กองทัพไทยแจงอำนาจหน้าที่ ศป.กฉ. ส่วนหน้า ตั้ง 'เสธ. เบิร์ด' เป็นโฆษกฯแถลงข่าว-สื่อสารสถานการณ์ พร้อมแบ่งพื้นที่หน่วยทหารรับผิดชอบ 4 เขต
26 พ.ย.2568 - ตามที่รัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่จังหวัดสงขลา ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 ถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2569 เนื่องจากอุทกภัยรุนแรงจากฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน และได้มีประกาศจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัยส่วนหน้า หรือ ศป.กฉ.ส่วนหน้าขึ้น เพื่อบูรณาการกำลังพล ยุทโธปกรณ์ และทรัพยากรจากทุกเหล่าทัพ รวมทั้งส่วนราชการและภาคเอกชนต่างๆ เข้าสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดสงขลาอย่างเร่งด่วนและเป็นเอกภาพ โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัยส่วนหน้า (ศป.กฉ.ส่วนหน้า) มีอำนาจและหน้าที่ ดังนี้
1.ติดตาม วิเคราะห์ ประเมินสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง 2.ประสานความร่วมมือและประสานการปฏิบัติกับส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่ ตลอดจนองค์กรที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนและช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่รับผิดชอบ 3.อำนวยการ ประสานงาน กำกับดูแลและให้การสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสงขลา รวมทั้งดำเนินการอื่นใดในเรื่องที่เหมาะสมและเกื้อกูลในการป้องกันและแก้ใขปัญหาอุทกภัยได้อย่างรวดเร็ว และทันเวลาเพื่อมิให้ขยายขอบเขตหรือส่งผลกระทบในวงกว้าง 4. รายงานผลการปฏิบัติให้นายกรัฐมนตรี หรือ คณะรัฐมนตรีทราบ และ 5.ดำเนินการอื่นใดตามที่นายกรัฐมนตรี หรือ คณะรัฐมนตรีมอบหมาย
โดย ศป.กฉ.ส่วนหน้า มีที่ตั้ง ณ กองบิน 56 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หรือสามารถเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่ที่เหมาะสมตามสถานการณ์ โดยมีภารกิจสำคัญในการอำนวยการ ควบคุม และประสานการปฏิบัติด้านบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับหน่วยทหาร ส่วนราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่ รวมทั้งการประสานงานกับกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (ส่วนหน้า) เมื่อมีการจัดตั้ง โดยมีกำลังสนับสนุนจาก กรมการสื่อสารทหาร ในการจัดตั้งเสาสัญญาณ กรมแผนที่ทหาร ในการจัดอากาศยาน กรมส่งกำลังบำรุงทหาร และ กรมยุทธบริการทหาร ในการสนับสนุนการเคลื่อนย้าย รวมทั้งทีมแพทย์ในการเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย
นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ทุกเหล่าทัพและส่วนราชการในสังกัดกองบัญชาการกองทัพไทยรับคำสั่งให้สนับสนุนภารกิจของ ศป.กฉ.ส่วนหน้า โดยทันทีเมื่อได้รับการประสาน เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพสูงสุด และเพื่อให้การสื่อสารข้อมูลสำคัญเป็นไปอย่างครบถ้วน ชัดเจน และทันต่อเหตุการณ์ จึงได้แต่งตั้ง พล.ท.วันชนะ สวัสดี ทำหน้าที่ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (โฆษก ศป.กฉ.) เพื่อทำหน้าที่ในการแถลงข่าว สื่อสารสถานการณ์ และเผยแพร่มาตรการต่าง ๆ ที่ต่อสาธารณชนอย่างเป็นระบบ
ทั้งนี้ได้มี การแบ่งเขตความรับผิดชอบของหน่วยทหารในพื้นที่ ได้แก่ เขตที่ 1 กรม.พัฒนาที่ 4และ พัน.พัฒนาที่ 4, เขตที่ 2 ร.5 พัน.1, เขตที่ 3ป.5พัน.5 และเขตที่ 4พัน.ร.มทบ.42
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง
ศป.กฉ.ส่วนหน้า ตั้งจุดตรวจสกัดมิจฉาชีพขโมยของบริจาค ลาดตระเวนจุดเสี่ยงอาชญากรรม
พล.ท.วันชนะ สวัสดี ในฐานะโฆษก ศป.กฉ. ส่วนหน้า กล่าวว่า ในส่วนการดำเนินการของส่วนหน้า ที่มีอยู่ 4 การบริหารคือ คน ของ น้ำ และข่าว โดยปัจจุบันเป็นการปรับเฟสจากน้ำท่วมวิกฤตเข้าสู่เฟสการฟื้นฟู ซึ่งขณะนี้น้ำ ไฟ และสัญญาณโทรศัพท์เข้าถึง 85%
กรมอุตุฯ รายงาน ศป.กฉ.คาด 3 วันฝนที่สงขลาลดลง
กรมอุตุฯ รายงานที่ประชุม ศป.กฉ. คาด 3 วันจากนี้ 'สงขลา' ฝนลดลง
ส่ง C130 บิน 5 เที่ยว/วันขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้
'ภราดร' เผยจัด C130 วัน 5 เที่ยวบินวัน ขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้ 'ผบ.ทสส.' แบ่งโซนรับผิดชอบช่วยคนหาดใหญ่ แจง 'ธรรมนัส-พล.อ.อุกฤษฎ์' ไม่ทับไลน์ทำงาน วอนอย่าดึงเป็นการเมือง
ศป.กฉ.ส่วนหน้าแบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ
'เสธ.เบิร์ด' แจง ศป.กฉ. แบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ โฟกัสหาดใหญ่หนักสุด ย้ำ ผบ.ทสส. ตัดสินใจหน้างานได้หากวิกฤต ก่อนรายงาน 'นายกฯ อนุทิน' ส่งทหารคุมพื้นที่เสี่ยง หลังกู้ภัยถูกยิงขู่
'บิ๊กเล็ก' ย้ำกองทัพเตรียมพร้อมสูงสุดรับมือเหตุรุกล้ำอธิปไตย!
'บิ๊กเล็ก' ย้ำกองทัพเตรียมความพร้อมสูงสุดรับมือกับเหตุการณ์การรุกล้ำอธิปไตย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พัฒนาขีดความสามารถต่อต้านโดรน


