ทรัมป์โพสต์ผ่าน Truth Social ระบุ ไทยและกัมพูชาตกลงยุติการยิงทั้งหมดตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 13 ธ.ค. 2568 หลังหารือผู้นำสองประเทศ พร้อมขอบคุณนายกฯ มาเลเซียช่วยประสาน
13 ธันวาคม 2568 - นายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ เปิดเผยผ่าน Truth Social ซึ่งเป็นช่องทางสื่อสารหลักของตนเองว่า ได้พูดคุยกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีไทย และ นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถึงสถานการณ์ความตึงเครียดที่กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้งจากความขัดแย้งยืดเยื้อระหว่างสองประเทศ
ทรัมป์ระบุว่า ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องกันให้ ยุติการยิงทั้งหมดตั้งแต่ช่วงเย็นของวันนี้ และกลับไปยึดตาม ข้อตกลงสันติภาพเดิม ที่เคยจัดทำร่วมกันไว้ โดยมี นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มีบทบาทช่วยเหลือในการประสานงาน
ในโพสต์ดังกล่าว ทรัมป์ยังกล่าวถึงเหตุระเบิดซึ่งทำให้ทหารไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายว่า เป็นเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ยอมรับว่า ฝ่ายไทยได้ตอบโต้กลับอย่างหนัก ต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
ทรัมป์ย้ำว่า ทั้งไทยและกัมพูชามีความพร้อมในการเดินหน้าสู่ สันติภาพ และการสานต่อ ความสัมพันธ์ทางการค้ากับสหรัฐอเมริกา พร้อมระบุว่า เป็นเกียรติที่ได้ร่วมทำงานกับผู้นำทั้งสองประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ลุกลามไปสู่สงครามขนาดใหญ่
ท้ายโพสต์ ทรัมป์ได้กล่าวขอบคุณ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย สำหรับบทบาทในการช่วยเหลือและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯหนู เยี่ยมชมงานโอทอปเมืองทองธานี ชวนใช้สิทธิ 'ไทยช่วยไทยพลัส' หนุนสินค้าชุมชน
ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวในช่วงวันหยุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สวมชุดลำลอง เสื้อยืดคอกลมสีดำ กางเกงขาสั้น รองเท้าผ้าใบ เดินเยี่ยมชมงาน OTOP Midyear 2026 ซึ่งจัดขึ้นเป็นวันแรก ที่เมืองทองธานี
ค่าไฟ-น้ำมันไทย 'แพงยาวหลายปี' นักวิชาการชี้ช่วงเจรจาสงครามคือจังหวะตุนพลังงาน
นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชงรัฐบาล ประสานผู้ค้าพลังงาน เร่งขนส่งน้ำมัน-LNG ที่ทำสัญญาไว้ เพื่อมาเตรียมไว้ให้พร้อม เหตุ “สหรัฐ-อิหร่าน” เจรจายุติสงครามถาวร 60 วัน ยังมีความไม่แน่นอน ชี้ วิกฤตครั้งนี้ไทยเจ็บหนัก ราคาน้ำมัน-ไฟฟ้าแพงยาว แนะ เร่งใช้เงินกู้ 2 แสนล้านเปลี่ยนผ่านพลังงาน เพราะไทยเปราะบางด้านพลังงานจริง
นักวิชาการชี้ภาพ 'ปูตินสวมกอดอนุทิน' สะเทือนเวทีโลก ตอกย้ำสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย 130 ปี
นักวิชาการรัฐศาสตร์ ม.รังสิต มองภาพประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สวมกอดนายอนุทิน ชาญวีรกูล ระหว่างเ
นักวิชาการชี้ภาพกอดผู้นำไทย-รัสเซีย สะท้อนมิตรภาพ 130 ปี ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นแฟ้นสองประเทศ
ผศ.ดร.วันวิชิต กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีความสำคัญเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์คู่เจรจาระหว่างอาเซียนกับรัสเซีย โดยผู้นำและผู้แทนระดับสูงจากประเทศสมาชิก
'อนุทิน' คิกออฟ Thailand FastPass เร่งปลดล็อกลงทุนโครงการใหญ่
นายกฯ เตรียมเปิดตัว “Thailand FastPass” วันที่ 23 มิ.ย.นี้ เดินหน้าเร่งรัดการลงทุนโครงการใหญ่ ลดอุปสรรคขั้นตอนภาครัฐ หวังดันเงินลงทุนสู่การลงทุนจริงและเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ
จับตา 2 กลุ่มในภูมิใจไทย เสี่ยงถูกปรับพ้นรัฐมนตรี
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์กระแสภายในพรรคแกนนำรัฐบาล ชี้จับตา 2 กลุ่มรัฐมนตรีเสี่ยงถูกประเมินผลงาน หากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งกลุ่มรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่ และกลุ่มคนนอกหรือมืออาชีพ ที่ยังถูกตั้งคำถามเรื่องผลงานในช่วงที่ผ่านมา

