'ดร.อนันต์' สยบดราม่าข่าวตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนมากกว่าผู้ไม่เคยฉีด

19 ม.ค.2566-ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

เห็นพาดหัวข่าวจาก Washington Post ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิดเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนมากกว่าผู้ไม่เคยฉีดซะอีก ตรงไปตรงมาคือ ยิ่งฉีดยิ่งเสี่ยง ตรรกะนี้มีคนนำมาใช้อ้างอิงเยอะมากครับ มีส่งต่อกันทาง Line ด้วยครับ สรุปเป็นแบบนั้นจริงๆหรือ?

สมมติภาพแรกแสดงผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลจุดสีเขียวคือคือผู้ป่วยโควิดที่ไม่เคยฉีดวัคซีน จุดสีแดงคือผู้ป่วยโควิดที่เคยฉีดวัคซีน นับจำนวนแล้ว เขียวมี 5 คน ส่วนแดงมี 10 คน ซึ่งชวนทำให้คิดว่าผู้ป่วยโควิดที่ฉีดวัคซีนมาป่วยมากกว่าคนที่ไม่ฉีดวัคซีนถึง 2 เท่า เป็นไปตามข่าวที่พาดหัวเอาไว้

แต่ถ้าขยายภาพออกจากโรงพยาบาลมาให้กว้างขึ้นจะเห็นอะไรบางอย่างที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคิดถึง หรือ บางคนอาจจะไม่อยากพูดถึง สมมติผมขยายวงออกไปเป็นระดับอำเภอที่โรงพยาบาลนี้สังกัดอยู่ จะเห็นว่าคนที่เป็นจุดสีเขียวในอำเภอนี้มีเพียงแค่ 10 คน (คนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนเป็นส่วนน้อยมาก) โดย 50% ของคนเหล่านั้นนอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ในขณะที่จุดที่แดงมีจำนวนมากกว่ามากในภาพใหญ่ ซึ่ง 10 คนของทั้งหมดคิดเป็น % ออกมาจะน้อยกว่ากลุ่มเขียวเยอะมาก

จากภาพนี้ข้อสรุปจะเปลี่ยนไปทันที เพราะ % ที่แตกต่างกัน มีปัจจัยมาจาก วัคซีนที่กลุ่มสีแดงได้รับมา นอกนั้นเป็นตัวแปรที่เหมือนกันหมดทั้งสองกลุ่ม

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อึ้ง! ผลวิจัยแดนกิมจิหนูที่ขุนให้อ้วนมีภูมิต้านทานไวรัสเริม

'ดร.อนันต์' ยกผลวิจัยแดนกิมจิ บอกความอ้วนอาจมีประโยชน์! เพราะหนูทดลองที่อ้วนท้วนมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสเริมได้ดีกว่าหนูปกติอย่างมีนัยสำคัญ

'นักไวรัสวิทยา' กระทุ้งถึงเวลาทบทวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวใหม่

'ดร.อนันต์'ชี้ไวรัสโควิดเปลี่ยนไวมาก โดยไปในทิศทางที่หนีภูมิจากวัคซีนเดิมไปเรื่อยๆ เผยอาจถึงเวลาต้องทบทวนการกระตุ้นด้วยวัคซีนตัวใหม่แบบจริงจังแล้ว

'ดร.อนันต์' แชร์ประสบการณ์การเขียนงานลงวารสารวิชาการ

'ดร.อนันต์' แชร์ประสบการณ์งานวิจัย ชี้ปกติจะไม่รู้ใครเป็นผู้ประเมินงาน ที่สำคัญจะไม่ติดต่อเพราะกลัวเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน บอกสุดงงเป็นเรื่องใหม่ที่ผู้เขียนติดต่อผู้ประเมิน

'ดร.อนันต์' ชำแหละธุรกิจการ Shopping งานวิจัย กังวลคนมีงบฯมาก 'ซื้อ' ทั้งฉบับเป็นของตัวเองได้

'ดร.อนันต์' ชำแหละธุรกิจการ Shopping งานวิจัย จะไม่ผิดกฎหมายในบางประเทศ แต่ผิดจริยธรรมขั้นรุนแรง ที่น่ากังวลถ้ามีงบประมาณเพียงพอสามารถ'ซื้อ'งานวิจัยทั้งฉบับเป็นของตัวเองได้ จะทำให้ยากมากต่อการจับความผิดปกติ

นักไวรัสวิทยายอมรับคัดกรองก่อนเดินทาง 48 ชม.ไร้ประโยชน์

นักไวรัสวิทยาเปิดหลักฐาน บอกการคัดกรองก่อนเดินทาง 48 ชม.ไม่ช่วยอะไรเลย ชี้หากอยากได้ผลดีต้องตรวจวันเดินทางแต่การปฏิบัติจริงไม่มีใครใช้กัน