เผย'ทรัมป์'ชวน'คิม จองอึน'นั่งแอร์ฟอร์ซวันกลับเปียงยาง


เพิ่มเพื่อน    

สารคดีของบีบีซีเผย โดนัลด์ ทรัมป์ เคยชวน "คิม จองอึน" นั่งเครื่องบินประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ "แอร์ฟอร์ซวัน" กลับกรุงเปียงยางหลังจบซัมมิตที่่ฮานอยเมื่อ 2 ปีก่อน แทนการนั่งรถไฟจากเวียดนามผ่านจีนไปเกาหลีเหนือ ยังดีที่คิมปฏิเสธ


แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จับมือคิม จองอึน ระหว่างพบกันครั้งแรกที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนน 2561 

    สารคดีของบีบีซีเรื่อง "Trump Takes on the World" เปิดเผยเมื่อสุดสัปดาห์ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐในเวลานั้น ทำให้แม้แต่นักการทูตผู้ช่ำชองที่สุดก็พากันงุนงง ด้วยการเสนอจะพาคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ไปส่งถึงกรุงเปียงยางด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันของสหรัฐ ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดระหว่างทั้งคู่ที่เวียดนามเมื่อปี 2562

    "ประธานาธิบดีทรัมป์เสนอจะพาคิมกลับบ้านด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน" แมทธิว พอตทิงเจอร์ ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำด้านเอเชียในสภาความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ กล่าวกับบีบีซี "ประธานาธิบดีรู้ว่า คิมเดินทางมาด้วยการนั่งรถไฟหลายวัน ผ่านจีนเข้าฮานอย และประธานาธิบดีบอกว่า 'ผมจะพาคุณกลับบ้านได้ภายในสองชั่วโมงถ้าคุณต้องการ' คิมปฏิเสธ"

    เอเอฟพีกล่าวว่า ถ้าหากคิมตอบรับข้อเสนอของทรัมป์ ก็จะทำให้ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจรวมถึงคณะผู้ติดตามบางคน ได้เข้าไปในเครื่องบินประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐ และได้เห็นเครื่องบินลำนี้เข้าน่านฟ้าของเกาหลีเหนือ ซึ่งจะก่อประเด็นด้านความมั่นคงหลายประการ

    ซัมมิตครั้งแรกที่สิงคโปร์เมื่อปี 2562 คิมนั่งเครื่องบินของแอร์ไชน่าไปยังสิงคโปร์ ระหว่างซัมมิตครั้งนั้น ทรัมป์ชวนคิมยลโฉมภายในรถประจำตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฉายา "เดอะบีสต์" มูลค่า 1.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อแสดงไมตรีจิต

    แม้จะเปลี่ยนท่าทีมาเป็นมิตรจากที่ทั้งคู่เคยทำสงครามน้ำลายและขู่กันไปมาช่วงแรก และทรัมป์คุยเขื่องถึงความพึงพอใจต่อกันในภายหลัง แต่การพบปะกันหลายครั้งระหว่างทรัมป์กับคิมไม่ได้ก่อผลลัพธ์ที่เป็นชิ้นเป็นอันใดๆ จนกระทั่งทรัมป์พ้นจากตำแหน่งภายหลังพ่ายแพ้การเลือกตั้งต่อประธานาธิบดีโจ ไบเดน

    เดือนที่แล้ว คิมกล่าวว่า สหรัฐเป็นศัตรูรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ และว่า นโยบายต่อต้านเกาหลีเหนือของสหรัฐจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าใครจะอยู่ในอำนาจก็ตาม.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"