ครม.ไฟเขียวยกเลิก MOU44 ’อนุทิน‘ ยันไม่โยงขัดแย้งเขมร ชูไทยแลนด์เฟิร์ส

“อนุทิน” เผย ครม.เห็นชอบยกเลิก MOU44 ระบุไม่เกี่ยวขัดแย้งสองประเทศ แต่มีนานแล้วไม่เห็นข้อสรุป ยันไทยแลนด์เฟิร์สคนไทยไม่ต้องห่วง

5 พฤษภาคม 2569 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความชัดเจนการยกเลิก MOU44 ว่า ในที่ประชุมครม.เห็นชอบ และขอย้ำว่าการยกเลิก MOU44 ไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งใดๆที่เรามีอยู่กับกัมพูชา แต่เป็นแนวนโยบายของตนที่ว่าอะไรก็ตามดำเนินมาแล้วนานแล้ว เช่น MOU44 มีมาแล้ว 25 ปี ความคืบหน้าของการหาข้อสรุปยังไปไม่ถึงไหน เมื่อมีตัวอ้างอิงอื่นๆที่เกิดขึ้น เช่นอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล (UNCLOS) เราจะเอามาเป็นตัวอ้างอิงเพื่อเป็นแนวทางร่วมกันทั้งสองประเทศ เพราะทั้งสองประเทศเป็นภาคี

เมื่อถามว่า สมเด็จฮุน เซน ประธานสว.กัมพูชา บอกว่าหากยกเลิก MOU44 จะทำให้มีข้อพิพาทมากขึ้น นายอนุทิน กล่าวว่า อันนี้ต้องไปสัมภาษณ์ท่าน เมื่อถามว่ากรณีที่มีความเห็นต่างเช่นนี้จะกระทบต่อการเจรจาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเจรจาอะไร เมื่อถามอีกว่าหากเราเดินหน้าการเจรจาควบคู่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นบริบทใหม่อย่าไปผูกติดกับตัวเดิม สำหรับประเทศไทย MOU44 ไม่มีแล้ว

เมื่อถามว่าหลังจากนี้การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งไทยกัมพูชาจะดำเนินการอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า MOU44 เป็นสิ่งที่เราตั้งขึ้นมาเพื่อดูการแบ่งผลประโยชน์จากทรัพยากรใต้ทะเลอย่างไร ดังนั้นถ้าจะคุยกันใหม่ต้องหารือกันใหม่ตั้งชุดอาจเป็น MOU70 แล้ว ไม่ใช่ 44 ก็ว่ากันไปตรงนั้น เมื่อถามว่าการยกเลิกMOU44ตามข้อกฎหมายถือว่ามีผลวันนี้เลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยัง เราต้องแจ้งให้คู่MOUของเราให้รับทราบโดยจะออกหนังสือไป

เมื่อถามว่าการเดินทางไปเยือนสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 48 ระหว่างวันที่ 7 - 9 พ.ค.จะพบ นายฮุน มาเนต นายกฯกัมพูชา จะหารือเรื่องนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไงก็ต้องได้เจอกันในวงหารือต่างๆอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาการพบปะหารือหรือจะมีอะไรก็ตามสิ่งที่ตนให้ความมั่นใจกับคนไทยคือไทยแลนด์เฟิร์สจะไม่มีอะไรที่ประเทศไทยต้องสูญเสีย เมื่อถามว่าสถานการณ์ชายแดนจะตึงเครียดมากขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ทุกวันนี้เรามีการเฝ้าระวังตามแนวชายแดน ไม่ตั้งในความประมาทอยู่แล้ว ฝ่ายความมั่นคง ทหาร รักษาแนวชายแดนเราเต็มที่ไม่มีสิ่งใดน่ากังวล ตนสอบถามกองทัพแทบทุกสัปดาห์ สถานการณ์จะว่าแล้วดีขึ้นด้วยซ้ำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' คาดกัมพูชาตอบรับคุย 3 ฝ่าย เวทีอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ เน้นสร้างความไว้ใจกันก่อนเริ่ม GBC

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงท่าที่ของประเทศกัมพูชา จะร่วมตอบรับการประชุม 3 ฝ่าย ซึ่งจะเกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 48 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 7-9 พฤษภาคมนี้หรือไม่ ว่า ทางเจ้าภาพคือประเทศฟิลิปปินส์กำลังประสานงานอยู่ เนื่องจากต้องการให้มีการพูดคุยกัน

ไทยแจงทูต 58 ประเทศ เตรียมยกเลิก 'MOU 44' ใช้อนุสัญญา UN เป็นแนวทางเจรจาใหม่

"สีหศักดิ์" แจ้ง "รมว.กต.กัมพูชา" เตรียมเสนอ ครม. ยกเลิก "MOU 44" แต่ยังไม่ยุติเจรจา เปลี่ยนใช้ อนุสัญญา UN กฎหมายทะเล ค.ศ.1982 แทน เผยวงประชุม ‘อาเซียน’ พ.ค.นี้ ทาง ‘ฟิลิปปินส์’ มีท่าทีจะจัดประชุม 3 ฝ่าย

'อนุทิน' เตรียมเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ จับตาเจอ 'ฮุนมาเนต' ครั้งแรกหลังหยุดยิง

นายกฯ เตรียมเข้าร่วมประชุมอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ 7-9 พ.ค. เดินหน้านโยบาย Beyond Thailand เสริมบทบาทไทยในภูมิภาค ผลักดันผลประโยชน์ชาติ สร้างโอกาสการค้า การลงทุน รับมือความท้าทายโลก