ญี่ปุ่นติดโควิดวันละ 200,000 คน หมอเฉลิมชัย แนะคนไทยเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเที่ยว

โควิด

25 ธ.ค. 2565 – นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย เรื่อง ญี่ปุ่นติดโควิดวันละ 200,000 คน สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น เตรียมยาไปเอง ซื้อประกันสุขภาพ และใส่หน้ากากเท่าที่ทำได้

หลังจากที่ญี่ปุ่นมีนโยบายเปิดประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่องมาจาก โควิด-19 กว่าสองปีเศษ

ทำให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วโลกเดินทางหลั่งไหลเข้าไปในญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นก็คือนักท่องเที่ยวของไทย

เนื่องจากคนไทยสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้โดยสะดวก ไม่ต้องทำวีซ่า มีการผ่อนคลายเรื่องการตรวจคนเข้าเมืองในมาตรการควบคุมโรค ตลอดจนระยะการเดินทางที่ไม่ไกลนัก ทำให้คนไทยเลือกเดินทางไปเป็นญี่ปุ่นในช่วงนี้เป็นจำนวนมาก

จนค่าโดยสารเครื่องบินสูงเพิ่มขึ้นนับเท่าตัว

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สวยงาม อาหารอร่อย ประชาชนมีนิสัยน่ารัก จึงทำให้เป็นที่สนใจของคนไทย ยิ่งเข้าใกล้เทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ ก็มีคนตัดสินใจเดินทางไปญี่ปุ่นมากขึ้นเป็นลำดับ

และเราได้ยินข่าวคราวของผู้ที่เดินทางไปญี่ปุ่น แล้วติดโควิดกลับมาเป็นจำนวนพอสมควร

สถานการณ์โควิดล่าสุดของญี่ปุ่นขณะนี้ถือว่า ได้กลับมาขึ้นสู่จุดสูงสุดอีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อมากถึงวันละ 200,000 คน และเสียชีวิตมากถึงวันละ 250 คน

ถ้าเทียบกับประเทศไทย ญี่ปุ่นมีพลเมืองมากเป็นสองเท่าคือ 125 ล้านคน เทียบกับ 65 ล้านคนของไทย

เมื่อปรับตัวเลขสัดส่วนแล้ว เท่ากับญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อวันละ 100,000 คน และเสียชีวิตถึงวันละ 125 คน

ตัวเลขดังกล่าวนี้ ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก ในระดับพีคของประเทศไทยซึ่งเมื่อเดือนมีนาคม เรามีผู้ติดเชื้อมากถึงวันละ 70,000 คน และเสียชีวิตถึงวันละ 129 คน

ในตอนนั้น เป็นตัวเลขระดับเดียวกับญี่ปุ่นในขณะนี้ คนไทยมีความระมัดระวังตัวกันสูงมาก แต่ความรู้สึกตอนนี้สำหรับการเดินทางไปญี่ปุ่นดูจะผ่อนคลายไปมากทีเดียว

ต้องทราบก่อนว่า ญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่จะมีโรงพยาบาลปิดทำการเป็นจำนวนมาก การหาซื้อยาทำได้ยาก แตกต่างกับประเทศไทยคือเข้มงวดกวดขันมาก และที่สำคัญคือค่ารักษาพยาบาลแพงมาก

ดังนั้นคนไทยที่จะไปเยี่ยมญี่ปุ่น จึงควรเตรียมการดังนี้

1) ซื้อประกันสุขภาพ ให้มีวงเงินครอบคลุมที่มากเพียงพอ

2) ควรเตรียมยาเบื้องต้นที่จะรักษาอาการไข้ ไอ น้ำมูก แต่ทั้งนี้ต้องตรวจสอบว่าเป็นยาที่ญี่ปุ่นอนุญาตให้นำเข้าได้

3) ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นพยายามใส่หน้ากากเท่าที่สามารถทำได้

4) ฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 3 เข็ม

5) กลุ่มเสี่ยง 608 ควรจะตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยว ในช่วงที่อาการของโรคประจำตัวควบคุมได้ดี

ก็จะทำให้การเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจที่ประเทศญี่ปุ่น มีแต่ความสุขสนุกสนานตามที่คาดหวังไว้ และไม่ต้องประสบกับเหตุการณ์ความยากลำบากจากการติดเชื้อที่ประเทศญี่ปุ่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

SCB ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทย 66 โต 3.9%

SCB EIC ปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2566 เป็น 3.9% จากแรงหนุนภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคเอกชน รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวดีกว่าคาด อย่างไรก็ดีความเสี่ยงใหม่จากวิกฤตเสถียรภาพระบบการเงินโลกถือเป็นเรื่องใหม่ที่ต้องติดตามใกล้ชิด

เปิด 10 พื้นที่จังหวัด จัดงาน 'หมอลำเสียงอีสาน' ชวนเที่ยวอีสานแบบม่วนซื่น

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้เกียรติเป็นประธานในการกล่าวเปิดงาน “Concert หมอลำเสียงอีสาน X ISAN IN LOVE” เชิญชวนคนไทยออกเดินทางไปสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ ร่วมสนุกกับ Concert หมอลำเสียงอีสาน

'คิงเพาเวอร์' ปรับทัพครั้งใหญ่รอบ 3 ทศวรรษพลิกโฉมค้าปลีกและท่องเที่ยวผุด 2 โปรเจกต์ยักษ์รับเปิดประเทศ

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานับเป็นอีกก้าวสำคัญในรอบ 3 ทศวรรษของกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์โดยนายอัยยวัฒน์ศรีวัฒนประภาประธานเจ้าหน้าที่บริหารจัดงานแถลงนโยบายและแผนการดำเนินธุรกิจประจำปี 2566 ชูแนวคิด ‘THE POWER OF POSSIBILITIES’

คนไทยขานรับ 'เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5' หนุนมีต่อรัฐบาลหน้า

กรุงเทพโพลล์ โดยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้สำรวจความเห็นของประชาชนเรื่อง “คนไทยกับการเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5” ซึ่งโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5

รองโฆษกรัฐบาล แจงปมร้อนคำเตือนต่างชาติ เที่ยวไทยระวังอาหารผสมกัญชา!

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่มีรายงานข่าวระบุถึงกรณีทางการของต่างประเทศได้มีคำเตือนประชาชนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยให้ระมัดระวัง

รบ.เปิดโครงการลงทุนขนส่งทางน้ำ เพิ่มศักยภาพแข่งขัน การค้าระหว่างปท.

เปิดโครงการลงทุนขนส่งทางน้ำ รัฐบาลลุยเติมศักยภาพแข่งขันการค้าระหว่างประเทศ หนุนภาคท่องเที่ยว พร้อมอำนวยความสะดวกเพิ่มความปลอดภัยการเดินทางของประชาชน