ตอลิบันยอมให้ผู้หญิงเรียนมหา'ลัย แยกกับผู้ชาย-สอนโดยครูผู้หญิง


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลตอลิบันจะอนุญาตให้ผู้หญิงศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยได้ แต่ตามคำประกาศของรัฐมนตรีกระทรวงอุดมศึกษาคนใหม่ของอัฟกานิสถานเมื่อวันอาทิตย์ โดยนักศึกษาหญิงจะต้องแต่งกายตามหลักอิสลาม เรียนแยกกับผู้ชายและสอนโดยอาจารย์หญิง แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความจำเป็น

สตรีอัฟกันเข้ารับการอบรมในโครงการสนับสนุนตอลิบันที่มหาวิทยาลัยการศึกษาคาบูลเมื่อวันเสาร์ที่ 11 กันยายน 2564 (Photo by Bilal Guler/Anadolu Agency via Getty Images)

    กลุ่มตอลิบัน ซึ่งเข้าควบคุมอัฟกานิสถานตั้งแต่กลางเดือนที่แล้วและตั้งรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมาบริหารประเทศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เคยให้คำมั่นว่าตอลิบันยุคใหม่มีความแตกต่างจากระบอบที่เคยปกครองประเทศนี้นานราว 5 ปีเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นการตีความหลักกฎหมายอิสลามอย่างเคร่งครัดทำให้ผู้หญิงถูกห้ามเรียนหนังสือและทำงาน

    เอเอฟพีรายงานว่า ในคำแถลงเกี่ยวกับแผนการด้านการศึกษาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน อับดุล บากี ฮักกานี รัฐมนตรีกระทรวงอุดมศึกษา กล่าวว่า รัฐบาลตอลิบันจะเริ่ม "สร้างประเทศจากสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบัน" และไม่ต้องการย้อนเวลากลับไปยัง 20 ปีก่อน ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เรียนถึงระดับมหาวิทยาลัยได้ แต่ผู้สอนจะต้องเป็นผู้หญิงเท่าที่สามารถกระทำได้ และชั้นเรียนจะต้องแยกระหว่างผู้ชายและผู้หญิง

    สำหรับสถานที่ที่ไม่สามารถหาครูสอนที่เป็นผู้หญิงได้ ก็สามารถใช้ครูผู้ชาย แต่ต้องปฏิบัติตามหลักอิสลาม หรือสอนผ่านระบบออนไลน์หรือโทรทัศน์วงจรปิด ส่วนชั้นเรียน หากสถานที่ไม่พร้อม ก็สามารถใช้ม่านกั้นระหว่างนักศึกษาชายกับนักศึกษาหญิงได้ "ขึ้นอยู่กับศักยภาพของมหาวิทยาลัย เราอาจใช้ครูผู้ชายสอนจากหลังม่าน หรือใช้เทคโนโลยีได้" ฮักกานีกล่าว

    รอยเตอร์กล่าวว่า ตั้งแต่ตอลิบันยึดกรุงคาบูลได้ มีภาพที่ห้องเรียนในหลายสถานที่จัดการสอนโดยใช้ม่านกั้นกลางระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง

    ขณะเดียวกัน ฮักกานียืนกรานว่า ระเบียบการแต่งกายอย่างเคร่งครัดตามหลักอิสลามยังคงเป็นกฎบังคับเช่นเดิม นักศึกษาหญิงทุกคนต้องคลุมฮิญาบ แต่เขาไม่ได้ระบุชัดว่าจะบังคับให้สวมชุดคลุมมิดชิดตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าหรือไม่

    เมื่อวันเสาร์ มีกลุ่มผู้หญิงที่ดูเหมือนจะเป็นนักศึกษาหญิงสวมชุดสีดำคลุมร่างกายมิดชิด ชุมนุมในกรุงคาบูล สนับสนุนกฎการแต่งกายและการแยกห้องเรียนกับผู้ชาย.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"