จีนแบนรายการเฟ้นหาไอดอล หวั่นวัฒนธรรมตุ้งติ้งแบบเกาหลีทำเยาวชนเขว


เพิ่มเพื่อน    

ทางการจีนมีคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดี ห้ามการออกอากาศรายการเรียลลิตีประกวดประชันเฟ้นหาไอดอล และให้ส่งเสริมการเผยแพร่ภาพของผู้ชายมาดแมน หวั่นวัฒนธรรมป๊อปที่ผิดทำนองคลองธรรมจะนำพาเยาวชนหลงทาง

แฟ้มภาพ เหล่าแฟนคลับชาวจีนถ่ายภาพผู้ชนะรายการประกวดแข่งขันร้องเพลง "Super Girl Voice"  (Photo Getty Images)

    เอเอฟพีกล่าวว่า คำสั่งล่าสุดของทบวงกิจการวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติจีน (เอ็นอาร์ทีเอ) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน 2564 เป็นส่วนหนึ่งของควบคุมอุตสาหกรรมบันเทิงที่กำลังเฟื่องฟูอย่างเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากเกิดเรื่องราวอื้อฉาวเกี่ยวกับคนดังมากมาย อาทิ การเลี่ยงภาษีและการล่วงละเมิดทางเพศ สัปดาห์ที่แล้วทางการจีนก็เพิ่งออกคำสั่งปราบปรามวัฒนธรรมคลั่งดาราที่สร้างความโกลาหลวุ่นวาย

    คำสั่งของหน่วยงานนี้กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์และแพร่ภาพทั้งหลายต้องไม่ออกอากาศวาไรตี้โชว์, เรียลลิตีโชว์ หรือรายการที่พัฒนาไอดอล และควรต่อต้าน "สุนทรียศาสตร์ที่ผิดปกติ" เช่น ผู้ชายตุ้งติ้ง, ผู้สร้างอิทธิพลที่หยาบคาย, การใช้จ่ายอย่างฟุ้งเฟ้อของดาราและนักแสดงที่ศีลธรรมเสื่อม

    สังคมจีนกำลังประสบปัญหาอัตราการเกิดลดลง และทางการจีนพยายามปลูกฝังค่านิยมแบบผู้ชายดั้งเดิมให้กับเยาวชน ด้วยการเพิ่มชั้นเรียนวิชาพละ และวิจารณ์พวกผู้ชายในวงการบันเทิงที่เป็นต้นแบบภาพลักษณ์อรชรอ้อนแอ้นเหมือนไอดอลป๊อปเกาหลี แนวทางล่าสุดของทบวงนี้แนะว่า สถานีแพร่ภาพและกระจายเสียงต่างๆ ควรส่งเสริมวัฒนธรรมจีนแบบดั้งเดิมที่โดดเด่นและวัฒนธรรมสังคมนิยมที่ก้าวหน้า.


ช่วงนี้.... ผมเป็นห่วง "โรคเครียดลงกระเพาะ" พวก "อิจฉาชน" จังเลย "กระอักเลือดตาย" เอาง่ายๆ นะ เดี๋ยวจะว่าไม่เตือน!

ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?