‘ปชป.’ยกนิ้วขอบคุณรัฐบาลขยายสิทธิ์ ‘เราชนะ’แนะเยียวยาผู้ปกครองใกล้เปิดเทอม


เพิ่มเพื่อน    

21 เม.ย.2564 -  นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ขยายเวลาการใช้เงินตามโครงการ ‘เราชนะ’ ไปจนถึง 30 มิถุนายนนี้ และมีการพิจารณาในการดำเนินการโครงการ ‘คนละครึ่งเฟส 3’ ว่า ขอขอบคุณรัฐบาลแทนประชาชนที่เข้าใจถึงสถานการณ์ความยากลำบากในช่วงของการระบาดระลอกใหม่ ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกชักหน้าไม่ถึงหลัง พะว้าพะวังเป็นอย่างมาก ดังนั้น การขยายระเวลาใช้สิทธิตามโครงการ ‘เราชนะ’ และการพิจารณาดำเนินโครงการ ‘คนละครึ่ง เฟส 3’ นั้น ถือว่า รัฐบาลได้นำเสียงของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนมาร่วมพิจารณาบนที่ประชุม ครม. ซึ่งมติ ครม. ที่เกิดขึ้นนี้  จะเป็นการแบ่งเบาภาระประชาชนได้เป็นอย่างดี เพราะมีข้อพิสูจน์แล้วว่า ประชาชนต่างมีความกล้าในการจับจ่ายซื้อของมากขึ้น เพราะรัฐบาลได้สนับสนุนเงินทั้งประชาชนผู้ใช้สิทธิ์และร้านค้าผู้เข้าร่วมโครงการ ทำให้ภาพรวมสามารถประคับประคองสถานการณ์ ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยเอาไว้ได้

นายชัยชนะ กล่าวด้วยว่า ส่วนอีกประเด็นที่มีความกังวลในช่วงนี้ ก็คือความวิตกกังวลของผู้ปกครองที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายให้กับลูกหลานในวัยเรียน ถึงแม้ว่าทางกระทรวงศึกษาธิการจะพยายามให้มีการเปิดเรียนในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้  ก็ไม่มีใครรู้ว่า สถานการณ์การระบาดฯ จะเบาบางลงวันไหน ดังนั้น หากรัฐบาลมีแนวคิดที่จะช่วยเหลือผู้ปกครองให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบากเพื่อสร้างอนาคตของชาติแล้ว จะต้องนำแนวคิดที่เคยมีผู้เสนอ เช่น การลดค่าเทอม 40 % การสนับสนุนค่าใช้จ่าย หรือการใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อการศึกษาค้นคว้าฟรี หากจะต้องมีการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ เป็นต้น หรือการขยายสิทธิ์ของโครงการเยียวยาของรัฐบาล ให้ครอบคลุมหรือระบุวัตถุประสงค์ว่าจะต้องใช้จ่ายให้กับบุตรหลานใน การเรียนเท่านั้น เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และสร้างความสบายใจให้กับเด็กในช่วงเวลาใกล้เปิดเทอมที่จะถึงนี้

“ผมเข้าใจว่า ขณะนี้ค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนส่วนใหญ่  นอกจากค่าชุดนักเรียน หนังสือ และอุปกรณ์การเรียนพื้นฐานแล้ว ก็มาจากการที่โรงเรียนได้เก็บเป็นเงินบำรุงหรือเงินอุดหนุนการศึกษา เพื่อดำเนินการจัดการเรียนการสอนเพิ่มเติมตามแต่ละโรงเรียนซึ่งถือว่า เป็นภาระของผู้ปกครองที่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่าย เพื่ออนาคตของบุตรหลาน ดังนั้น แนวคิดของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีมาโดยตลอดนั่นก็คือ การสนับสนุนเด็กๆ ให้มีอนาคตสดใส โดยพยายามแก้ไขปัญหาระหว่างทางให้มีน้อยที่สุด ซึ่งในสถานการณ์ท่ามกลางการระบาดของไวรัสฯ ขณะนี้ ผมจึงอยากให้รัฐบาล หามาตรการในการช่วยเหลือ เด็กนักเรียนและผู้ปกครองอย่างรวดเร็วที่สุด โดยรัฐบาลจะต้องประสานงานในกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาความร่วมมือ จนออกมาเป็นมาตรการเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบาก” รองโฆษก ปชป. กล่าว
 


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน