เชื่อ 'องค์การอนามัยโลก' ทุกเรื่องไม่ได้!

26 ธ.ค. 2565 – นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เชื่อองค์การอนามัยโลกทุกเรื่องไม่ได้

เมื่อไม่นานมานี้หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก ออกมายอมรับความผิดพลาดที่กว่าจะให้ข้อมูลเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศใช้เวลานานมาก ตอนนี้ได้ขอลาออกจากองค์การอนามัยโลกแล้ว

คนไทยส่วนใหญ่เข้าใจผิดคิดว่าองค์การระดับโลกให้ข้อมูลถูกต้องทุกเรื่อง ต่างจากแพทย์ในประเทศตะวันตกเขาให้ความเชื่อถือองค์การนี้ไม่มาก เพราะทราบดีว่าองค์การอนามัยโลกปกติจะตั้งมาตรฐานสาธารณสุขของประเทศที่ยากจนต่ำกว่าประเทศที่ร่ำรวย เนื่องจากงบประมาณด้านสาธารณสุขของแต่ละประเทศไม่เท่ากัน

แต่ที่น่าแปลกที่องค์การอนามัยโลกตั้งมาตรฐานปริมาณฝุ่น PM2.5 ให้อยู่ที่ระดับต่ำมาก ขนาดประเทศที่ร่ำรวยอย่างสหรัฐอเมริกายังปฏิบัติตามไม่ได้ และองค์การอนามัยโลกไม่ได้ให้งบประมาณช่วยเหลือประเทศที่ยากจนในการแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่น แต่ใช้วิธีทำให้คนตื่นตระหนกด้วยการให้ข้อมูลว่า ฝุ่น PM2.5 ทำให้คนในประเทศเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก อย่างประเทศไทยเสียชีวิตปีละ 5 หมื่นคนจากมลพิษทางอากาศ เท่ากับการสูบบุหรี่ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้

อีกเรื่องที่น่าแปลก คือองค์การอนามัยโลกให้ความสำคัญของการนอนหลับน้อยมาก ทั้งๆ ที่การนอนหลับให้เพียงพอ ช่วยความจำ การเรียนรู้ ทำให้เด็กฉลาดและตัวสูงขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานและการขับขี่ดีขึ้น องค์การอนามัยโลกพูดถึงเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดจากการอดนอน นอนไม่เพียงพอ ขับขี่แล้วเกิดง่วงหลับในน้อยมาก

การรณรงค์นอนหลับให้เพียงพอ และเตือนภัยเรื่องง่วงหลับในขณะขับขี่นั้นคุ้มค่า เพราะจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรเกิดจากง่วงหลับในมากถึงร้อยละ 20-30.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นับถอยหลังค่าเฉลี่ยใหม่ PM 2.5 คุมฝุ่นพิษ

ช่วงสองเดือนมานี้หลายคนเจ็บป่วยด้วยอาการภูมิแพ้กำเริบ อักเสบบวมในช่องจมูก น้ำมูกไหลมากกว่าปกติ   เพราะมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่หายใจเข้าไปในวันที่สภาพอากาศย่ำแย่ เมืองห่มคลุมด้วยหมอกควันและมลพิษอากาศ ปัญหาฝุ่นพิษบั่นทอนสุขภาพคนไทยเป็นประจำทุกปี

เปิดนโยบายปชป. 'ดร.เอ้' ชู 'เดลต้าเวิร์ค ไทยแลนด์' 'ผู้การแต้ม' ย้ำไม่เอากัญชา ยาเสพติด

'องอาจ'นำทีมกทม.ปชป. เปิดนโยบาย 'ดร.เอ้' ดันกฎหมายอากาศสะอาด ชู 'เดลต้าเวิร์ค ไทยแลนด์' แก้ปัญหาน้ำท่วมด้วยดาวเทียม 'ผู้การแต้ม' ย้ำไม่เอากัญชา ยาเสพติด 'มาดามเดียร์' สร้างโอกาสคนรุ่นใหม่เข้าถึงแหล่งทุน 'หยุดจน รวยกระจาย'

คนกรุงหายใจโล่ง! เช็กฝุ่นPM2.5 รายพื้นที่ คาดการณ์ 7 วัน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 20 มี.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 18-37 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

ผลวิจัยพบ 'โควิด' ส่งผลกระทบสมองและความจำ

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Thira Woratanarat" เปิดเผยว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 64,067 คน ตายเพิ่ม 294 คน รวมแล้วติดไป 681,473,367 คน เสียชีวิตรวม 6,811,653 คน

โศกนาฏกรรมสิ่งแวดล้อม! พท. ไล่บี้รัฐบาลแก้วิกฤตฝุ่นพิษ

นายนพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอเรียกร้องแบบแผ่นเสียงตกร่องแทนพี่น้องคนไทยในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ที่ทุกข์ยากแสนสาหัสจากสถานการณ์ฝุ่น P.M.2.5