กบฏซีเรียสอย 'ซู-25' ฆ่านักบินรัสเซีย


   

กลุ่มกบฏซีเรียยิงเครื่องบินรบ ซู-25 ของรัสเซียตกในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันเสาร์ ส่วนนักบินรัสเซียที่ดีดตัวออกจากเครื่องได้ก็โดนสังหารหลังยิงต่อสู้ไม่ยอมให้จับเป็น

ชิ้นส่วนปีกที่มีสัญลักษณ์ดาวสีแดง ภาพ AFP

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 อ้างคำแถลงของกลุ่มฮายัตตอห์รีร์อัลชาม (เอชทีเอส) กองกำลังพันธมิตรของฝ่ายกบฏ ซึ่งมีพวกนักรบญิฮาดที่เคยเป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายอัลกออิดะห์เป็นกำลังสำคัญ เผยแพร่ผ่านสื่อแนวร่วมของพวกเขา ว่า กองกำลังของเอชทีเอสยิงเครื่องบินของรัสเซียลำนี้ แต่คำแถลงไม่ได้กล่าวถึงนักบิน
    "พวกเราสามารถยิงเครื่องบินรบของรัสเซียตก ด้วยเครื่องยิงจรวดแบบประทับบ่า เหนือเมืองซารากิบในจังหวัดอิดลิบ บ่ายวันนี้" คำกล่าวของมะห์มูด อัลเติร์กมานี ซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่ามีตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันทางอากาศของเอชทีเอส
    เขากล่าวด้วยว่า การโจมตีครั้งนี้เป็นการแก้แค้นที่เครื่องบินรบรัสเซียถล่มทางอากาศเหนือเมืองอิดลิบอย่างโหดร้ายป่าเถื่อน
    ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีซึ่งไปถึงที่เกิดเหตุเมื่อวันเสาร์ ได้เห็นสภาพของซากไหม้เกรียมของเครื่องบินลำนี้ รวมถึงปีกข้างหนึ่งที่มีรูปดาวสีแดง พนักงานดับเพลิงมาควบคุมเพลิงที่เผาไหม้ส่งกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า
    กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันว่า เครื่องบินรบ ซู-25 โดนยิงตกเหนือจังหวัดอิดลิบ และนักบินโดนสังหาร "ในการต่อสู้กับพวกผู้ก่อการร้าย" หลังจากสามารถดีดตัวออกมาจากเครื่องบินได้ คำแถลงกล่าวด้วยว่า จากรายงานเบื้องต้น เครื่องบินลำนี้ถูกยิงตกโดยระบบมิสไซล์ต่อสู้อากาศยานแบบเคลื่อนย้ายได้
    ด้านกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐห่วงกังวลอย่างยิ่งกับรายงานที่ว่ามีการใช้อาวุธชนิดนี้ เฮทเธอร์ นาเวิร์ด โฆษกกระทรวงกล่าวกับเอเอฟพีด้วยว่า ทางออกของปัญหานี้คือการกลับสู่การเจรจาที่มีองค์การสหประชาชาติเป็นผู้นำในนครเจนีวา และให้รัสเซียทำตามพันธกรณีในเรื่องนี้
    สหรัฐมีทหารมากกว่า 2,000 นายอยู่ในซีเรียเพื่อทำงานร่วมกับพวกนักรบอาหรับและนักรบเคิร์ดที่ต่อต้านพวกนักรบญิฮาด เครื่องบินของสหรัฐยังโจมตีทางอากาศถล่มพวกนักรบอิสลามิสต์
    องค์กรสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรียเปิดเผยว่า เครื่องบินรบลำนี้โดนยิงตกใกล้กับเมืองซารากิบในจังหวัดอิดลิบ และนักบินโดดร่มลงสู่พื้นได้ แต่เขาถูกสังหารในการปะทะกับพวกนักรบกบฏที่พยายามจับเขาทั้งเป็น
    อับเดล เราะห์มาน ผู้อำนวยการองค์กรจากอังกฤษแห่งนี้ กล่าวว่า รัสเซียโจมตีทางอากาศเหนือพื้นที่นี้หลายสิบครั้งในช่วง 24 ชั่วโมง เครื่องบินลำนี้ก็เป็นลำหนึ่งที่โจมตีที่นั่น
    องค์กรสังเกตการณ์กล่าวว่า การถล่มทางอากาศเมื่อวันเสาร์ที่เมืองซารากิบและหมู่บ้านใกล้เคียงหลายแห่ง ทำให้มีคนเสียชีวิต 20 คน รวมถึงเด็ก 8 คน
    รัสเซียเริ่มโจมตีทางอากาศในซีเรียเมื่อเดือนกันยายน 2558 เป็นการแทรกแซงที่ช่วยพลิกสถานการณ์ให้ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ที่ถูกประชาชนลุกฮือโค่นล้มเมื่อเกือบ 7 ปีก่อนจนบานปลายเป็นสงครามหลายฝักฝ่าย ฝ่ายต่อต้านเคยยิงเครื่องบินของซีเรียตกแล้วหลายลำ แต่แทบไม่เคยยิงเครื่องบินรัสเซียตกมาก่อน.

 


ม็อบ "ขยะ-รกเมือง" ที่สุด ก็ม็อบ "เห็บแม้ว" นี่แหละ! อย่างแก๊ง "จ่านิว-นายโรม"........ ถ้าเป็นเขมร-ญวนยุคก่อน เขาไม่เอาไปทำปุ๋ยหรอก

'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'