อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษาออนไลน์ คัด1วัด4ภาคจัดวันธรรมสวนะผ่านโซเชียลตลอด3เดือน


เพิ่มเพื่อน    

 

 

 

      วันที่ 14 ก.ค. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 
มีวันสำคัญทางศาสนา คือ วันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันที่ 24 กรกฎาคม 2564 และวันเข้าพรรษา ตรงกับวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 กระทรวงวัฒนธรรมโดยกรมการศาสนา ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ตั้งจิตน้อมใจเป็นกุศล อยู่บ้าน สร้างบุญ ลด ละ เลิก อบายมุขตลอดพรรษา ถวายเป็นพุทธบูชา เสริมสิริมงคลแก่ตนเอง ครอบครัว ประเทศชาติ และร่วมสืบสานวัฒนธรรมวิถีใหม่ โดยร่วมเรียนรู้ความเป็นมาของวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา เข้าร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เสริมสร้างส่งต่อความดีในวิถีรูปแบบธรรมะออนไลน์

      นายอิทธิพล กล่าวต่อว่า กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับเครือข่ายทางพระพุทธศาสนา จัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา พุทธศักราช 2564 ระหว่างวันที่ 19 – 25 กรกฎาคม 2564 ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ตามบริบทและความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด Covid-19 การจัดกิจกรรมเน้นสร้างการรับรู้และรณรงค์ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม

   

   ในส่วนกลางได้จัดทำ วีดิทัศน์กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันอาสาฬหบูชา โดย สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ์ เขมงฺกโร) เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม กล่าวสัมโมทนียกถา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา และนิมนต์พระราชธรรมนิเทศ (พยอม กลฺยาโณ) เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ได้ให้ คติธรรม ที่เกี่ยวเนื่องกับวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา และหลักธรรมคำสอนทางศาสนาในการดำเนินชีวิต ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  โดยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 MCOT HD ในวันที่ 24  กรกฎาคม 2564 เวลา 20.30 – 21.00 น.นิทรรศการวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาผ่านสื่อออนไลน์ในรูปแบบ 3 มิติ (3D) โดยมีเนื้อหาแสดงถึงพุทธประวัติ ความเป็นมา และสาระสำคัญเกี่ยวกับวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา  กิจกรรมส่งต่อความดีด้วยบัตรอวยพร (e-card) วันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา เพื่ออำนวยพรให้คิดดี ทำดี สืบสานประเพณีเข้าพรรษา ลด ละ เลิกอบายมุข ถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมทั้งเชิญชวนพุทธศาสนิกชนดาวน์โหลดภาพวอลเปเปอร์ กิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา

       " กิจกรรม “อยู่บ้าน สร้างบุญ”ตลอดพรรษา 4 ภาค เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา อาทิ การทำวัตรเช้า-เย็น การรับศีล ฟังพระธรรมเทศนา ปฏิบัติธรรม เจริญสมาธิ ตลอดพรรษา โดยกรมการศาสนาจะคัดเลือกวัดที่มีความพร้อมภูมิภาคละ 1 วัด จัดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะรูปแบบออนไลน์ โดยพุทธศาสนิกชนปฏิบัติได้ไม่ต้องเดินทางมาวัดตลอด 3 เดือนในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา " รมว.วธ. กล่าว 

      ในส่วนภูมิภาค นายอิทธิพล กล่าวว่า กรมการศาสนาร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด พระธรรมวิทยากร ภาคีเครือข่าย 76 จังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการจัดกิจกรรมทางศาสนา และผลิตสื่อสร้างสรรค์เพื่อสร้างการรับรู้เรื่องวันอาสาฬหบูชา เทศกาลเข้าพรรษา และเรียนรู้ธรรมะ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ตามบริบทของแต่ละพื้นที่ ภายใต้มาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของกระทรวงสาธารณสุข

 


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว