ตอลิบันวอนสายการบินนานาชาติรื้อฟื้นเที่ยวบินคาบูล


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลตอลิบันของอัฟกานิสถานเรียกร้องสายการบินระหว่างประเทศกลับมาเปิดบริการเที่ยวบินสู่กรุงคาบูลอีกครั้ง โดยประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ปัญหาทางเทคนิคทั้งหมดของสนามบินนานาชาติแห่งนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว

แฟ้มภาพ กาตาร์จัดเที่ยวบินพิเศษรับพลเมืองสหรัฐและแคนาดาออกจากสนามบินคาบูลเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 (Getty Images)

    เอเอฟพีรายงานว่า สิ่งอำนวยความสะดวกของท่าอากาศยานระหว่างประเทศคาบูลได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อชาติตะวันตกอพยพผู้คนมากกว่า 120,000 คนออกจากคาบูลอย่างโกลาหลวุ่นวายตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม ก่อนที่สหรัฐจะถอนทหารคนสุดท้ายออกจากประเทศนี้เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม

    ถึงปัจจุบัน มีเพียงเที่ยวบินเช่าเหมาลำให้บริการสนามบินนี้ โดยมีสายการบินระหว่างประเทศปากีสถาน (พีไอเอ), สายการบินมาฮานของอิหร่าน และสายการบินแคมแอร์ของอัฟกานิสถาน ที่บริการเที่ยวบินพิเศษอย่างจำกัด โดยพีไอเอและแคมแอร์คิดค่าบริการเที่ยวบินขาเดียวจากคาบูลไปกรุงอิสลามาบัด ในราคามากกว่า 1,200 ดอลลาร์ แต่ถึงแม้ค่าตั๋วจะแพงขนาดนี้ ซึ่งสายการบินเหล่านี้อ้างว่าเป็นผลจากประกันภัยสงคราม ก็ยังมีผู้จองมากเกินอัตรา

    ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ อับดุล กาฮาร์ บัลคี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ กล่าวว่า รัฐบาลตอลิบันหวังว่า เที่ยวบินพาณิชย์จะกลับมาให้บริการได้ในเวลาอันใกล้ "มีพลเมืองอัฟกันจำนวนมากที่ตกค้างอยู่ในต่างประเทศและไม่สามารถกลับมาตุภูมิได้" เขากล่าว "ยิ่งกว่านั้น มีพลเมืองอัฟกันอีกจำนวนมากที่ทำงานหรือศึกษาในต่างประเทศกำลังประสบกับความยากลำบากในการไปถึงจุดหมายปลายทาง"

    บริการที่สนามบินคาบูลได้รับการฟื้นฟูเกือบทั้งหมดแล้ว โดยได้ความช่วยเหลือทางเทคนิคจากกาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และตุรกี.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"