21 ส.ค.2568 - นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา และอดีตประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ““ซื่อสัตย์สุจริต" และ “จริยธรรม” หมายความว่าอย่างไร” ระบุว่า
1) “ซื่อสัตย์” หมายถึง ความตรง ความจริงใจ ไม่ปิดบัง ไม่ทรยศ ส่วน “สุจริต” หมายถึง การกระทำที่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ไม่ทุจริต ไม่ผิดศีลธรรม
เมื่อนำมารวมกัน “ซื่อสัตย์สุจริต” จึงหมายถึง การคิด พูด และกระทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่โกง ไม่เอาเปรียบใคร และยึดมั่นในความถูกต้องเสมอ
นับเป็นคุณธรรมสำคัญที่พบได้ในผู้ที่น่าเชื่อถือ เช่น ข้าราชการ ครู นักธุรกิจ หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานที่ดี ก็ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นธรรมและไว้วางใจกันได้
2) คุณธรรม จริยธรรม และวินัย
"คุณธรรม จริยธรรม และวินัย" เป็นแนวทางในการประพฤติตนให้อยู่ในกรอบของความดีงามและความถูกต้อง แต่ทั้ง 3 คำนี้ มีความหมายและการเน้นต่างกัน ดังนี้
(1)คุณธรรม คือ ความดีที่อยู่ภายในจิตใจ เป็นสิ่งที่ส่งเสริมให้มนุษย์คิดดี ทำดี โดยไม่ต้องมีใครบังคับ เช่น ความซื่อสัตย์, ความเมตตา, ความอดทน, ความเสียสละ
(2) จริยธรรม คือ หลักความประพฤติที่สังคมยอมรับว่าเหมาะสมและดีงาม อิงกับวัฒนธรรม ศีลธรรม หรือจรรยาบรรณ จริยธรรมอาจต่างกันไปในแต่ละอาชีพหรือกลุ่มคน เช่น จริยธรรมของตุลาการ แพทย์ ครู หรือทนายความ
(3) วินัย คือ กฎหรือระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดระเบียบในกลุ่มหรือสังคม เมื่อมีการฝ่าฝืนวินัย ย่อมถูกลงโทษ
3) เปรียบให้เข้าใจง่ายได้ดังนี้
-คุณธรรม คือ “ใจดี”
- จริยธรรม คือ “ทำดีต่อผู้อื่นตามหลักสังคม”
- วินัย คือ “ทำตามกฎอย่างเคร่งครัด”
หากมีทั้ง 3 อย่างร่วมกัน จะทำให้บุคคลนั้นเป็นที่ยอมรับและน่าเคารพในสังคมอย่างแท้จริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นักวิชาการอิสระ' ถามเลือกตั้งล่วงหน้าได้ แต่ลงประชามติล่วงหน้าไม่ได้ ควรแก้ไขหรือไม่
หลายคนสงสัย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.พ. 69 ที่ผ่านมา หลายคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. ล่วงหน้า แต่กลับไม่มีบัตรลงประชามติให้กา ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญระดับชาติเหมือนกัน
'อัษฎางค์' ชี้ 'ศุภจี' เพชรเม็ดงามที่ 'อนุทิน' คว้ามาถูกที่ถูกเวลาที่สุด!
อัษฎางค์ ยมนาค หรือเอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระ
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาวิพากษ์ชำแหละปมแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราคุ้มค่าจริงหรือ!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาสรุปให้ง่ายๆ 8 ก.พ.ไปลงประชามติเรื่องอะไร!
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้ 'ภูมิธรรม–ทวี' รอด! ส่งผลสะเทือน สว.ที่เล่นบทเหยื่อกระอัก
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
'เอ็ดดี้' ลากไส้ 'แก๊ง3ท.' 'เท้ง-ทอน-ทิม' ศาสดาแห่ง Copy and Paste เทียบชั้น เทปผีซีดีเถื่อน
เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความว่า นโยบายที่สร้างความฮือฮาของพรรคส้มเป็นนโยบาย Copy and Paste เทปผีซีดีเถื่อนในวงการเมืองสีส้มๆ

