ศาลอนุญาตเลื่อนคดี 'เอกชัย' เป็น 23 สิงหา กำชับนัดหน้าถ้าขอเลื่อนอีก อาจพิจารณาเรื่องประกันตัว


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

5 ก.ค.64 - ที่ ห้องพิจารณา 914 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ของคดีหมายเลขดำ อ.778/2564 ที่ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเอกชัย หงส์กังวาน จำเลยที่ 1 กับพวก 5 คน ข้อหา ร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี,มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปฯ โดยจำเลยที่1และจำเลยที่3เป็นหัวหน้าหรือผู้สั่งการ,ร่วมกันกระทำการด้วยประการใดๆในลักษณะเป็นการขีดขวางการจราจร และโดยไม่ได้รับอนุญาตอันชอบด้วยกฎหมายฯ" 

กรณีขัดขวางไม่ให้ขบวนเสด็จพระราชดำเนินของพระราชินีสามารถเคลื่อนผ่านขึ้นสะพานชมัยมรุเชฐไปยังแยกนางเลิ้ง

วันนี้โจทก์ จำเลยที่ 3 ทนายจำเลยที่ 2-3 และทนายจำเลยที่4-5  มาศาล ส่วนจำเลยที่1-2,4-5 ทราบนัดแล้วไม่มาศาล 

ทนายจำเลยที่ 1 ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี อ้างว่าติดว่าความคดีของศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ซึ่งกำหนดวันนัดไว้ก่อนแล้วจึงมาศาลไม่ได้ อีกทั้งในช่วงระยะเวลานี้มีการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ทำให้การเดินทางมาตามกำหนดนัดพิจารณาคดีของศาล ที่มีบุคคลจำนวนมากอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคเป็นไปได้โดยง่าย ตามคำร้องขอเลื่อนคดีฉบับลงวันที่ 6 ก.ค.64

ทนายจำเลยที่ 2 แถลงว่าจำเลยที่ 2 ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 ทำให้มีการไข้ปวดเมื่อย ซึ่งในวันนี้ยังมีอาการอ่อนแรงอยู่ และไม่สามารถเดินทางมาศาลได้จึงขอเลื่อนการพิจารณาคดีไปอีก

ด้านทนายจำเลยที่4-5  แถลงว่าจำเลยทั้ง2 อยู่ต่างจังหวัดและกลัวการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงไม่อาจเดินทางมาศาล 

พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการขอเลื่อนคดีจะต้องแสดงเหตุผลแห่งการขอเลื่อนคดี ห้ามไม่ให้ศาลมีคำสั่งอนุญาตตามคำขอ เว้นแต่การขอเลื่อนการนั่งพิจารณานั้นมีเหตุจำเป็นอันไม่อาจก้าวล่วงเสียได้ และหากศาลไม่อนุญาตจะทำให้เสียความยุติธรรมตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 40 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 15 กรณีทนายจำเลยที่ 1  อ้างว่าติดว่าความในคดีอื่นซึ่งได้นัดไว้ก่อนแล้ว

และจำเลยที่ 2 มีอาการไข้อ่อนแรง และไม่สามารถเดินทางมาศาลได้ในวันนี้กรณีมีเหตุจำเป็นอันไม่อาจก้าวล่วงได้ สำหรับจำเลยที่ 1 ไม่ได้แจ้งเหตุขัดข้อง ส่วนจำเลยที่ 4-5  อ้างว่าอยู่ต่างจังหวัดและกลัวการระบาดของไวรัสโควิค-19 จึงไม่มาศาลยังไม่ถือว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะไม่มาศาล แต่เนื่องจากทนายจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 2 มีเหตุจำเป็นที่ไม่มาศาลเพื่อความยุติธรรมจึงเห็นสมควรให้เลื่อนคดีออกไปนัดพร้อมในวันที่ 23  ส.ค. 64 เวลา 9.00น. กำชับให้คู่ความมาศาลให้พร้อมในนัดหน้า

หากในนัดหน้าขอเลื่อนคดีโดยไม่มีเหตุผลอันสมควรเพียงพอ ศาลอาจพิจารณาเรื่องการอนุญาตให้ประกันตัวต่อไป.


ทักษิณนี่..... ดูจากการโพสต์ทุกวันนี้ ถ้าไม่เรียกว่าโหนกระแสสามนิ้ว ก็ต้องบอกว่า ถูกระบอบ "สามนิ้ว" กลืนไปเป็นนิ้วก้อยหรือนิ้วโป้งตีนซ้ายธนาธรเรียบร้อยแล้ว!

ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO