ทางการมาเลเซียตามล่า "โจ โลว์" นักการเงินคนสนิทของอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัก ผู้เป็นศูนย์กลางเรื่องอื้อฉาวทางการเงินเกี่ยวข้องกับกองทุนวันเอ็มดีบี โดยเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานเมื่อวันพุธว่าเขาน่าจะหนีเข้าจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว

โจ โลว์ จับมือกับจิจี ฮาดิด นักแบบสาว ในงานปาร์ตี้งานหนึ่งที่นครนิวยอร์ก เมื่อปี 2557 แฟ้มภาพ AFP
เอเอฟพีกล่าวเมื่อวันพุธที่ 11 กรกฎาคม 2561 ว่านักการเงินคนนี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวละครสำคัญในเรื่องอื้อฉาวทุจริตยักยอกเงินจากกองทุนเพื่อความมั่งคั่งแห่งชาติ วันมาเลเซียดีเวลอปเมนต์เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) โดยเชื่อว่าเขาเดินทางมายังเกาะฮ่องกงและมาเก๊าซึ่งเป็นดินแดนของจีน ก่อนจะเดินทางต่อไปยังจีนแผ่นดินใหญ่
หนุ่มเพลย์บอยรายนี้มีชื่อเสียงกระฉ่อนจากการชอบสังสรรค์กับดาราระดับเกรดเอของฮอลลีวูด เป็นคนใกล้ชิดของอดีตนายกฯ นาจิบ และถูกกล่าวหาว่าร่วมวางแผนกับนาจิบเพื่อฉ้อโกงเงินจากกองทุนแห่งนี้
หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์จากฮ่องกง อ้างแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงบนเกาะมาเก๊า ว่าสามารถบอกได้อย่างมั่นใจว่า โจ โลว์ อยู่บนจีนแผ่นดินใหญ่แล้วในตอนนี้ อันที่จริงการเดินทางมายังมาเก๊าของเขา ส่วนหนึ่งก็น่าจะเพื่อวัตถุประสงค์นี้ด้วย
รายงานของสำนักข่าวเบอร์นามาของทางการมาเลเซียกล่าวว่า ตัน สรี โมหะหมัด ฟูซี ฮารุน จเรตำรวจมาเลเซีย กล่าวในวันเดียวกันว่า ทางการมาเก๊าได้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่มาเลเซียทางอีเมล์ว่า โลว์ออกจากเกาะกาสิโนแห่งนี้ไปยัง "จุดหมายปลายทางที่ระบุไม่ได้" แล้ว
เจ้าหน้าที่ของทางการมาเก๊าเปิดเผยกับเอเอฟพีว่า พวกเขาได้รับคำร้องขอจากรัฐบาลมาเลเซียเกี่ยวกับโลว์ ซึ่งมีชื่อเต็มว่า โลว์ แต็ก โจ แต่เจ้าหน้าที่เหล่านี้ไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม
นายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด กล่าวเมื่อเดือนมิถุนายนว่า ทางการมาเลเซียกำลังติดตามจับกุมนักการเงินวัย 36 ปีรายนี้ซึ่งได้หนีออกนอกประเทศไปแล้ว
คำกล่าวหาทุจริตฉ้อโกงเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากวันเอ็มดีบี เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นาจิบพ่ายแพ้เลือกตั้งอย่างชวนช็อกเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยกล่าวกันว่า ชายหนุ่มคนนี้ซึ่งว่ากันว่าเป็นคนสนิทของนาจิบ มีบทบาทกับการยักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ว่านี้ด้วย โลว์ไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการในกองทุนวันเอ็มดีบี แต่เชื่อกันว่าเขามีอิทธิพลอย่างมากเหนือกองทุนนี้
ทางการสหรัฐประเมินว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทุนและพวกพ้องยักยอกเงินมากกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์จากวันเอ็มดีบีระหว่างปี 2552-2558.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |