'ทรัมป์' แถลงดึงดันต้องได้งบสร้างรั้วชายแดน


   

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงจากห้องทำงานในทำเนียบขาวช่วงไพรม์ไทม์ค่ำวันอังคาร ยืนกรานจะต้องได้งบ 5,700 ล้านดอลลาร์สำหรับสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ที่คราวนี้เขาระบุว่าจะไม่ทำเป็นคอนกรีต แต่จะใช้รั้วเหล็กอย่างที่เดโมแครตต้องการ ส่วนไพ่ตาย  "คำประกาศภาวะฉุกเฉิน" นั้นยังเก็บไว้ก่อน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 / AFP

    คำแถลงถ่ายทอดสดของผู้นำสหรัฐความยาวประมาณ 9 นาทีในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่เป็นการแถลงจากห้องทำงานรูปไข่ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ และเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ชาวอเมริกันมีความไม่พอใจต่อตัวเขามากขึ้น จากปัญหาการชัตดาวน์บางส่วนของหน่วยงานรัฐบาลกลางมายาวนาน 18 วันแล้ว อันเป็นผลจากความขัดแย้งระหว่างทรัมป์กับพรรคเดโมแครต ที่ไม่อนุมัติงบประมาณสำหรับการก่อสร้างกำแพงตามที่ทรัมป์ต้องการ

    ทรัมป์กล่าวในคำแถลงเมื่อค่ำวันอังคารที่ 8 มกราคม 2562 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ โดยใช้โวหารใหญ่โตเช่นเคยว่า ขณะที่กำลังเกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรมและความมั่นคงเพิ่มมากขึ้นที่ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก พวกคนเข้าเมืองผิดกฎหมายและยาเสพติดกำลังหลั่งไหลข้ามชายแดนทางใต้ของสหรัฐซึ่งเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อความปลอดภัยของคนอเมริกัน

    "คนอเมริกันต้องหลั่งเลือดอีกมากแค่ไหน คองเกรสจึงจะทำหน้าที่ของพวกเขา" ทรัมป์กล่าวระหว่างบรรยายเหตุฆาตกรรมโหดร้ายที่เขาอ้างว่าเป็นฝีมือของคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย

    จากคำกล่าวของทรัมป์ไม่มีทีท่าเลยว่าเขาจะยอมล้มเลิกความต้องการสร้างกำแพง และยุติปัญหาชัตดาวน์ที่ทำให้ลูกจ้างของรัฐบาลกลางราว 800,000 คนไม่ได้รับค่าจ้าง แต่ทรัมป์ก็ยังไม่ถึงขั้นใช้อำนาจประธานาธิบดีประกาศ "ภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ" ตามที่เขาเคยเปรยไว้หลายวันก่อนหน้านี้ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนแรกที่ทำให้เขาสามารถดึงเงินมาใช้สำหรับก่อสร้างกำแพงชายแดนได้โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาสหรัฐ และน่าจะทำให้วิกฤติการเมืองในสหรัฐถลำลึกกว่าเดิม

    ผู้นำจากพรรครีพับลิกันรายนี้กล่าวว่า เขาจะยังคงพยายามหาทางออกผ่านสภาคองเกรสต่อไปก่อน แต่ในวันพฤหัสบดีนี้ทรัมป์มีกำหนดจะเดินทางไปเยือนชายแดนตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งที่นั่นเขาอาจจะเลือกเป็นสถานที่ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติก็เป็นได้

    ในคำแถลงครั้งนี้ ทรัมป์กล่าวถึงผู้อพยพที่เป็นผู้หญิงและเด็กว่าตกเป็นเหยื่อของพวกค้ามนุษย์ข้ามชายแดน และบอกด้วยว่ากำแพงที่เขาต้องการจะสร้างป้องกันชายแดนนี้จะไม่ใช่กำแพงคอนกรีต "ตามคำขอของพวกเดโมแครต กำแพงนี้จะเป็นรั้วเหล็ก ไม่ใช่กำแพงคอนกรีต"

เด็กชายในพื้นที่อานาปรา เล่นปีนรั้วเหล็กกั้นชายแดนระหว่างเมืองซันแลนด์ปาร์ก รัฐนิวเม็กซิโก ของสหรัฐ กับเมืองซิวดัดฆัวเรซ รัฐชิวาวา ของเม็กซิโก เมื่อวันอังคาร / AFP

    พรรคเดโมแครตไม่ได้คัดค้านแค่เรื่องวัสดุที่ใช้ก่อสร้างกำแพงเท่านั้นตามที่ทรัมป์พยายามสื่อความหมาย แต่พวกเขาคัดค้านขอบเขตของโครงการนี้ซึ่งอาจทำให้ต้องใช้งบประมาณมากกว่า 24,000 ล้านดอลลาร์ในระยะยาว

    ทรัมป์เคยชูธงเรื่องการสร้างกำแพงชายแดนนี้ไว้ระหว่างการหาเสียงชิงประธานาธิบดีปี 2559 แต่ตอนนี้เขาคุยโอ่ว่าจะบีบให้เม็กซิโกออกเงิน แต่เม็กซิโกยืนกรานไม่จ่าย

    ด้าน ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต ได้แถลงสดพร้อมกับ ส.ว.ชัค ชูเมอร์ ผู้นำ ส.ว.เดโมแครตเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา ตอบโต้ทรัมป์ในคืนวันเดียวกันว่า ทรัมป์ใช้กลยุทธ์สร้างความหวาดกลัวและแพร่กระจายข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดน

    เพโลซีกล่าวว่า ทรัมป์เลือกความหวาดกลัว แต่เดโมแครตต้องการเริ่มต้นด้วยข้อเท็จจริง ข้อเท็จจริงก็คือทรัมป์จับหน่วยงานที่มีความสำคัญด้านสาธารณสุข, ความปลอดภัย และความอยู่ดีกินดีของคนอเมริกันไว้เป็นตัวประกัน แล้วไม่ยอมจ่ายเงินค่าจ้างให้คนงานผู้บริสุทธิ์ 800,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งจำนวนมากเป็นทหารผ่านศึก.


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"