'หมอธีระวัฒน์' แนะสูตร 'อาหารช่วยชีวิต'

19 พ.ค. 2566 – ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อาหารช่วยชีวิต

ชนิดและประเภทและปริมาณของอาหารได้รับการพิสูจน์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากการติดตามทางระบาดวิทยา ในคนต่างเชื้อชาติ ต่างฐานะ และรวมทั้งการศึกษาทางกลไกในการปรับร่างกายให้ดี สามารถป้องกันหรือชะลอโรคที่เริ่มเกิดขึ้นแล้วแต่ไม่มีอาการ หรือแม้มีอาการแล้วก็ตาม

คนที่ชอบทานไข่และเนื้อ อย่าค้อนหมอนะครับ ถ้าสุขภาพแข็งแรงจริงๆ ไม่มีโรคใดๆแฝง และทานผักผลไม้กากไย มหาศาลไปด้วย นั่นคือวันละครึ่งกิโลกรัม อัตราส่วนผักผลไม้ = สองต่อหนึ่ง ย่อมทานได้ระดับหนึ่งนะครับ

ในปี 2556 ถือเป็นปีทองในการได้หลักฐาน ข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ถึงความสำคัญของชนิดของอาหารที่กิน กลไก กระบวนการในการขจัดพิษ ในการเกิดสารดีมีประโยชน์ที่ช่วยปกป้องร่างกายและสมอง มีผลทั้งป้องกันโรคตั้งแต่ยังไม่เกิด และชะลอโรคไม่ให้ลุกลามต่อไป

ที่สำคัญคือช่วยได้แม้มะเร็ง และโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน ซึ่งปัจจุบันเริ่มมียารักษาหรือชะลอ ได้ แต่ไม่ถึงกับชะงัด และยาที่ใช้ ดาษดื่นขณะนี้ เป็นการรักษาตามอาการ และยามีผลข้างเคียง ทานมากไป ยังเร่งให้โรคไปเร็วขึ้น ตายเร็วขึ้นไปอีก

อาหารที่ต้องกินและห้ามกินหรือกินอย่างบันยะบันยัง ต่อไปนี้ ถือว่าควรเริ่มแต่เด็ก เพราะโรคมีการเพาะบ่มยาวนาน นับสิบปี

การที่เกิดมะเร็ง มีอาการของโรคหัวใจ สมอง อัมพฤกษ์ ณ นาทีนี้ เป็นผลพวงของการสะสมความร้ายกาจมานาน รักษาอย่างไรก็ไม่ดีเท่ากับป้องกัน

-กินผลไม้ ผัก รวมกากไย ห้ามคั้นเอาแต่น้ำและเอากากทิ้ง กากเป็นตัวสำคัญในการช่วยชีวิตที่สำคัญในการปรับเปลี่ยนจุลินทรีย์ในลำไส้ให้เป็นกลุ่มดี ผลิตของดี ขจัดของเสีย ฉะนั้นท้องผูกเป็นข้อเสีย แต่การดีท็อกซ์ล้างลำไส้มากเกินไป แม้ช่วยท้องผูก แต่ก็จะไม่เหลือจุลินทรีย์ที่ดีไปด้วย แต่ทำได้เป็นครั้งคราว

-ห้ามกินน้ำอัดลม น้ำผลไม้กล่อง ขวด กระป๋อง ชาเขียว ขาว ซึ่ง ต้องดูให้ดีอาจมีน้ำตาลแฝง เช่น ฟรุกโตส แต่ชาที่ต้มชงเอง โดยเฉพาะชาเขียว ชาดำ ชาแดง ยิ่งดีใหญ่ กาแฟก็กินได้ ทั้งที่มีและไม่มี คาฟีอีน

-น้ำผลไม้คั้นที่ไร้กากไย มีน้ำตาลซึ่งกระตุ้นสมองส่วนเสพติด ก่อให้เกิดความสุข กินแล้วได้แต่อ้วน และสมองฝ่อเร็ว

-ลด งด ของหวาน มัน เครื่องใน เลือด หนังเป็ด ไก่ หมูทำให้อ้วน มีไขมันและเป็นบ่อเกิดของโรคนานาชนิด คนอ้วนมีอัตราการฝ่อของสมองเร็วอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะคนที่มีพันธุกรรมอัลไซเมอร์ ทั้งนี้พบแล้วว่าเด็กที่มีพันธุกรรมส่งเสริมจะมีสมองผิดปกติจากการศึกษาด้วยคอมพิวเตอร์สมองแบบพิเศษตั้งแต่อายุ 4 เดือนเป็นต้นไป

-ของมัน หวานทำให้การระบายสารพิษอัลไซเมอร์ พาร์กินสันจากเนี้อสมองหยุดชะงัก ทั้งนี้โดยต้องระบายลงท่อน้ำรอบเส้นเลือด ที่หล่อเลี้ยงสมอง ไปทิ้ง

-การกินของหวาน มันยังทำให้เส้นเลือดผิดปกติ ท่อระบายน้ำและสารพิษเสียหาย ในทางตรงกันข้ามการกินผัก ผลไม้และกากไย จะเร่งกระบวนการขับสารพิษออกจากสมองได้ยอดเยี่ยมและเส้นเลือดปลอดโปล่งโล่งสะดวก

-ลดแป้ง รวมมันเทศ มันฝรั่ง มันสำปะหลัง ซึ่งถูกย่อยและดูดซึมง่าย รวดเร็ว ก่อให้เกิดการไหลหลั่ง ทะลักของฮอร์โมนอินซูลินในกระแสเลือด เกิดภาวะดื้ออินซูลิน แม้ไม่เป็นเบาหวาน แต่เหนี่ยวนำการดื้ออินซูลินในสมองเกิดสมองเสื่อมนานาชนิด และแป้งกลับเป็นตัวสำคัญที่บั่นทอนสุขภาพถ้ากินแป้งเป็นหลัก

-งด ลด สัตว์บก เนื้อแดง เนื้อวัว ทั้งที่ผ่านการปรุงแต่งและไม่ปรุงแต่ง (processed และ unprocessed ) เพราะแม้จะไม่ได้ทำให้ไขมันขึ้นมาก แต่มี แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ถูกปรับเปลี่ยนโดยจุลินทรีย์ในลำไส้เกิดสารพิษ ทำลายเส้นเลือด เช่นเดียวกับไข่แดง ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาว ไข่เจียว หรือที่อยู่ในขนมเค้ก คุกกี้ มีเลซิติน (Lecithin) ถูกเปลี่ยนเป็นสารพิษ TMA TMAO เช่นกัน

-กินปลา สัตว์น้ำ แทนที่เดินบนบก

ทั้งนี้พอเริ่มเป็นหนุ่ม สาว ควรลดไข่แดงเหลือ 2 ฟอง ต่อวัน หรือถ้าเริ่มมีความอ้วนลงพุงก็เหลือสองฟองต่ออาทิตย์ ยกเว้นถ้าเข้าใกล้มังสวิรัติรสแป้งแล้วอาจทานไข่แดงได้เพิ่มขึ้น

ไข่ขาวทานได้ ทั้งนี้เป็นตัวอธิบายตอกย้ำว่าทำไมคนที่ไขมันในเลือดไม่สูงยังตายได้จากโรคเส้นเลือดตันในหัวใจ ในสมอง ถ้ายังกินไข่ กินเนื้ออยู่ ฉะนั้นหนัก ปลา ไก่พอได้ หมูทานน้อยลง หรือเลิกสัตว์บกเลย

-ส่งเสริมการกินพริกหวานพริกหยวก รวมพริกขี้หนู มีสารในกลุ่มนิโคติน ป้องกันและชะลอโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน

-กินถั่วที่มีเปลือกช่วยชีวิตได้ ตั้งแต่ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เชสนัท วอลล์นัท อัลมอนด์ และอื่นๆ แต่ไม่ใช่อบเนย เกลือเยอะกลับตายเร็วขึ้น

-น้ำมันมะกอก (Extravirgin olive oil) กินกับสลัด (ไม่ใช่เอามาผัดกับข้าว) 4 ช้อนโต๊ะต่อวัน เอามาใส่ข้าวต้มโรยกระเทียมเจียวก็รสชาติใช้ได้หรือใส่ในกาแฟต้ม (ความรูัจากน้องพยาบาล สำนักอนามัย กทม)

-งด ลด กะทิ มะพร้าว เข้าข่ายของมัน ยั้งๆ ไว้ก่อน

-เรื่องน้ำมันมะพร้าวบีบเย็น ที่เชื่อว่าช่วยโรคอัลไซเมอร์ ต้องมีการเลือกส่วนประกอบพิเศษ กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง (caprylic acid) ที่สมองจะเอาไปเป็นอาหาร อีกทางนอกจากกลูโคส ไม่งั้นจะได้แต่ไขมัน และอ้วน

-กาแฟที่มีคาฟีอิน และช็อกโกแล็ตดำ (dark chocolate) ที่มีโกโก้ 70% ขึ้นไปช่วยหัวสมองจดเท้า

-งดบุหรี่เด็ดขาดวันนี้ เดี๋ยวนี้ อาหารสุขภาพ ยา ยังไงๆต้านพิษบุหรี่ไม่อยู่

-ดื่มไวน์ เครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ เบียร์ เช่น ลาเกอร์ สม่ำเสมอ อย่างส่งเสริมสุขภาพ ชาย 2 หญิง 1 แก้วต่อวัน (มากกว่านี้ตัวใครตัวมัน)

-สุดท้ายต้องผอม กลไกผ่านยีนยืดชีวิต ชะลอโรค sirtuin และ TOR ทั้งนี้ การทานแบบพระท่านฉัน ช่วงเช้า 6 ชั่วโมง ด้วยอาหารสุขภาพดังข้างต้น และงดหลังจากนั้น 18 ชั่วโมง ซึ่ง ในช่วงเวลานั้น เรายังสามารถกินผลไม้ถั่วได้

-เป็น IF (intermittent fasting) แบบ early eater ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าดีกว่า IF ที่กินช่วงบ่ายเย็นกลางคืน (late eater)

-และแน่นอน เดินตากแดด วันละ 10,000 ก้าว

-แดดมีประโยชน์มหาศาลและไม่ได้เสริมสร้างวิตามินดีอย่างเดียว ผิวหนังสร้างฮอร์โมนเชื่อมโยงระบบป้องกันภัย ทั้งที่เกี่ยวกับโรคติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ

เรียนย้ำ การเอาแต่คิดว่าเป็นแล้วค่อยรักษา คือทางหายนะต่อตนเอง ครอบครัว และผู้อื่น และทำให้ระบบสาธารณสุขบัตรทองเราเสียหาย ไม่มีอะไรดีกว่าการป้องกันนะครับ รักษาตัวทุกคนด้วย รักและห่วงใยทุกคนนะครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัย 30-40 ปี ความดันสูงไม่จัดการ สมองเสื่อมแน่!

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 30 ถึง 40 ความดันสูงไม่จัดการ สมองเสื่อมแน่

พวกชอบเครื่องดื่มไร้น้ำตาลหนาว! ศ.นพ.ธีระวัฒน์ชี้สารหวานเสี่ยงหัวใจวาย-อัมพฤกษ์

'หมอธีระวัฒน์' ยกผลวิจัยเมืองนอก ชี้สารหวานในเครื่องดื่มไร้น้ำตาล เสี่ยงหัวใจวายอัมพฤกษ์ แนะกินผักผลไม้ในรูปเป็นเนื้อและกากใย ไม่ใช่คั้นเอาแต่น้ำ

นายกฯ เอาจริงสั่งบูรณาการทุกหน่วยจัดการปัญหายาเสพติดจริงจัง

นายกฯ เน้นย้ำป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด สั่งการบูรณาการการปฏิบัติหน้าที่ของทุกหน่วยภายใต้วิสัยทัศน์ “สังคมไทยปลอดภัยจากยาเสพติด ด้วยมาตรการทางเลือกใหม่ สู่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน”

'ดีอีเอส'จับตาข่าวปลอม เส้นเลือดสมองแตก-โควิด ทำคนตื่นตระหนก

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดผลมอนิเตอร์ข่าวปลอมรอบสัปดาห์นี้ พบข่าวปลอมเกือบ 100% เกิดจากโลกออนไลน์ โดยมีข่าวต้องคัดกรอง 3,243,222 ข้อความ พบประชาชนให้ความสนใจข่าวปลอมกลุ่มสุขภาพมากที่สุด โดยเฉพาะข่าวปลอม ไม่ควรสระผมก่อนอาบน้ำ เพราะทำให้เส้นเลือดสมองแตก รองลงมาข่าว โควิดสายพันธุ์ XBB และ XBB.1.16 ตรวจพบยาก เป็นพิษมากกว่าเดลต้า 5 เท่า มีอัตราการตายที่สูงกว่า และดื้อต่อภูมิคุ้มกัน ข้อมูลเท็จ ไม่เป็นความจริง อย่าแชร์!

'บุหรี่' มีอะไรเลวร้าย! มากกว่าที่คุณคิด

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า บุหรี่มีอะไรเลวร้าย …มากกว่าที่คุณคิด