‘อนุทิน’ ขึ้นปราสาทตาควาย-เนิน 350 ให้กำลังใจทหาร

29 ธันวาคม 2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางมาไปฐานปฏิบัติการทหารตาควาย จ.สุรินทร์ เพื่อให้กำลังใจกำลังพลที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณชายแดน โดยนายอนุทินได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับกำลังพลและเดินดูชีวิตความเป็นอยู่ของกำลังพลก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังบริเวณปราสาทตาควาย โดยนายกฯได้ทำความเคารพอนุสาวรีย์พิทักษ์ไทย ก่อนเดินเท้าขึ้นไปบริเวณปราสาทตาควาย และได้แวะสักการะรูปปั้นพระใหญ่ บริเวณฐานปราสาทตาควาย รวมถึงได้พูดคุยกับหลวงตาเยื้อน วัดเขาศาลา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ที่ได้บอกนายกฯว่า ให้เปลี่ยนอาวุธยุทธโธปกรณ์ให้กำลังพล เนื่องจากมีการจัดซื้อมาหลายปีแล้ว รวมถึงให้ทำถนนใหม่เพื่อขึ้นมายังบริเวณประสาทตาควาย เนื่องจากของเดิมมีความชำรุด

ต่อมา นายกฯได้เดินเท้าไปยังปราสาทตาควาย โดยได้พูดคุย ทักทาย และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่บริเวณปราสาทตาควาย โดยระหว่างที่นายกฯเดินขึ้นไปบริเวณปราสาทตาควาย ได้สอบถามว่า จุดนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยในการได้พื้นที่ปราสาทตาควายคืน โดยนายกฯได้ชี้ไปที่ธงชาติบริเวณหน้าปราสาทตาควาย พร้อมบอกว่าดูธงชาตินี่  

จากนั้น นายกฯได้เดินทางต่อไปยังเนิน 350 พร้อมให้กำลังใจกำลังพลให้รักษาเนื้อรักษาตัว ขอบคุณที่เสียสละเพื่อประเทศชาติ แล้วเดี๋ยวตนจะขึ้นมาให้กำลังใจอีก พร้อมชื่นชมว่าทหารเก่งมาก โดยช่วงหนึ่งนายกฯได้ชี้ไปที่กล่องโฟมบรรจุระเบิด PMN-2 พร้อมบอกว่าดูสินี่คือกล่องใส่ทุ่นระเบิด พร้อมตั้งคำถามว่า หาก 30 ปีแล้วโฟมจะอยู่สมบูรณ์แบบนี้ได้หรือไม่ ไม่ต้องไปคิดอะไรมาก

ทั้งนี้ นายกฯยังได้ไปดูจุดที่พบร่างของ 2 ทหารกล้า ที่ช่วงแรกยังไม่สามารถนำร่างลงมาจากเนิน 350 ได้ ซึ่งนายกฯ ได้ยกมือไหว้ เพื่อแสดงถึงความเคารพ บริเวณจุดที่ทหารพลีชีพ ก่อนจะร่วมถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนเนิน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70

รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน

แม่ทัพภาค 2 มอบเหรียญ 'ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ' เชิดชูทหารกล้าพิทักษ์อธิปไตย

พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางลงพื้นที่บริเวณปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบวัตถุมงคลรุ่น “ยุทธบดินทร์-ศตวรรษ” จำนวน 20,000 เหรียญ (ชุดแรก) แก่กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน เพื่อสร้างขวัญกำลังใจและความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปฏิบัติภารกิจปกป้องอธิปไตยของชาติ

ชายแดนคึกคัก! นักท่องเที่ยวนับพันคน แห่ชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350'

นักท่องเที่ยวทะลุพันคน แห่เยือน “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” เรียนรู้ประวัติศาสตร์ -สัมผัสธรรมชาติ -รำลึกวีรกรรมผู้กล้า วันแรกคึกคัก เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเต็มกำลัง

ทภ.2 เปิดเส้นทาง 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ชวนเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ชายแดนสุรินทร์

กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับจังหวัดสุรินทร์ ทดลองเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้เรื่องราวสำคัญของพื้นที่ชายแดน