อินเดียอพยพ2ล้านริมฝั่งตะวันออกหลบพายุไซโคลนยาอาส


เพิ่มเพื่อน    

อินเดียเผชิญพายุใหญ่ลูกที่ 2 ในเวลาแค่ข้ามสัปดาห์ พายุไซโคลนยาอาสมุ่งหน้าสู่ฝั่งตะวันออกของอินเดียเมื่อวันอังคาร ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเกือบ 2 ล้านคนถูกอพยพ คาดจะเข้าถล่มสองรัฐชายฝั่งราวช่วงเที่ยงของวันพุธ

เมฆทะมึนก่อตัวเหนือเมืองกัลกัตตา รัฐเบงกอลตะวันตก เมื่อวันจันทร์ ก่อนหน้าที่พายุไซโคลนยาอาสจะเคลื่อนมาถึง (Photo by Dipayan Bose/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

    พายุไซโคลนเตาะแต่ที่เข้าถล่มรัฐชายฝั่งตะวันตกของอินเดียเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน เพิ่งคร่าชีวิตชาวอินเดียไม่น้อยกว่า 155 คน

    รายงานเอเอฟพีอ้างคำประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาของอินเดียเมื่อวันอังคารว่า พายุไซโคลนลูกใหม่จากอ่าวเบงกอลลูกนี้น่าจะเคลื่อนถึงรัฐเบงกอลตะวันตกและรัฐโอริศาในช่วงเวลาประมาณเที่ยงวันของวันพุธ และอาจมีความเร็วลมสูงสุด 165 กิโลเมตร/ชั่วโมง

    ทางการอินเดียอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมชายฝั่งไปยังศูนย์หลบพายุแล้ว โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ที่รัฐเบงกอลตะวันตกมีประชาชนอพยพออกจากบ้านเรือนริมชายฝั่งเกือบ 500,000 คน และที่รัฐโอริศา มีประชาชนถูกอพยพราว 1.4 ล้านคน เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า ปัญหาท้าทายที่สุดของการจัดที่พักพิงคือการรักษามาตรการเว้นระยะห่าง

    พายุลูกนี้ส่งผลกระทบต่อการต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถจัดส่งออกซิเจนและยาให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ

    เจ้าหน้าที่ในบังกลาเทศ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของรัฐเบงกอลตะวันตก กล่าวว่า พวกเขาไม่คาดว่าพายุลูกนี้จะเข้าถล่มบังกลาเทศด้วย

    อ่าวเบงกอลมีสภาพที่เอื้อต่อการก่อตัวของพายุไซโคลน ซึ่งรวมถึงอุณหภูมิผิวน้ำทะเลสูง พายุร้ายแรงหลายลูกในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาก่อตัวที่นี่ รวมถึงพายุลูกหนึ่งเมื่อปี 2513 ที่คร่าชีวิตผู้คนในบังกลาเทศราว 500,000 คน ส่วนที่รัฐโอริศานั้น เคยเผชิญไซโคลนครั้งเลวร้ายที่สุดเมื่อปี 2542 มีคนตายถึง 10,000 คน.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.