พนมเปญ / นายกฯ ฮุน เซน ออกคำสั่งแต่งตั้งลูกเขยคนโตเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกัมพูชา นักวิจารณ์เชื่อมีเจตนากระชับอำนาจก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปกลางปีนี้

นายกฯ ฮุน เซน ถ่ายภาพกับผู้สนับสนุน แฟ้มภาพ AFP
ดี วิชา ซึ่งเป็นสามีของฮุน มะนา บุตรีคนโตของฮุนเซน ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวว่า การแต่งตั้งลูกเขยคนโตของนายกรัฐมนตรีกัมพูชาขึ้นสู่ตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองของกัมพูชา ซึ่งรวมถึงการที่รัฐบาลของฮุน เซน เดินหน้าปราบปรามฝ่ายวิจารณ์, กลุ่มสิทธิพลเมือง และสื่อมวลชนอิสระ
ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการองค์กรฮิวแมนไรต์วอตช์ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า นายกฯ ฮุน เซน มีเป้าหมายควบคุมรัฐบาลและภาคธุรกิจของกัมพูชาไว้ทั้งหมด การแต่งตั้งลูกเขยขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามนี้
ฮุน เซน เพิ่งฉลองครบรอบ 33 ปีของการครองอำนาจเมื่อวันอาทิตย์ที่่ผ่านมา เขาเคยประกาศไว้ว่าจะครองอำนาจต่อไปอีกหลายปี
เมื่อเดือนพฤศจิกายน ศาลสูงสุดเพิ่งตัดสินยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา พรรคฝ่ายค้านหลักพรรคเดียวของประเทศนี้ ตามคำร้องของรัฐบาล หลังจากจับกุมผู้นำพรรคดำเนินคดีข้อหากบฏ
นักการเมืองฝ่ายค้านที่หวาดกลัวตกเป็นเป้าหมายการปราบปรามและพากันลี้ภัยไปต่างแดน ได้ร่วมกันจัดตั้งขบวนการกู้ชาติกัมพูชาขึ้น แต่ภายในฝ่ายค้านก็ยังมีสัญญาณของความแตกแยก
เขียว โสภาค โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวปกป้องการแต่งตั้งลูกเขยของผู้นำประเทศ โดยเปรียบเทียบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่แต่งตั้งอีวานกา บุตรีของเขา เป็นที่ปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการ
"ไม่มีกฎหมายฉบับไหนที่่บัญญัติว่าเราไม่สามารถแต่งตั้งเขา" เขียว โสภาค กล่าวกับรอยเตอร์
เนต สะเวือน ผบ.ตร.คนปัจจุบันก็ไม่ใช่คนอื่นไกล แต่เป็นหลานเขยของฮุน เซน ส่วนฮุน มะนา บุตรีของเขา ก็คุมสื่อหลายสาขาทั้งหนังสือพิมพ์, โทรทัศน์ และวิทยุ
ส่วน พลโทฮุน มะเนต ลูกชายคนโตของฮุน เซน เป็นรองผู้บัญชาการทหารบก และน่าจะเป็นผู้สืบทอดอำนาจของพ่อ.
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |