ปชน. ส่ง 20 ขุนพล ถกแก้รธน. คุย สว. แล้ว ส่วนใหญ่ไฟเขียว

ปชน. ส่ง 20 ขุนพล ร่วมถกแก้รธน. ชู 3 ประเด็น ทำความเข้าใจประชาชน ยันพร้อมโหวตให้ทั้ง 3 ร่าง บอก คุย ส.ว.แล้ว ส่วนใหญ่ไฟเขียว แจง เสนอชื่อคนนอกนั่งกมธ.ไม่ได้ เหตุกม.กำหนดไว้

11 ตุลาคม 2568 - นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมการอภิปรายในวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมมาตรา 256 แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 15/1 ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เป็นนโยบายของพรรคมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้มีผู้ยื่นความจำนงขออภิปรายมาประมาน 30 คน ซึ่งคณะกรรมการกิจการสภาของพรรคประชาชน กำลังพิจารณาเลือกว่าจะมีผู้ใดเป็นผู้อภิปรายบ้าง

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ผู้อภิปรายบางส่วนจะใช้แนวทางเดิม โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ 1.ทำให้เห็นว่าความสำคัญของการแก้ไขรัฐธรรมนูญคืออะไร ให้ประชาชนเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญส่งผลกระทบต่อปากท้อง รวมถึงปัจจัยที่จะทำให้การแก้ปัญหาของประชาชนดีขึ้น

2.การแก้ในรอบนี้ ไม่ใช่การแก้เนื้อหาทั้งหมด แต่เป็นการเปิดประตู ปลดล็อค ทำให้เกิดกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่พยายามเชื่อมโยงกับประชาชนให้มากที่สุด แม้ประชาชนจะไม่ได้เลือกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) โดยตรง ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งในส่วนนี้ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน จะเป็นผู้อภิปรายหลัก

3.อธิบายต่อข้อสงสัยต่างๆ เช่น รูปแบบ สสร.ที่ใช้ในร่างของพรรคประชาชน เพื่อให้ประชาชนมั่นใจ ว่าจะได้ผู้ยกร่างที่มีความหลากหลาย ไม่ถูกเรียกว่าสีนั้นสีนี้ รวมถึงข้อสงสัยว่าการแก้ครั้งนี้จะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และจะนำไปสู่การทำประชามติอย่างไร โดยตนจะเป็นผู้ทำความเข้าใจกับเพื่อนสมาชิก ในระหว่างการอภิปราย

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า จำนวนผู้อภิปรายทั้งหมด คร่าวๆ น่าจะอยู่ที่ 20 คน ตามกรอบระยะเวลา 3 ชั่วโมง ที่พรรคประชาชนได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคประชาชนจะโหวตให้ร่างแก้ไขทั้ง 3 ฉบับหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพูดคุยทั้งกับพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วยกันเอง และพรรคการเมืองทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ในแง่ของหลักการ ร่างของพรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้แตกต่างกันมาก คือปลดล็อคกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่มีความแตกต่างในรายละเอียด ซึ่งคงจะตัดสินใจลงมติโดยใช้หลักการ

ทั้งนี้ อยากให้มีการโหวตครั้งเดียว เพื่อรับหลักการทั้ง 3 ร่างด้วยซ้ำ แต่หากมีการเสนอให้โหวตแยกร่าง ทางพรรคประชาชนก็อยากสนับสนุนทุกร่าง เพราะเป็นชั้นรับหลักการ ส่วนรายละเอียด เป็นกระบวนการที่กรรมาธิการ (กมธ.) ต้องไปพิจารณาอีกครั้ง

เมื่อถามถึงท่าทีของ สว. นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า มีการพูดคุยกับ สว.บางคน ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการแก้ไขครั้งนี้ แต่บางคนยังเห็นต่างในรายละเอียด จึงยังบอกทิศทางไม่ได้ว่า สว.จะเห็นไปในลักษณะใด แต่หากมีการตั้งคำถามมาถึงร่างของพรรคประชาชน เราก็พร้อมอธิบายให้ สว.สบายใจ

นายณัฐวุฒิ ยังเปิดเผยอีกว่า ในส่วนการเสนอชื่อบุคคลเข้าไปเป็น กมธ.วิสามัญ พรรคกำลังพิจารณาอยู่ แต่นายพริษฐ์ คงจะเป็นหนึ่งในคนที่เข้าไปผลักดันในชั้น กมธ.ด้วย ทั้งนี้ ตนเห็นบางพรรคให้ข่าวว่า จะมีการทาบทามนักวิชาการเข้ามา จึงขอเรียนว่า เงื่อนไขรัฐธรรมนูญระบุไว้ชัดเจนว่ากมธ.วิสามัญในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ จะต้องเป็นสมาชิกรัฐสภาเท่านั้น จึงไม่สามารถให้บุคคลภายนอกเข้ามาเป็น กมธ.ได้ นอกจากเข้ามาเป็นในฐานะที่ปรึกษา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' ติงนายกฯ หัดใจกว้าง เก่งกับพวกทุจริตให้เหมือนกับคนตรวจสอบท่านด้วย

นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมยื่นฟ้อง นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผอ.โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ที่มายื่นหลักฐานเกี่ยวกับคดีฮั้วสว.ให้กับวิปฝ่ายค้านพร้อมเปิดชื่อนายกรัฐมนตรี และนักการเมืองที่เกี่ยวข้อง ว่า นายกฯ และพรรคการเมืองที่เป็นต้นสังกัด คือพรรคภูมิใจไทยควรใจกว้าง

'ไอติม' ย้อน 'ศุภชัย' ทำไมไม่ร้อง กกต. หลังบอกพรรค ปชน. จัดตั้ง สว.สีส้ม ชี้ไม่เหมือน 'ฮั้ว สว.' ผิดกม.ชัดเจน

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคภูมิใจไทยจ่อฟ้องนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน

จวกระบบอุทธรณ์ 'บัตรคนจน' ย้อนกลับยุคหิน พบ 54 หน่วยงานไม่อัปเดตข้อมูล ใช้งานจริงไม่ได้ โยนภาระให้กำนัน-ผญบ.

คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร นำโดยน.ส.รัชนก สุขประเสริฐ สส.สมุทรปราการ พรรคประชาชน ในฐานะประธานกมธ. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะรองประธานกมธ. แถลงถึงการประชุมกมธ. กรณีที่ได้มีการพิจารณาศึกษาเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่พบปัญหามากมาย

'รังสิมันต์' ซัด 'อนุทิน' ปัดความรับผิดชอบไม่ได้

'โรม' ชี้ทุจริตสอบท้องถิ่น ต้องมีคนรับผิดชอบ ซัด 'อนุทิน' เป็น มท.1 มานาน จะปัดความรับผิดชอบไม่ได้เด็ดขาด เชื่อระดับบิ๊กไฟเขียว จนเกิดมหากาพย์ทุจริตพ่วงข้อหาอั้งยี่- อาชญากรรมลักษณะอื่น

'ศิริกัญญา' จี้เปิดโรดแมปใช้งบ 'เงินกู้ 2 แสนล้าน' เปลี่ยนผ่านพลังงาน จับตาซ้ำซ้อนงบปี 70

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.ประชาชน ในฐานะ กมธ.งบ ปี 70 สอบถามว่า เนื่องจากมีหลายหน่วยงานไปนั่งในคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง โครงการขอเงินกู้ในส่วนของ 2 แสนล้านบาทหลัง มีทั้ง สนค. สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) สนพ. จึงอยากสอบถามว่า

'ศิริกัญญา' ชี้ขยายเวลาอุทธรณ์บัตรคนจน แก้ปัญหาไม่ได้ แนะรัฐเคลียร์ข้อมูลตัวเองก่อนโยนภาระประชาชน

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีปัญหาอยู่ขณะนี้ ว่า การแถลงของรัฐบาลสะท้อนให้เห็นว่าระบบเละเทะมีปัญหามากจริงๆ จากการที่จะคัดคนออกให้ได้มากที่สุดตามที่ได้กำหนดงบประมาณ