สื่อญี่ปุ่นเผย ทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์เป็นลูกชายนายพล


เพิ่มเพื่อน    

สื่อญี่ปุ่นสัมภาษณ์อดีตทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ที่วิ่งหนีห่ากระสุนข้ามเส้นแบ่งเขตแดนที่หมู่บ้านปันมุนจอมเมื่อปีที่แล้ว เผยเป็นลูกนายทหารยศพลตรี อ้างดื่มเหล้าเมาขับชนด่านกลัวความผิดจึงหนีข้ามแดน ทั้งยังเปิดโปงด้วยว่าคนเกาหลีเหนือรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่ได้จงรักภักดีต่อคิม จองอึน

แฟ้มภาพ ภาพจากวิดีโอที่กองบัญชาการสหประชาชาติเผยแพร่เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2560 เป็นภาพที่ทหารเกาหลีเหนือนายนี้วิ่งลงจากรถเพื่อข้ามแดนมายังเกาหลีใต้ ที่เขตรักษาความมั่นคงร่วมของเขตปลอดทหาร / UNITED NATIONS COMMAND / AFP

    โอ ชงซง อดีตทหารเกาหลีเหนือวัย 25 ปีรายนี้วิ่งหนีกระสุนของเพื่อนทหารที่รักษาการณ์บริเวณเส้นแบ่งเขตแดนซึ่งเป็นเพียงแนวคอนกรีตกำหนดพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ บริเวณหมู่บ้านสงบศึกปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลของเกาหลีใต้ การแปรพักตร์อย่างอุกอาจของเขาเป็นข่าวใหญ่เมื่อปลายปีที่แล้ว

    เมื่อวันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2561 หนังสือพิมพ์ซังเกชิมบุงของญี่ปุ่นอ้างว่าเป็นสื่อรายแรกที่ได้สัมภาษณ์อดีตทหารแปรพักตร์รายนี้ และระบุว่าเขาเป็นลูกชายของทหารยศพลตรีของเกาหลีเหนือ

    โอยอมรับว่า ถึงแม้จะเกิดมาเป็นลูกนายทหารและอยู่ในฐานะของชนชั้นสูง เขากลับไม่รู้สึกจงรักภักดีต่อผู้นำของเกาหลีเหนือ ผู้คนที่นั่นโดยเฉพาะคนรุ่นหนุ่มสาว เฉยเมยต่อกันและกัน ไม่สนใจการเมือง ไม่สนใจพวกผู้นำ และไม่มีความรู้สึกจงรักภักดีเลย ตัวเขาก็ไม่สนใจคิม จองอึน และไม่สนใจด้วยว่าเพื่อนๆ รู้สึกอย่างไร

    "บางทีคนรุ่นผมราว 80 เปอร์เซ็นต์เฉยเมยและไม่ได้จงรักภักดี" ซังเกชิมบุงอ้างคำพูดของโอ

ภาพจากวิดีโอเห็นทหารเกาหลีเหนือนายนี้โดนยิง นอนกองกับพื้นภายในเขตแดนของเกาหลีใต้ / UNITED NATIONS COMMAND / AFP

    ลูกนายพลเกาหลีเหนือรายนี้ยังปฏิเสธรายงานข่าวในเกาหลีใต้ ที่ว่าเกาหลีเหนือต้องการตัวเขาฐานก่อเหตุฆาตกรรม โดยเขาเล่าว่า เขามีปัญหาบางอย่างกับเพื่อนๆ แล้วก็เริ่มดื่มเหล้า ระหว่างกลับฐาน เขาขับรถฝ่าจุดตรวจ และกลัวว่าจะโดนประหารชีวิตหากกลับไป เขาจึงตัดสินใจขับรถต่อไปแล้วหนีข้ามพรมแดน เขาไม่รู้สึกเสียใจที่แปรพักตร์

    ซังเกกล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของญี่ปุ่นหลายคนยืนยันตัวตนของโอ ในเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ยังได้ลงวิดีโอคลิปสั้นๆ ทีโอให้สัมภาษณ์ด้วยภาษาเกาหลีที่ยังติดสำเนียงเกาหลีเหนือเล็กน้อย วิดีโอไม่ได้เปิดเผยใบหน้าของเขา

    เอเอฟพีรายงานว่า กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ปฏิเสธจะให้ทัศนะเกี่ยวกับคำสัมภาษณ์นี้ และว่ากระทรวงไม่ได้เฝ้าจับตาชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์อีกหลังจากพวกเขาได้รับการปล่อยตัวจากศูนย์ดูแลการตั้งถิ่นฐานใหม่

    เมื่อเดือนที่แล้ว ลี คุกจง แพทย์ชาวเกาหลีใต้ที่รักษาโอ ให้สัมภาษณ์ทางวิทยุว่า อดีตทหารคนนี้ได้งานทำและซื้อรถยนต์ 1 คัน นอกจากนี้สำเนียงการพูดของเขาแทบจะไม่เหลือสำเนียงของคนเกาหลีเหนือแล้ว

    โอกล่าวกับสื่อญี่ปุ่นด้วยว่า ขณะอยู่ในประเทศ เขารู้สึกจริงๆ ว่าเกาหลีเหนือจวนเจียนจะทำสงครามกับสหรัฐ นอกจากนี้เขายังเข้าใจเพื่อนทหารที่สาดกระสุนใส่เขา เพราะหากไม่ทำ ทหารเหล่านั้นก็จะโดนลงโทษสถานหนัก.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.