'ทรัมป์-สี จิ้นผิง' ตกลงพักรบ 'สงครามภาษี' จีน-สหรัฐ


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง  ตกลงประกาศพักรบสงครามภาษีศุลกากรสหรัฐ-จีนชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน เพื่อเปิดโอกาสสำหรับการเจรจา ส่วนที่ประชุมจี 20 เข็นแถลงการณ์ร่วมออกมาได้ แต่ไม่กล่าวถึงการต่อสู้การปกป้องทางการค้าในยุคที่สหรัฐมีผู้นำชื่อทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (ขวา) และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (ซ้าย) กับคณะผู้แทนของสหรัฐและจีน จัดประชุมบนโต๊ะอาหารค่ำ ภายหลังปิดฉากการประชุมจี 20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2561 กล่าวว่า ผู้นำของชาติมหาอำนาจที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 1 และ 2 ของโลก เห็นพ้องกันว่ารัฐบาลของพวกเขาจะระงับการทำสงครามการค้ากันชั่วคราว โดยจะไม่มีการออกมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้กันไปมาเป็นเวลา 90 วัน

    ประธานาธิบดีทรัมป์ยอมละทิ้งคำขู่ของเขา ที่ว่าสหรัฐจะขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 แลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาว่าจะซื้อสินค้าของสหรัฐเพิ่มขึ้น และสองฝ่ายเข้าสู่โหมดของการเจรจาเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งภายในเวลา 90 วันนี้ ประเด็นที่เป็นปัญหาไม่ลงรอยกันนั้นรวมถึงการอนุญาตให้บริษัทของสหรัฐเข้าถึงตลาดของจีน และการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐจากการโดนคู่แข่งจากจีนขโมย

    คำแถลงของทำเนียบขาวเมื่อวันเสาร์กล่าวว่า หากสองฝ่ายไม่สามารถหาความเห็นพ้องกันได้ภายในเวลาที่กำหนด ภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าที่ปัจจุบันอยู่ที่ 10% จะเพิ่มเป็น 25% ทันที

    สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐทำให้ที่ประชุมจี 20 ที่กรุงบัวโนสไอเรสเตือนว่า หากการตอบโต้กันระหว่างสหรัฐกับจีนยังดำเนินไปเช่นนี้ จะส่งผลถึงเศรษฐกิจโดยรวมของโลก ไม่นานก่อนที่ทรัมป์และสีจะหารือกันระหว่างมื้อค่ำยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง ที่ประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ได้ปิดฉากลงและเข็นแถลงการณ์ร่วมออกมาได้แต่มีเนื้อหาที่อ่อนลง

ประธานาธิบดีเมาริซิโอ มาครี ของอาร์เจนตินา แถลงข่าวระหว่างการประชุมจี 20 วันสุดท้าย เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 / AFP

    แถลงการณ์ร่วมของที่ประชุมซึ่งผ่านการเจรจาต่อรองกันตลอดทั้งคืน เพื่อให้มั่นใจว่าอย่างน้อยที่ประชุมนี้จบลงโดยมีแถลงการณ์ร่วม ไม่เหมือนกับการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 7 และเอเชีย-แปซิฟิก ที่การคัดค้านของทรัมป์ทำให้การประชุมจบลงโดยไม่สามารถหาความเห็นชอบร่วมกันได้อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

    สัปดาห์หน้าจะเป็นการประชุมสุดยอดขององค์การสหประชาชาติว่าด้วยภาวะโลกร้อนที่โปแลนด์ และในที่ประชุมจี 20 ประจำปีที่อาร์เจนตินาครั้งนี้ ชาติสมาชิกอื่นๆ นอกจากสหรัฐ เห็นพ้องว่าจะปฏิบัติตามความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก "แบบไม่ย้อนกลับ" แต่ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ยอมรับว่า สหรัฐยืนกรานการตัดสินใจถอนตัวจากความตกลงปารีสฉบับนี้

    แถลงการณ์ของที่ประชุมไม่ได้กล่าวถึงการต่อสู้กับการปกป้องและการกีดกันทางการค้า และการสนับสนุนกฎการค้าแบบพหุภาคี ซึ่งเคยเป็นหลักสำคัญของประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกในยุคก่อนหน้าทรัมป์ แต่ที่ประชุมเพียงแค่ยอมรับบทบาทของระบบการค้าแบบพหุภาคีว่ามีส่วนช่วยในการสร้างงานและการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ถึงแม้ว่าระบบการค้านี้จะยังไม่บรรลุเป้าหมายที่ว่านี้ก็ตาม

    เมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา กล่าวว่า สหรัฐซึ่งเป็นเศรษฐกิจระบบเปิดที่สุดในโลก ไม่ยอมรับการโดนพันธนาการ.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน