เผยโรคราดำมรณะคร่าชีวิตอินเดียแล้วมากกว่า4,300คน


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อ "ราดำมรณะ" ในช่วงเวลา 2 เดือนมานี้แล้วมากกว่า 45,000 คน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 4,300 คน เผยโรคติดเชื้อที่พบได้ยากนี้มีผู้ติดเชื้อมากขึ้นเพราะมีการใช้ยาสเตียรอยด์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 มากเกินไป

แฟ้มภาพ ผู้ป่วยโรคติดเชื้อราดำนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลในเมืองกาเซียบัดภายหลังถูกตัดจมูกเพื่อกำจัดราดำ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2564 (Ajay Aggarwal/Hindustan Times via Getty Images)

    ที่ผ่านมา โรคราดำหรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่ามิวคอร์ไมโคซิส (Mucormycosis) จัดเป็นโรคติดเชื้อที่พบน้อยมาก แต่อินเดียกำลังพบผู้ติดเชื้อรามรณะชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก โดยเฉพาะกับผู้ป่วยบางกลุ่มที่หายจากโรคโควิด-19 โรคนี้มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่า 50% และมีความรุนแรงมาก โดยแพทย์ต้องตัดจมูก, คาง หรือควักดวงตาของคนไข้ออกเพื่อหยุดไม่ให้เชื้อลามขึ้นสมอง

    รายงานบีบีซีเมื่อวันพุธอ้างคำกล่าวของมันสุข มันดาวิยะ รัฐมนตรีสาธารณสุข ว่าถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อราดำเสียชีวิตแล้วมากกว่า 4,300 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับรายงาน 45,374 คน

    เอเอฟพีกล่าวว่า ตามข้อมูลของรัฐบาล รัฐมหาราษฏระในภาคตะวันตกของประเทศ มีรายงานพบผู้ป่วยมากที่สุด 9,348 ราย

    โดยปกติช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด อินเดียจะพบผู้ป่วยโรคราดำเฉลี่ยปีละแค่ 20 ราย โดยพบเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรงเท่านั้น รวมถึงผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง, ผู้ติดเชื้อเอชไอวี หรือผู้ที่รับการปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้เชี่ยวชาญกล่าวกันว่า จำนวนผู้ติดเชื้อราดำที่เพิ่มขึ้นมากนี้เป็นเพราะการใช้สเตียรอยด์มากเกินไปในการรักษาโควิด-19

    รัฐบาลอินเดียประกาศว่าราดำเป็นโรคระบาดเมื่อเดือนพฤษภาคม หลังจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นและโซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยคำร้องวิงวอนขอยาเพื่อใช้รักษาผู้ป่วย

    ข้อมูลของรัฐบาลเมื่อวันอังคารชี้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงสุดระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน และผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมากหลังจากนั้น แต่หนังสือพิมพ์ฮินดูสถานไทมส์รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า พบการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มเด็กที่รัฐราชสถานทางภาคเหนือของประเทศ.


ตลก "สาระที่สุด" ชั่วโมงนี้ ต้องยกให้ตลก "ป๋าเทพ โพธิ์งาม" ส่วนตลกไร้สาระและ "บัดซบที่สุด" ต้องตลก "โทนาฟ โคแดง"!

เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"