คณะกรรมการปราบคอร์รัปชันของมาเลเซียจับกุมผู้นำพรรคอัมโนที่เป็นพันธมิตรของอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค เมื่อวันพฤหัสบดี เตรียมตั้งข้อหาใช้อำนาจมิชอบและฟอกเงิน
แฟ้มภาพ อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี เมื่อครั้งไปเยือนทำเนียบขาวของสหรัฐเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2559 / AFP
รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีกล่าวว่า อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี อดีตรองนายกรัฐมนตรีที่เป็นพันธมิตรของอดีตนายกฯ นาจิบ โดนเจ้าหน้าที่ปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบจับกุมภายหลังการสอบปากคำเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม เขาจะถูกตั้งข้อหาในวันศุกร์
อาหมัด ซาฮิด เป็นผู้นำพรรคองค์การสหมาเลย์แห่งชาติ (อัมโน) กลุ่มพันธมิตรพรรคการเมืองที่เคยบริหารมาเลเซียอย่างต่อเนื่องกว่า 60 ปี นับแต่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2500 จนกระทั่งพวกเขาพ่ายแพ้เลือกตั้งอย่างชวนช็อกเมื่อเดือนพฤษภาคม
คณะกรรมการปราบปรามการคอร์รัปชันของมาเลเซียกล่าวว่า อาหมัด ซาฮิด ถูกจับกุมโดยเป็นผลจากการสอบสวนการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ, การทำผิดต่ออำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย และการฟอกเงิน
คำแถลงไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม แต่สื่อของมาเลเซียรายงานว่า อดีตรองนายกฯ ผู้นี้ถูกกล่าวหาเรื่องการนำเงิน 800,000 ริงกิต (ราว 6,263,000 บาท) จากมูลนิธิแห่งหนึ่งที่เขาเป็นประธาน มาใช้ชำระหนี้บัตรเครดิตเมื่อปี 2557-2558
อาหมัด ซาฮิด กล่าวกับเอเอฟพีก่อนหน้าที่เขาจะโดนจับกุม เรียกร้องให้สมาชิกพรรคอัมโนอยู่ในความสงบและปฏิบัติตามหลักกฎหมาย
พรรคอัมโน ซึ่งเลือกอาหมัด ซาฮิด เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ภายหลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม รีบออกมาปกป้องเขาทันควัน และกล่าวหาว่าการจับกุมเขานั้นเกิดจากมูลเหตุจูงใจทางการเมือง
จาลาลุดดิน อาลีอัส สมาชิกสภาสูงสุดของพรรค กล่าวว่า การดำเนินการของทางการมาเลเซียครั้งนี้เป็นกลยุทธ์ป้ายสีซาฮิดว่าเป็นผู้นำที่ไม่น่าไว้วางใจและขาดคุณสมบัติ
อาหมัด ซาฮิด ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยในรัฐบาลชุดที่แล้ว ถือเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นของนาจิบ ถึงแม้ว่าแกนนำอาวุโสหลายคนในพรรคจะผละจากอดีตนายกฯ รายนี้ เพราะเรื่องอื้อฉาวการยักยอกเงินจากกองทุนวันเอ็มดีบี ที่ทำให้เขาถูกจับกุมและตั้งข้อหาไปแล้วก่อนหน้านี้
ทางการสหรัฐกล่าวว่า มีเงินถูกยักยอกจากกองทุนวันเอ็มดีบีมากกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์ โดยเกือบ 700 ล้านดอลลาร์ ถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารของนาจิบ ซึ่งแน่นอนว่าเขาปฏิเสธ.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |