคิดว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม แ

นักวิชาการยกคำ 'ธนาธร' ตั้งคำถามพรรคส้ม หลังเคยลั่น พรรคอันดับ 2 ไม่ควรชิงนายกฯหากแพ้ ถึง 30 เสียง

ผศ.ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น อาจารย์ประจำวิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ให้ความเห็นต่อกรณีที่พรรคประชาชนตัดสินใ

แนะ 'อนุทิน' นำไอเดีย 'หมอวรงค์' บรรจุในนโยบาย โชว์สปิริตนักการเมืองไทย

'ดร.ชิดตะวัน' แนะ 'นายกฯอนุทิน' ใช้ไอเดีย 'หมอวรงค์' บรรจุในนโยบายแถลงสภา จุดเริ่มต้นปฏิรูปนักการเมืองไทย โชว์สปิริตยกเลิกสิทธิประโยชน์ ในยุคใกล้เผชิญวิกฤตพลังงาน