วิกิลีกส์เผย สหรัฐตั้งข้อหา 'จูเลียน อัสซานจ์'


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐพลาดเปิดเผยข้อมูลโดยไม่ตั้งใจว่า กระทรวงได้ตั้งข้อหาดำเนินคดีกับจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมเปิดโปง "วิกิลีกส์" แล้ว หวั่นส่งผลกระทบถึงการสอบสวนคำกล่าวหารัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐปี 2559

แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2560 จูเลียน อัสซานจ์ ปรากฏตัวที่ระเบียงด้านนอกสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอน / AFP

ทวิตเตอร์ของวิกิลีกส์และรายงานข่าวของวอชิงตันโพสต์เมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวว่า การตั้งข้อหาแบบลับๆ นี้ถูกเปิดเผยแบบไม่ตั้งใจโดยเคลเลน ดไวเยอร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรียุติธรรม ผ่านคำฟ้องคดีหนึ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกัน โดยเขาได้แจ้งผู้พิพากษาให้ปกป้องเรื่องการตั้งข้อหานี้ไว้จนกว่าอัสซานจ์จะโดนจับกุม คำฟ้องไม่ได้เปิดเผยว่าอัสซานจ์โดนตั้งข้อหาอะไร

ปัจจุบัน อัสซานจ์วัย 47 ปีลี้ภัยอยู่ภายในสถานทูตเอกวาดอร์ประจำกรุงลอนดอน เนื่องจากเกรงถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาให้ทางการสหรัฐ ที่จ้องดำเนินคดีกับเขาฐานเผยแพร่เอกสารลับทางการทูตและการทหารของสหรัฐเมื่อปี 2553

ข่าวการตั้งข้อหานี้ยังก่อความวิตกด้วยว่าอาจกระทบการสอบสวนของโรเบิร์ต มุลเลอร์ อัยการพิเศษ กรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ ซึ่งระบุถึงวิกิลีกส์ว่าเป็น "องค์กรหมายเลข 1" ที่สายลับรัสเซียใช้ปล่อยอีเมลที่แฮ็กมาได้.


คนร่วมชุมนุม "ม็อบสามสัส" ระยะหลังดูจะออกอาการเซ็งๆ เห็นโพสต์บ่น....ไรวะ"เย็นนัดชุมนุม-ค่ำให้กลับไปกินนมนอน"!แบบนี้ มันคงจบหรอกนะ ที่ "รุ่นเรา" น่ะมันน่าจะไปจบที่ "คุก" ซะก่อนมากกว่า!

ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'