รัฐบาลตอลิบันของอัฟกานิสถานเรียกร้องสายการบินระหว่างประเทศกลับมาเปิดบริการเที่ยวบินสู่กรุงคาบูลอีกครั้ง โดยประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ปัญหาทางเทคนิคทั้งหมดของสนามบินนานาชาติแห่งนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว

แฟ้มภาพ กาตาร์จัดเที่ยวบินพิเศษรับพลเมืองสหรัฐและแคนาดาออกจากสนามบินคาบูลเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 (Getty Images)
เอเอฟพีรายงานว่า สิ่งอำนวยความสะดวกของท่าอากาศยานระหว่างประเทศคาบูลได้รับความเสียหายอย่างหนักเมื่อชาติตะวันตกอพยพผู้คนมากกว่า 120,000 คนออกจากคาบูลอย่างโกลาหลวุ่นวายตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม ก่อนที่สหรัฐจะถอนทหารคนสุดท้ายออกจากประเทศนี้เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม
ถึงปัจจุบัน มีเพียงเที่ยวบินเช่าเหมาลำให้บริการสนามบินนี้ โดยมีสายการบินระหว่างประเทศปากีสถาน (พีไอเอ), สายการบินมาฮานของอิหร่าน และสายการบินแคมแอร์ของอัฟกานิสถาน ที่บริการเที่ยวบินพิเศษอย่างจำกัด โดยพีไอเอและแคมแอร์คิดค่าบริการเที่ยวบินขาเดียวจากคาบูลไปกรุงอิสลามาบัด ในราคามากกว่า 1,200 ดอลลาร์ แต่ถึงแม้ค่าตั๋วจะแพงขนาดนี้ ซึ่งสายการบินเหล่านี้อ้างว่าเป็นผลจากประกันภัยสงคราม ก็ยังมีผู้จองมากเกินอัตรา
ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ อับดุล กาฮาร์ บัลคี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ กล่าวว่า รัฐบาลตอลิบันหวังว่า เที่ยวบินพาณิชย์จะกลับมาให้บริการได้ในเวลาอันใกล้ "มีพลเมืองอัฟกันจำนวนมากที่ตกค้างอยู่ในต่างประเทศและไม่สามารถกลับมาตุภูมิได้" เขากล่าว "ยิ่งกว่านั้น มีพลเมืองอัฟกันอีกจำนวนมากที่ทำงานหรือศึกษาในต่างประเทศกำลังประสบกับความยากลำบากในการไปถึงจุดหมายปลายทาง"
บริการที่สนามบินคาบูลได้รับการฟื้นฟูเกือบทั้งหมดแล้ว โดยได้ความช่วยเหลือทางเทคนิคจากกาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และตุรกี.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |