1 ใน 2 มือฆ่า 'คิม จองนัม' ยอมรับเคยพบสายลับโสมแดง


   

หญิงชาวอินโดนีเซียที่ตกเป็นจำเลยคดีสังหาร "คิม จองนัม" พี่ชายต่างมารดาของ "คิม จองอึน" ผู้นำเกาหลีเหนือ ยอมรับว่าเคยพบกับชายชาวเกาหลีเหนือที่ตำรวจมาเลเซียระบุว่าเป็นสายลับ

สิตี ไอส์ยะห์ (ขวา) ถูกนำตัวมาขึ้นศาล เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2561 แฟ้มภาพ AFP

    สิตี ไอส์ยะห์ หญิงชาวอินโดนีเซีย ถูกกล่าวหาร่วมกับเจือน ทิ ฮวง หญิงชาวเวียดนาม ว่าฆาตกรรมคิม จองนัม ด้วยการใช้สารพิษวีเอ็กซ์ป้ายหน้าเขา ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2560 หากศาลตัดสินว่ามีความผิด พวกเธออาจถูกลงโทษประหารชีวิต
    กุย ซุน เซ็ง ทนายความของไอส์ยะห์ กล่าวต่อศาลเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2561 ว่าลูกความของเขาได้รับการทาบทามจากคนขับแท็กซี่ชาวมาเลเซียรายหนึ่งที่ไนต์คลับ เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ปีที่แล้ว เพื่อชวนเธอร่วมถ่ายวิดีโอแกล้งคนในรายการเรียลลิตี้ของญี่ปุ่น เช้าวันต่อมา คนขับแท็กซี่ชื่อจอห์น หรือชื่อเต็มว่าคามารุดดิน มาซิออด แนะนำให้เธอรู้จักกับรี จี อู ชายชาวเกาหลีเหนือที่อ้างตัวว่าเป็นชาวญี่ปุ่นชื่อเจมส์ ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์
    หลังจากไอส์ยะห์ตอบรับข้อเสนอ เธอก็ได้ดูวิดีโอการแกล้งคนของผู้หญิงคนหนึ่ง และเธอแกล้งคน 3 คนใกล้กับน้ำพุนอกทางเข้าห้าง แล้วได้รับค่าจ้างจากรีราว 3,220 บาท
    ด้านวัน อาซิรุล นิซาม เช วัน อาซิซ หัวหน้าพนักงานสอบสวนของคดีนี้ กล่าวตอบคำซักถามของทนายรายนี้ว่า คามารุดดินเป็นคนแนะนำไอส์ยะห์กับเจมส์จริง แต่เขาไม่แน่ใจเรื่องวันที่และสถานที่ และไม่สามารถยืนยันด้วยว่ามีการแกล้งคนที่ห้างสรรพสินค้าตามที่เธออ้าง
    ภายหลังคิมโดนลอบฆ่า ตำรวจมาเลเซียระบุว่า รีเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสายลับเกาหลีเหนือ และเผยแพร่ภาพถ่ายของเขาต่อสื่อ.

 


21 พ.ค. 61 - ตั้งแต่ช่วงเวลา 13.30 น. กลุ่มคนอยากเลือกตั้งหลายสิบคน เริ่มทยอยเข้ามหาวิทยาลียธรรมศาสต์เพื่อพักหลักพักค้าง ก่อนเดินขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลในรุ่งเช้าวันพรุ่งนี้  อย่างไรก็ตามประตูหลักของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถูกล็อกกุญแจปิดหมด  มีเพียงประตูฝั่งท่าพระอาทิตย์ ที่ยังสามารถเดินทางเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หอประชุมเล็ก ซึ่งเป็นจุดพักค้างของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 

'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'