สะพัด!จีนชงขายเมล์ NGV ราคาสุดถูกซื้อ 1 แถมอีก 1


เพิ่มเพื่อน    

ลือหึ่ง! รัฐวิสาหกิจจีนเสนอขาย "เมล์เอ็นจีวี" ต่อรัฐบาลไทยแบบจีทูจี 489 คัน มูลค่า 3,440 ล้าน อึ้ง แถมจัดโปรซื้อ 1 แถม 1 ซ่อมบำรุงให้ยาวอีก 10 ปี นายกฯ สั่งขสมก.ชะลอแผนลดพนักงาน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา บริษัท Guizhou Guihang Yunma Automobile Industry จำกัด ที่ระบุว่าเป็นรัฐวิสาหกิจที่ถือหุ้นโดยรัฐบาลจีนร้อยเปอร์เซ็นต์ ได้ส่งหนังสือถึง รมว.คมนาคม และผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อเสนอตัวเข้ามาดำเนินโครงการรถโดยสารประจำทางใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (รถเมล์เอ็นจีวี) จำนวน 489 คัน พร้อมซ่อมแซมและบำรุงรักษา ที่ขณะนี้รัฐบาลไทยโดยกระทรวงคมนาคม และ ขสมก.ยังติดปัญหา และอยู่ในระหว่างการพิจารณาจัดซื้อ

รายงานระบุว่า บริษัทดังกล่าวได้เสนอขายรถเมล์เอ็นจีวีในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) จำนวน 489 คัน ในวงเงิน 3,440 ล้านบาท พร้อมเสนอแถมรถเมล์เอ็นจีวีอีก 489 คันให้ด้วย โดยระบุว่าสามารถส่ง 489 คันแรกให้ได้ภายใน 120 วันนับจากวันลงนามในสัญญา และจะรับผิดชอบในส่วนงานซ่อมแซมและบำรุงรักษาแบบเบ็ดเสร็จเป็นเวลา 5 ปี หลังจากนั้นให้เป็นดุลยพินิจของ ขสมก. ว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนอีก 489 คันชุดที่สอง จะส่งมอบให้ได้ก่อนสิ้นสุดปีที่ 5 หลังลงนามสัญญา และทางบริษัทจะรับผิดชอบในส่วนงานซ่อมแซมและบำรุงรักษาในส่วนของ 489 คันชุดที่สองแบบเบ็ดเสร็จเป็นเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปีที่ 6 ถึงปีที่ 10 โดยจะดำเนินการตั้งโรงงานประกอบรถและศูนย์บริการในประเทศไทย

ด้าน นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน ได้สั่งการให้ ขสมก. ปรับแผนการลดจำนวนบุคลากรขององค์กรลงเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดกับผู้ปฏิบัติหน้าที่และคุณภาพการให้บริการของ ขสมก.ในภาพรวม จึงได้ขอให้ชะลอแผน ปรับลดพนักงานเก็บค่าโดยสารรวม 2,000 คน 9999999999999

 

Thaipost news

 


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'