พบอีก! ร่างแก้ พรบ.พรรคการเมืองของฝ่ายค้าน เสนอตัดมาตรา 28และ29 ทิ้งเหี้ยน

แรงได้อีก! ร่างแก้พรบ.พรรคการเมืองของฝ่ายค้าน หนักกว่าเพื่อไทย เสนอให้ตัดออกไปเลย  มาตราป้องกันคนนอกแทรกแซงพรรคการเมือง พบส.ส.พรรคโทนี่ แห่ลงชื่อสลอน “เด็กชัช เตาปูน-ลูกพรรคเสี่ยหนู”โผล่แจม

20 ก.พ.2565-ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร่างแก้ไขพรบ.พรรคการเมืองฯ ที่ได้มีการเสนอเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ที่จะมีการประชุมร่วมรัฐสภาวันพฤหัสบดีที่ 24 ก.พ.นี้ เพื่อเห็นชอบร่างแก้ไขเพิ่มเติมพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และพรบ.พรรคการเมืองในวาระแรกขั้นรับหลักการ โดยในส่วนของร่างแก้ไขพรบ.พรรคการเมือง พบว่า มีเสนอด้วยกันทั้งสิ้น 6 ร่าง คือร่างของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเสนอโดยครม.-ร่างของพรรคเพื่อไทยเสนอโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว -ร่างของวิปรัฐบาลและส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเสนอโดยนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ -ร่างของพรรคก้าวไกลเสนอโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ -ร่างของส.ส.พรรคฝ่ายค้านที่เสนอโดยพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.พรรคประชาชาติ และร่างของนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พลังประชารัฐ ที่ส่วนใหญ่ลงชื่อร่วมเสนอโดยส.ส.พลังประชารัฐ และส.ส.ภูมิใจไทย

ซึ่งพบว่า นอกจากร่างของพรรคเพื่อไทยที่เสนอแก้ไขมาตรา 28 และ 29 ที่ห้ามบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่สมาชิกพรรค กระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมือง หรือชี้นํากิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมแล้ว ยังพบด้วยว่า ร่างแก้ไขพรบ.พรรคการเมืองที่เสนอโดยพ.ต.อ.ทวีและคณะ  ก็เสนอเรื่องนี้เช่นกัน แต่ไม่ใช่แค่เสนอแก้ไข แต่เสนอให้ตัดออกไปหมดเลยทั้งสองมาตรา โดยในร่างดังกล่าว เขียนอยู่ในมาตรา 5 ที่เขียนว่า “ให้ยกเลิกมาตรา 28 และมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองพ.ศ. 2560 “

โดยพบว่าร่างฯดังกล่าวคนที่ลงชื่อส่วนใหญ่เป็นส.ส.พรรคเพื่อไทย และมีส.ส.พรรคฝ่ายค้านร่วมลงชื่อด้วยอีกหลายพรรคเช่นพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อชาติ พรรคเสรีรวมไทย เป็นต้น โดยเหตุที่แม้ร่างดังกล่าว จะเสนอโดยพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ แต่มีส.ส.พรรคอื่นมาร่วมลงชื่อเพราะพรรคประชาชาติมีส.ส. เพียง 7 ที่นั่งจึงไม่สามารถเสนอร่างฯได้ด้วยตัวเองต้องมีส.ส.จากพรรคอื่นมาร่วมลงชื่อด้วย ที่ส่วนใหญ่ก็คือส.ส.ฝ่ายค้าน แต่พบว่ามีส.ส.พรรคฝ่ายรัฐบาลมาลงชื่อให้ด้วยสองคนคือนายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส. แพร่ พรรคภูมิใจไทย ที่ย้ายมาจากอนาคตใหม่เดิม

จึงทำให้นอกจากร่างแก้ไขพรบ.พรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทยที่เสนอแก้ไขมาตรา 28 และ 29 ที่เป็นสองมาตราที่ทำให้พรรคเพื่อไทยถูกยื่นร้องยุบพรรคหลายครั้งต่อกกต.แล้ว ยังมีร่างของส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านที่เสนอโดยพ.ต.อ.ทวี และคณะอีกหนึ่งร่างที่เสนอแก้ไขในส่วนนี้เหมือนกันเพียงแต่ที่ต่างออกไป คือร่างดังกล่าวเสนอให้ยกเลิกหรือตัดออกไปเลย ขณะที่ในร่างฯ ของพรรคก้าวไกลที่เสนอแก้ไขพรบ.พรรคการเมือง เช่นกัน  พบว่าไม่ได้มีการเสนอแก้ไขมาตรา 28 และ 29 แต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคเล็กเอาด้วย ดันร่างพรบ.นิรโทษกรรม ใช้ชื่อร่าง ’พรบ.สมานฉันท์ฯ’

พรรคเล็กเอาด้วย เคลื่อน ดันร่างพรบ.นิรโทษกรรมฯ หลังเปิดสภาฯ12 ธ.ค. ใช้ชื่อ ร่างพรบ.สมานฉันท์ฯ ยึดพิมพ์เขียว ฉบับหมอระวี  ล่ารายชื่อส.ส.20 คน ‘ครูปรีดา’ มั่นใจทั้งรัฐบาล-ฝ่ายค้าน เอาด้วย  ย้ำไม่ล้างผิดคดี 112 ธ

'อนุสรณ์' อบรมฝ่ายค้านชำแหละงบฯปี 67 ไม่ต้องรีบร้อนค้านไปหมดทุกเรื่องก็ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่างบประมาณปี 67 กระทรวงมหาดไทยได้มากสุด ยอดพุ่งแซงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า การตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณถือเป็นสิทธิ

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

'ภูมิธรรม' ร่อนหนังสือถาม กกต.3 ข้อ ปัญหาใหญ่ทำประชามติ

“ภูมิธรรม” เตรียมส่งหนังสือ ถาม กกต. 3 ข้อ สัปดาห์หน้า ทำประชามติ แก้ รธน. พ่วงเลือกตั้ง นายก อบจ.ได้หรือไม่   หากมีข้อโต้แย้ง ให้สภาฯส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ