ตอลิบันค้นบ้านอดีตจนท.อัฟกันยึดเงินสด-ทองคำได้กว่า400ล้าน


เพิ่มเพื่อน    

ธนาคารกลางอัฟกานิสถานที่อยู่ภายใต้การควบคุมของตอลิบันเปิดเผยเมื่อวันพุธว่า นักรบตอลิบันยึดเงินสดและทองคำมูลค่าเกือบ 12.4 ล้านดอลลาร์ (407 ล้านบาท) จากอดีตเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลชุดที่แล้ว ซึ่งรวมถึงจากบ้านของอดีตรองประธานาธิบดีอัมรุลลาห์ ซาเลห์

แฟ้มภาพ ชาวอัฟกันต่อแถวยาวรอเบิกเงินสดจากธนาคารแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2564 (Getty Images)

    รอยเตอร์และเอเอฟพีอ้างแถลงการณ์ของธนาคารกลางอัฟกานิสถานเมื่อวันพุธที่ 15 กันยายนว่า เงินและทองคำเหล่านี้ถูกเก็บไว้ที่บ้านของอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลหลายราย แต่ยังไม่รู้ว่าเก็บไว้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร ทรัพย์สินที่พบส่วนใหญ่ค้นเจอที่บ้านของอดีตรองประธานาธิบดีซาเลห์

    ซาเลห์หนีออกจากเมืองหลวงช่วงที่ตอลิบันบุกมาถึงเมื่อกลางเดือนสิงหาคม เขาประกาศจะต่อต้านกลุ่มตอลิบันโดยไปปักหลักต่อสู้ที่หุบเขาปันจ์ชีร์ แต่โดนตอลิบันตีแตกพ่าย และขณะนี้ยังไม่รู้ว่าเขาหลบซ่อนอยู่ที่ใด สัปดาห์ที่แล้วสมาชิกในครอบครัวเผยว่า ตอลิบันสังหารโรฮุลลาห์ อาซิซี พี่ชายของซาเลห์

    แถลงการณ์อีกฉบับของธนาคารกลาง เรียกร้องชาวอัฟกันกลับมาใช้เงินสกุลอัฟกานีของประเทศ หลังจากมีความวิตกมากขึ้นว่า ธนาคารและบริษัทต่างๆ ในอัฟกานิสถานเริ่มขาดแคลนเงินสด โดยเฉพาะสกุลดอลลาร์ที่ชาวอัฟกันใช้กันอย่างแพร่หลาย.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"