'สุริยะใส' ชี้ 4 เหตุผลสำคัญ การเมืองไทยยังอยู่ในโหมดความเสี่ยง แม้ทักษิณจะรอดพ้นคดี 112

24 ส.ค.2568-ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “การเมืองไทยยังอยู่ในโหมดความเสี่ยง… แม้ทักษิณจะรอดพ้นจากคดี 112” เนื้อหาระบุ

ทันทีที่ศาลยกฟ้องในคดี 112 คุณทักษิณบอกกับสื่อมวลชนว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้เดินหน้าช่วยแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติได้มากขึ้น คำพูดเหล่านี้ไม่ได้ส่งสัญญาณบวกให้กับการเมืองไทยอย่างที่คิดและยังจมดิ่งอยู่กับความตึงเครียดและความเสี่ยงสารพัดด้าน เพราะนอกเหนือจากอีกหลายคดีสำคัญที่ต้องลุ้นกันแล้วปัจจัยแห่งความเสี่ยงยังจมดิ่งและมีสัญญาณเลวร้ายมากขึ้น เช่น

1.ความเชื่อมั่นต่อนักการเมืองต่ำกว่าทหาร  ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนระบบการเมืองไทยถือ เป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนถึงความกังวลเชิงโครงสร้าง

2.เศรษฐกิจและปากท้องยังเป็นโจทย์ใหญ่

ปัญหาค่าครองชีพ หนี้สิน และความไม่ชัดเจนของนโยบายเศรษฐกิจ ยังคงกดดันรัฐบาลอย่างหนัก ความคาดหวังว่าทักษิณอาจเข้ามาช่วยงานบางด้านไม่ได้มีสัญญาณบวกอะไร เพราะนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลนี้คุณทักษิณเป็นคนคิด และตัวเลขทางเศรษฐกิจและปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นจมดิ่งหนักขึ้น

3.เกมการเมืองที่ยังไม่แน่นอน

การปลดชนวนคดีหนึ่งแต่มีอีกคดีที่รอการตัดสิน ทำให้ภาพการเมืองเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน หากคดีนายกฯ มีผลกระทบต่อเสถียรภาพ ก็อาจนำไปสู่แรงสั่นสะเทือนทางการเมืองครั้งใหญ่

4.ไม่เคยริเริ่มการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจสังคมการเมือง

รัฐบาลทักษิณในอดีตโดยตัวคุณทักษิณเองและนอมินีของคุณทักษิณ จนกระทั่งรัฐบาลชุดปัจจุบันไม่ได้มีนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจสังคม การเมืองไทยอย่างจริงจังและสูญเสียโอกาสไปครั้งแล้วครั้งเล่า

ฉะนั้นแม้คุณทักษิณจะรอดพ้นจากคดี 112 และประกาศพร้อมกลับมาช่วยทำงานเพื่อประชาชนมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า การเมืองไทยจะพ้นจากความเสี่ยง และความเปราะบางของรัฐบาลก็ยังเป็นโจทย์ใหญ่เช่นเดิม…

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พีมูฟ' บุกทำเนียบฯ ค้านยุบธนาคารที่ดิน ขอรัฐบาลเร่งตั้งคณะศึกษากฎหมาย

‘พีมูฟ’ บุกทำเนียบ ค้านยุบธนาคารที่ดิน เร่ง ตั้งคณะศึกษากฎหมาย อุทยานฯ ลั่น รัฐต้องรักษาสัญญาประชาชน จับตา ‘ทรงศักดิ์’ เตรียมคุยบ่ายนี้

'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน

'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส

นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจังหวัดเสี่ยงท่วม ยกระดับรับมือดินถล่ม-น้ำป่า

นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก สำรองยาและเวชภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 72 ชม. ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางใกล้ชิด

รัฐบาลเร่งช่วยยืนยันตัวตน หลังมีผู้ยื่นทบทวนสิทธิ 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' แล้วกว่า 4 ล้านราย

‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ ยื่นทบทวนสิทธิแล้วกว่า 4 ล้านราย รัฐเร่งช่วยยืนยันตัวตน–ทบทวนสิทธิ ไม่ปล่อยคนยากไร้เสียโอกาส

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า