ทภ.2 เปิดเส้นทาง 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ชวนเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์ชายแดนสุรินทร์

กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับจังหวัดสุรินทร์ ทดลองเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ “ปราสาทตาควาย-เนิน 350” ในพื้นที่อำเภอพนมดงรัก เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้เรื่องราวสำคัญของพื้นที่ชายแดน สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ และรำลึกวีรกรรมผู้กล้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ ผ่านเส้นทางศึกษาประวัติศาสตร์ระยะทาง 2.9 กิโลเมตร ในวันที่ 6-7 และ 13-14 มิถุนายนนี้

6 มิถุนายน 2569 - จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับกองทัพภาคที่ 2 และองค์การบริหารส่วนตำบลบักได เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ร่วมสัมผัสเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ภายใต้กิจกรรมทดลองเปิดเส้นทางท่องเที่ยว “ปราสาทตาควาย และเนิน 350” ในพื้นที่ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ในวันเสาร์–อาทิตย์ที่ 6-7 และ 13-14 มิถุนายน 2569 นี้

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ และรำลึกถึงวีรกรรมของเหล่าผู้กล้าที่ได้ปกป้องผืนแผ่นดินไทย โดยนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางผ่านจุดเรียนรู้สำคัญรวม 7 จุด ประกอบด้วย อนุสาวรีย์พิทักษ์ไทย องค์พระพุทธเมตตา ปราสาทตาควาย เนิน 350 รูปปั้นจ่าเริง น้องวุ้น และจ่าอนโนทัย ซึ่งล้วนเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทั้งในด้านประวัติศาสตร์และจิตใจของคนไทย

เส้นทางท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นเส้นทางเดินศึกษาประวัติศาสตร์ระยะทางประมาณ 2.9 กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันสวยงามและเงียบสงบ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เรื่องราวของพื้นที่ชายแดนควบคู่ไปกับการพักผ่อนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันทรงคุณค่า

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะมีรถรับส่งจากจุดต้อนรับไปยังจุดคัดกรองบริเวณโรงเรียนบ้านไทยสันติสุข พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง นอกจากนี้ยังมีน้ำดื่มและยาสามัญประจำจุดพักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

การเปิดเส้นทางท่องเที่ยวครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวคุณภาพของจังหวัดสุรินทร์ ที่ผสานเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกคนมาร่วมสัมผัสเสน่ห์ของ “ปราสาทตาควาย และเนิน 350” พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ รำลึกวีรกรรมผู้กล้า และร่วมกันรักษาผืนแผ่นดินไทยอันเป็นมรดกล้ำค่าของชาติไปด้วยกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทภ.2 รับได้ยินเสียงดังชายแดนศรีสะเกษ ยังชี้ไม่ได้ใช่ M79 หรือไม่

“ทภ.2” ยอมรับได้ยินเสียงดัง แต่ยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นการยิง M79 เหตุเกิดช่วงกลางคืน พร้อมสั่งห้ามกำลังพลออกนอกฐาน ย้ำทุกนายปลอดภัย ไม่ได้รับอันตราย

เสธ.ทบ. ลุยชายแดนช่องสายตะกู พูดคุยชาวบ้านที่พบทหารเขมรติดอาวุธรุกพื้นที่

พล.อ. ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก และเสนาธิการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์บริเวณช่องสายตะกู จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อติดตามการปฏิ

เขมรตกใจ! 'มท.2' จุดบั้งไฟสิบล้าน บวงสรวงเจ้าพ่อศรีนครเตาฯ

นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายจำเริญ แหวนเพชร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นางสาวสุรีย์ ธัมมาตร สส.สุรินทร์ เขต 4

มทบ.22 อุบลราชธานี บรรจุทายาททหารกล้า ปกป้องแผ่นดินไทย เข้ารับราชการแทน

มทบ.22 อุบลราชธานี บรรจุทายาทของทหารกล้า "วีรชนทหารกล้าชายแดน" เข้ารับราชการทดแทน จากเหตุปะทะในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา