เปิดข้อมูล 'ใครยืนอยู่ข้างใคร' ประเทศไม่คว่ำบาตรรัสเซียเป็นคนกลุ่มใหญ่ของโลก

3 มี.ค.2565 - ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "ใครยืนอยู่ข้างใคร ณ เวลานี้?" โดยระบุว่า ประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซียมี 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือชาตินักล่าอาณานิคม ซึ่งมักเรียกตนเองว่าเป็นผู้นำโลก (World Leaders) หลักๆ ก็คือพวกอียู ผมได้อธิบายแล้วว่าพวกนี้ เป็นพวกชนกลุ่มน้อย เมื่อรวมประชากรแล้ว มีอยู่ประมาณ ๙๐๐ กว่าล้านคนเท่านั้น
https://www.youtube.com/watch?v=Du2qqfzFwIw

กลุ่มที่ ๒ คือประเทศบริวารของกลุ่มแรก มีทั้งประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นหรือแพ้สงครามอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เป็นต้น

ส่วนชาติที่ไม่คว่ำบาตรรัสเซีย มีมากกว่าครับ คือ
ก.กลุ่มประเทศ BRICS ได้แก่อินเดีย, จีน, อาฟริกาใต้ แค่นี้ก็คิดเป็น ๔๑% ของประชากรโลกทั้งหมดแล้ว
ข.กลุ่มประเทศ OSC ได้แก่คาซักสถาน,เบลารุส, ทาจิกิสถาน,อารเมเนียและกีรกีสถาน
ค.กลุ่มประเทศละตินอเมริกา ได้แก่คิวบา, เวเนซุเอล่า, นิคารากัว, เมกซิโก, อาร์เจนติน่า, กัวเตมาลา, โคลัมเบีย, ชิลี, เปรู
ง.กลุ่มประเทศเอเซีย ยกเว้นสิงคโปร์
จ.กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ได้แก่ซีเรีย, อิรัก,อิหร่าน, อียิปต์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ซาอุดิอาระเบีย
ฉ.กลุ่มประเทศบอลข่าน คือเซอร์เบีย, บอสเนีย, เฮอเซโกวินา
ช.ประเทศในกลุ่มอียู ได้แก่ฮังการี
ซ.ประเทศเอเซียที่มีเอกราชอื่นๆ เช่น เกาหลีเหนือ

เมื่อนับจำนวนประชากรแล้ว ประเทศที่ไม่คว่ำบาตรรัสเซียมีมากกว่า ๓ พันล้านคน ประเทศเหล่านี้พร้อมจะพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันไปกับรัสเซีย และต่างก็รู้เช่นเห็นชาติอเมริกาหมดแล้วว่ามีพฤติกรรมที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

การปฏิบัติการแทรกแซงทางทหารของรัสเซียในยูเครนมีวัตถุประสงค์ ๒ อย่างเมื่อสรุปแล้ว
๑.เพื่อขับไล่กลุ่มนีโอนาซี หุ่นเชิดของซีไอเอ มอสสาดและเอ็มไอซิกซ์ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายและหัวรุนแรงออกไปจากยูเครน รัฐบาลยูเครนไม่ได้มาจากประชาชน แต่มาจากรัฐบาลเงาของอเมริกา
๒.จัดตั้งรัฐบาลที่อยู่กันอย่างฉันมิตรกับรัสเซีย ไม่เป็นหุ่นเชิดของรัฐบาลอเมริกาเหมือนเดิม ภูมิภาคนี้จะได้สงบสุข

สรุปว่าประเทศที่ไม่คว่ำบาตรรัสเซียเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของโลกใบนี้ นับรวมๆ แล้ว มากกว่า ๓ พันล้านคนถึง ๕ พันล้าน หรืออยู่ราว ๗๐-๘๐% ของประชากรโลกทั้งหมดด้วยซ้ำถ้านับจำนวนประชากรในประเทศตั้งแต่ข้อ ก. ถึง ซ.มารวมกัน มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่ก่นด่ารัสเซียอยู่ทุกวัน

ประเทศไทยก็มี *กลุ่มสื่อสากกะเบือไม่ออกดอก* ทั้งหนังสือพิมพ์ทั้งทีวีที่ เป็นปัญหาครับ เพราะคอย *เสี้ยม* ให้คนไทยเกลียดชังรัสเซียอยู่ทุกวัน ถ้าพวกนี้ไม่ก่นด่า คนไทยอื่นๆ ก็จะเฉยๆ

อย่าอ่าน อย่าสนับสนุนและอย่าแชร์วีดีโอวิแคระของสื่อพวกนี้นะครับ และถ้ามีเวลา ก็ขอให้ทุกท่านที่เป็นวิญญูชนและติดตามเพจนี้มานานพากันไปวิจารณ์ตามเพจของสำนักสื่อกระแสหลัก โต้แย้งด้วยเหตุผล ให้สื่อสากกะเบือพวกนี้ได้สำนึกบ้าง ก่อนที่พวกนี้จะ *ลงเหว* ไปมากกว่านี้ครับดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกและรัสเซีย – สัญญาณของความโกลาหล

นักกีฬาทีมชาติรัสเซียและเบลารุสสมควรจะได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติอีกครั้งหรือไม่? กลายเป็นคำถามของความแตกแยกในวงการกีฬา คณะกรรมการโอลิมปิกสากลจำเป็นต้องออกโรงชี้แนะ

'เคน' ควง 'ซากา' ซัดคนละเม็ด 'อังกฤษ' ปราบ 'ยูเครน' 2-0 คัดยูโร 2024

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" รอบคัดเลือก คืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามนัดที่ 2 เปิดรังเวมบลีย์ ต้อนรับการมาเยือนของ ยูเครน

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง