'ฮุน เซน' ปลื้มบดขยี้ฝ่ายค้าน ลั่นชนะเลือกตั้งอาทิตย์นี้แน่นอน


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ ฮุน เซน ปราศรัยหาเสียงที่กรุงพนมเปญก่อนวันสุกดิบ ยกย่องความสำเร็จในการกำจัด "พวกขายชาติ" ก่อนหน้าการเลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 29 ก.ค.นี้ ทำให้เขาไม่มีทางพ่ายแพ้ พร้อมเตือนฝ่ายค้านที่เรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรเลือกตั้ง

นายกฯ ฮุน เซน หาเสียงวันสุดท้ายที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2561 กัมพุชาจะเลือกตั้งทั่วไปวันอาทิตย์ที่ 29 ก.ค.นี้  / AFP

    เอเอฟพีรายงานว่า ผู้นำกัมพูชายาวนาน 33 ปีกล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุนหลายหมื่นคนที่กรุงพนมเปญเมื่อวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2561 วันหาเสียงวันสุดท้ายก่อนถึงการเลือกตั้งทั่วไปในวันอาทิตย์ ซึ่งพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของเขาปราศจากคู่แข่ง เนื่องจากปลายปีที่แล้วศาลสั่งยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ที่เป็นพรรคฝ่ายค้านหลักที่พ่ายแพ้อย่างเฉียดฉิวเมื่อปี 2556 ส่วนผู้สมัครจากอีก 19 พรรคที่เหลือถูกมองว่าเป็นแค่ไม้ประดับ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้การเลือกตั้งครั้งนี้

    แกม สุขะ หัวหน้าพรรคถูกจับเข้าคุกดำเนินคดีข้อหาขายชาติโดยการร่วมมือกับอเมริกาวางแผนโค่นล้มรัฐบาล สมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีที่เหลือถ้าไม่ถูกจำคุก ก็หนีไปลี้ภัยในต่างแดน หรือไม่ก็ดำดิน

    ฮุน เซน กล่าวถึงคำพิพากษาของศาลสูงสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตามการยื่นคำร้องของรัฐบาลที่ให้ยุบพรรคซีเอ็นอาร์พีและห้ามแกนนำพรรคกว่า 100 คนยุ่งเกี่ยวการเมือง 5 ปี ว่าเมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลได้ดำเนินการทางกฎหมายเพื่อกำจัดพวกขายชาติที่พยายามโค่นล้มรัฐบาล "ถ้าเราไม่กำจัดคนพวกนี้ด้วยกฎเหล็ก บางทีถึงตอนนี้กัมพูชาคงอยู่ในสถานการณ์สงคราม"

    "ผมจะไม่นำพรรคพ่ายแพ้" ฮุน เซนกล่าวกับผู้สนับสนุนที่พากันโบกสะบัดธงสีฟ้าของพรรค "สมาชิกพรรคต้องลงคะแนนเลือกพรรคของตนเอง ไม่ใช่พรรคอื่น"

    นับตั้งแต่ปี 2531 อดีตนายทหารเขมรแดงแปรพักตร์วัย 65 ปีรายนี้นำพรรคซีพีพีชนะการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา การเลือกตั้งในวันอาทิตย์นั้นจะเป็นครั้งที่ 6 ของกัมพูชา แต่การปราบปรามพรรคฝ่ายค้านและพวกที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซึ่งรวมถึงภาคประชาสังคมและสื่ออิสระ ทำให้มีเสียงติติงว่า เลือกตั้งครั้งนี้เป็นเพียงละครตบตา องค์การสหประชาชาติและโลกตะวันตก รวมถึงสหรัฐและสหภาพยุโรป (อียู) วิจารณ์ว่าการเลือกครั้งนี้บกพร่องตั้งแต่รากฐาน เนื่องจากไม่มีพรรคฝ่ายค้านที่โดนยุบพรรค

    ก่อนถูกยุบพรรค ซีเอ็นอาร์พีทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งท้องถิ่นปีที่แล้ว ต่อยอดกระแสความนิยมจากการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2556 ที่พรรคได้ ส.ส.ถึง 55 ที่นั่ง สมาชิกซีเอ็นอาร์พีหลายคนที่หนีออกนอกประเทศพากันรณรงค์ "นิ้วสะอาด" โดยเรียกร้องประชาชนคว่ำบาตร

    เมื่อวันพฤหัสบดี คณะกรรมการการเลือกตั้งระบุว่าการเรียกร้องให้คว่ำบาตรการเลือกตั้งเป็นความผิดอาญา และสั่งปรับอดีตสมาชิกซีเอ็นอาร์พี 5 ราย

    นายกฯ ฮุน เซน ก็กล่าวเตือนพวกที่เรียกร้องให้บอยคอตเลือกตั้ง ว่ากำลังทำลายประเทศและประชาธิปไตยอย่างไม่ควรให้อภัย

    ด้านสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านที่หนีไปใช้ชีวิตลี้ภัยในฝรั่งเศส กล่าวกับเอเอฟพีว่า คำพูดของฮุน เซน เลยเถิดเกินความสมเหตุสมผลและน่าเชื่อถือ ฮุน เซน ไม่ได้เสนอข้อโต้แย้งอย่างเป็นเหตุเป็นผลและจริงจัง เพื่อให้ความชอบธรรมกับการเปลี่ยนเป็นเผด็จการอำนาจนิยมที่สากลโลกประณาม

    ชาร์ลส์ ซานติอาโก ประธานกลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวเมื่อวันศุกร์เช่นกันว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นแค่พิธีกรรมน่าหัวเราะ เพื่อประทับตรายางให้การกุมอำนาจของฮุน เซน.

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.