'หมอมนูญ' เตือนสูดดมก๊าซหัวเราะ เสี่ยงพิการ

11 เม.ย. 2566- นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก ก๊าซหัวเราะหรือก๊าซไนตรัสออกไซด์ (N2O) เป็นหนึ่งในสารเสพติดใช้เพื่อผ่อนคลายในวัยรุ่น วัยรุ่นไทยกำลังนิยมเลียนแบบวัยรุ่นประเทศตะวันตกสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ ซึ่งหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ซื้อทางออนไลน์หรือทางซูเปอร์มาร์เก็ตก็ได้ โดยไม่ทราบว่าหากสูดดมเป็นระยะเวลานานต่อเนื่องเป็นปี จะส่งผลเสียต่อระบบประสาท
ผู้ป่วยชายอายุ 21 ปี ปกติแข็งแรงดีไม่มีโรคประจำตัว เริ่มสูดดมก๊าซหัวเราะตั้งแต่อายุ 17 ปี โดยบรรจุก๊าซไนตรัสออกไซด์จากหลอดก๊าซ (ดูรูป) เข้าในขวดวิปปิ้งครีม แล้วบรรจุก๊าซในลูกโป่งผ่านขวดวิปปิ้งครีม (ดูรูป) สูดดมก๊าซจากลูกโป่ง (ดูรูป) สูดดมแล้วอารมณ์ดี คลายเครียดทันที เพื่อนๆ ก็สูดดมด้วยเวลามีงานปาร์ตี้ บางเดือนใช้เงินเป็นหลักหมื่นบาทเพื่อซื้อหลอดก๊าซไนตรัสออกไซด์

หลังจากสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ต่อเนื่องนานกว่า 3 ปี เดือนตุลาคม 2565 มือทั้ง 2 ข้างเริ่มอ่อนแรง หยิบจับโทรศัพท์ไม่ได้ ขา 2 ข้างไม่มีแรง เดินขึ้นบันไดไม่ได้ การทรงตัวไม่ดี เดินเซ ชาบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้าง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีตามัว พูดได้ปกติ ความจำดี กลั้นอุจจาระปัสสาวะได้ปกติ ผู้ป่วยเข้านอนในโรงพยาบาล ได้รับการตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของไขสันหลัง พบไขสันหลังเสื่อมแบบรวม กึ่งเฉียบพลัน (subacute combined degeneration of spinal cord) ที่ระดับกระดูกสันหลังส่วนคอชิ้นที่ 2 ถึง 6 เข้าได้กับความผิดปกติจากการขาดวิตามินบี 12 (ดูรูป) ได้เจาะเลือด น้ำไขสันหลังส่งตรวจอย่างละเอียด ไม่พบสาเหตุอย่างอื่นที่ทำให้เกิดความผิดปกติของไขสันหลังในผู้ป่วยรายนี้

สรุป: ความผิดปกติทางระบบประสาทของผู้ป่วยรายนี้ เกิดจากก๊าซไนตรัสออกไซด์เข้าไปในร่างกายขัดขวางการทำงานของวิตามินบี 12 ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างสารไมอีลินเนื้อเยื่อไขมันที่ทำหน้าที่เป็นปลอกประสาท ทำให้เกิดภาวะไขสันหลังเสื่อม (Myelopathy) และปลายประสาทเสื่อม (Peripheral neuropathy) ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติทางระบบประสาทคล้ายกับผู้ป่วยที่ขาดวิตามินบี 12 มีอาการชา มือขาอ่อนแรง ไม่สามารถหยิบของ เดินขึ้นบันไดไม่ได้
ให้การรักษาด้วยการฉีดยาวิตามินบี 12 เข้ากล้ามต่อเนื่อง และให้หยุดการสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ ผู้ป่วยค่อยๆดีขึ้น มือขามีแรง เดินขึ้นบันไดได้ กลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ แต่หากยังสูดดมก๊าซหัวเราะต่อเนื่องไม่ยอมหยุด อาจไม่สามารถรักษาฟื้นฟูให้กลับมาเป็นปกติได้ ต้องนั่งรถเข็นตลอดชีวิต ร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้

แนะนำให้วัยรุ่นหลีกเลี่ยงการสูดดมก๊าซไนตรัสออกไซด์ ความสุขชั่วครู่ชั่วยามจากการสูดดมก๊าซหัวเราะไม่คุ้มค่ากับความเจ็บป่วยพิการตลอดชีวิต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอมนูญ' เตือนโรค เตือนเชื้อไวรัส RSV ระบาด ในเด็กเล็กหายเร็ว แต่ผู้สูงอายุบางคนถึงขั้นป่วยหนัก

หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ-ผู้ป่วยอาการหนัก-ผู้สูงอายุ-โรคปอด-โรคระบบทางเดินหายใจและโรคติ

'หมอมนูญ' อธิบายเรื่องก้อนเนื้อในปอดที่ไม่ใช่มะเร็ง

หมอมนูญอธิบายเรื่องก้อนเนื้อในปอด ลอกหญิงอายุ 57 ปีแข็งแรงดีไม่สูบบุหรี่พบก้อนเนื้อในปอด เมื่อปี 2564 ต่อมาปี 2566 ตรวจซ้ำก็เท่าเดิมไม่ใช่เนื้อร้าย

หมอมนูญเตือนช่วงนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักอาการไม่ต่างจากโควิด!

นพ.มนูญเผยระยะนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักอาการคล้ายโควิดจนแยกยาก แนะคนที่ยังไม่ได้วัคซีนไข้หวัดใหญ่รีบไปฉีดปีละครั้งเหมือนวัคซีนป้องโควิด

'หมอมนูญ' เปิดตัวเลขผู้ป่วยชี้ชัดโควิด-19 อยู่ช่วงขาขึ้น!

'หมอมนูญ' เปิดตัวเลขผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจใน รพ.วิชัยยุทธประจำเดือน พ.ค. ตัวเลขชี้ชัดโควิด-19 กำลังอยู่ช่วงขาขึ้น แนะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 2 สายพันธุ์ 1 เข็มปีละครั้ง

คนไข้โควิดไอแรง! เส้นเลือดโป่งพองในช่องท้องแตก

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 75 ปี

'หมอมนูญ' ชี้โอมิครอนลูกผสม XBB แม้ไม่รุนแรงแต่ก็มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้!

'หมอมนูญ' เผยมีคนไข้สูงอายุติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ต้องนอกพักในโรงพยาบาลนานถึง 20 วัน แม้ไม่รุนแรงเท่าเดลตา แต่ทำให้มีเสมหะอุดตันในหลอดลมในคนสูงอายุที่นอนติดเตียงก็อาจเสียชีวิตได้