ตั้งข้อหา 3 รัสเซีย 1 ยูเครน สอยเที่ยวบิน MH17 ร่วง


เพิ่มเพื่อน    

คณะสอบสวนร่วมหลายประเทศกรณีเที่ยวบินเอ็มเอช 17 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ โดนมิสไซล์ยิงตกเหนือเขตของกบฏในภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อปี 2557 คร่า 298 ชีวิต ประกาศตั้งข้อหาฆาตกรรมกับผู้ต้องสงสัยชาวรัสเซีย 3 คน และยูเครน 1 คน เมื่อวันพุธ

เฟร็ด เวสเตอร์บีเกอ อัยการเนเธอร์แลนด์ แถลงข่าวที่เมืองนิวเวอเกน เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 / AFP

    คณะสอบสวนร่วม (เจไอที) ซึ่งมีเนเธอร์แลนด์เป็นแกนนำการสอบสวนร่วมกับตัวแทนจากออสเตรเลีย, เบลเยียม, มาเลเซีย, ยูเครน แถลงเมื่อวันพุธที่ 19 มิถุนายน 2562 ว่าพวกเขาเตรียมดำเนินคดีกับบุคคลสัญชาติรัสเซีย 3 คน ประกอบด้วย อีกอร์ เกอร์คิน, เซอร์เกย์ ดูบินสกี และโอเล็ก ปูลาตอฟ และชาวยูเครน 1 คนคือ ลีโอนิด คาร์เชนโก ฐานยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ ขณะบินจากกรุงอัมสเตอร์ดัมไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 298 ชีวิต เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557

    เครื่องบินลำนี้แตกระเบิดกลางอากาศเหนือดินแดนควบคุมของกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครนที่รัสเซียหนุนหลัง การสอบสวนของคณะกรรมการความปลอดภัยของเนเธอร์แลนด์เมื่อปี 2558 ชี้ว่าเครื่องบินโดนยิงด้วยมิสไซล์บู๊ก และปีต่อมาการสอบของเจไอทีก็ให้บทสรุปเดียวกัน จากนั้นในเดือนพฤษภาคม 2561 เจไอทีชี้ชัดว่าเอ็มเอช 17 โดนยิงด้วยมิสไซล์ต่อต้านอากาศยานบู๊กเทลาร์ที่มาจากกองพลน้อยที่ 53 ของรัสเซียที่ประจำอยู่ในเมืองคูรสก์

    รัสเซียยืนกรานปฏิเสธเสียงแข็งว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตกของเที่ยวบินนี้ เกอร์คินกล่าวเมื่อวันพุธว่า กบฏแบ่งแยกดินแดนยูเครนก็ไม่เกี่ยวเช่นกัน

    วิลเบิร์ต พอลิสเซ็น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ แถลงว่า วันนี้เนเธอร์แลนด์จะส่งหมายจับสากลของผู้ต้องสงสัยกลุ่มแรกที่เราจะดำเนินคดี คนเหล่านี้จะมีชื่อในบัญชีจับกุมทั้งในระดับประเทศและระดับสากล

    อัยการของเนเธอร์แลนด์กล่าวว่า บุคคลทั้งสี่รับผิดชอบต่อการนำอาวุธมิสไซล์บู๊กเทลาร์เข้ามาในภาคตะวันออกของยูเครน การสอบสวนดักฟังโทรศัพท์ที่ชี้ว่าทั้งสี่เกี่ยวข้อง

แฟ้มภาพ วันที่ 9 กันยายน 2557 ชิ้นส่วนของเครื่องบินโบอิ้ง เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่หมู่บ้านกราโบโว / AFP

    บรรดาญาติของผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่า พวกเขาได้รับแจ้งว่าการพิจารณาคดีฆาตกรรมกับผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้จะเริ่มได้ในเดือนมีนาคม 2563 แม้จะมีความเป็นไปได้มากว่าจะเป็นการพิจารณาคดีแบบลับหลัง เนื่องจากรัสเซียไม่ส่งตัวพลเมืองของตนเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

    อัยการดัตช์กล่าวว่า เกอร์คินเป็นอดีตพันเอกจากสำนักงานข่าวกรองเอฟเอสบีของรัสเซีย และประกาศตั้งตนเป็นรัฐมนตรีกลาโหมของรัฐบาลกบฏในภาคตะวันออกของยูเครน, ดูบินสกีเป็นอดีตรัฐมนตรีของสำนักข่าวกรองทหารของรัสเซีย, ปูลาตอฟเป็นอดีตทหารจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษสเปตซ์นาซ และคาร์เชนโกเป็นกบฏแบ่งแยกดินแดนชาวยูเครน.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'