'สุริยะใส' ชี้ 4 เหตุผลสำคัญ การเมืองไทยยังอยู่ในโหมดความเสี่ยง แม้ทักษิณจะรอดพ้นคดี 112

24 ส.ค.2568-ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “การเมืองไทยยังอยู่ในโหมดความเสี่ยง… แม้ทักษิณจะรอดพ้นจากคดี 112” เนื้อหาระบุ

ทันทีที่ศาลยกฟ้องในคดี 112 คุณทักษิณบอกกับสื่อมวลชนว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้เดินหน้าช่วยแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติได้มากขึ้น คำพูดเหล่านี้ไม่ได้ส่งสัญญาณบวกให้กับการเมืองไทยอย่างที่คิดและยังจมดิ่งอยู่กับความตึงเครียดและความเสี่ยงสารพัดด้าน เพราะนอกเหนือจากอีกหลายคดีสำคัญที่ต้องลุ้นกันแล้วปัจจัยแห่งความเสี่ยงยังจมดิ่งและมีสัญญาณเลวร้ายมากขึ้น เช่น

1.ความเชื่อมั่นต่อนักการเมืองต่ำกว่าทหาร  ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนระบบการเมืองไทยถือ เป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนถึงความกังวลเชิงโครงสร้าง

2.เศรษฐกิจและปากท้องยังเป็นโจทย์ใหญ่

ปัญหาค่าครองชีพ หนี้สิน และความไม่ชัดเจนของนโยบายเศรษฐกิจ ยังคงกดดันรัฐบาลอย่างหนัก ความคาดหวังว่าทักษิณอาจเข้ามาช่วยงานบางด้านไม่ได้มีสัญญาณบวกอะไร เพราะนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้คุณทักษิณเป็นคนคิด และตัวเลขทางเศรษฐกิจและปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นจมดิ่งหนักขึ้น

3.เกมการเมืองที่ยังไม่แน่นอน

การปลดชนวนคดีหนึ่งแต่มีอีกคดีที่รอการตัดสิน ทำให้ภาพการเมืองเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หากคดีนายกฯ มีผลกระทบต่อเสถียรภาพ ก็อาจนำไปสู่แรงสั่นสะเทือนทางการเมืองครั้งใหญ่

4.ไม่เคยริเริ่มการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจสังคมการเมือง

รัฐบาลทักษิณในอดีตโดยตัวคุณทักษิณเองและนอมินีของคุณทักษิณ จนกระทั่งรัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ได้มีนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจสังคม การเมืองไทยอย่างจริงจังและสูญเสียโอกาสไปครั้งแล้วครั้งเล่า

ฉะนั้นแม้คุณทักษิณจะรอดพ้นจากคดี 112 และประกาศพร้อมกลับมาช่วยทำงานเพื่อประชาชนมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า การเมืองไทยจะพ้นจากความเสี่ยง และความเปราะบางของรัฐบาลก็ยังเป็นโจทย์ใหญ่เช่นเดิม…

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568