'ทรัมป์' ขู่ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติที่ชายแดนจังโก้


   

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางไปเยือนชายแดนเม็กซิโกที่รัฐเทกซัสเมื่อวันพฤหัสบดี หวังตอกย้ำความสำคัญของการสร้างกำแพงกั้นชายแดน พร้อมขู่อีกครั้งว่าจะใช้อำนาจประธานาธิบดีประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติตลอดแนวชายแดนเม็กซิโก เพื่อหาเงินมาสร้างกำแพงนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวภายหลังรับฟังรายงานสรุปเกี่ยวกับความมั่นคงชายแดน ขณะมาตรวจเยี่ยมพื้นที่พร้อมกับ ส.ว.จอห์น คอร์นิน (ซ้าย) และ ส.ว.เท็ด ครูซ (ที่ 2 จากขวา) / AFP

    ความดึงดันต้องการงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงหรือรั้วชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ที่ไม่ได้รับการตอบสนองจากพรรคเดโมแครต คือเหตุผลที่ทำให้สภาคองเกรสไม่สามารถผ่านร่างกฎหมายงบประมาณใช้จ่าย อันส่งผลให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางบางส่วนต้องชัตดาวน์มานาน 21 วัน

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562 กล่าวว่า โดยหลักการแล้ว หากทรัมป์ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉิน ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องถูกยื่นคัดค้านในศาล ทรัมป์จะสามารถดึงงบประมาณจากโครงการของกองทัพมาใช้สำหรับก่อสร้างกำแพงชายแดนได้ โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภาอีก

    ทรัมป์กล่าวกับฟ็อกซ์นิวส์เมื่อค่ำวันพฤหัสบดี ย้ำว่าเขามีสิทธิ์เต็มที่ที่จะประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ แต่เมื่อถูกตั้งคำถามว่าเขาคิดจะประกาศเมื่อใด ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า เขาจะรอดูสถานการณ์ช่วงไม่กี่วันข้างหน้าก่อน

    นักวิเคราะห์กล่าวกันว่า ทรัมป์อาจถูกฟ้องร้องว่าใช้อำนาจประธานาธิบดีเกินขอบเขต ซึ่งหมายความว่าโครงการก่อสร้างกำแพงอาจถูกขัดขวางไว้ แต่ถึงอย่างนั้น ทรัมป์ก็จะมีข้ออ้างกับฐานเสียงของเขาที่เป็นพวกขวาชาตินิยมว่า เขาได้ทำเต็มที่แล้ว เมื่อถึงตอนนั้น การชัตดาวน์อาจสิ้นสุดลง และทรัมป์ก็ยังประกาศชัยชนะได้

    การชัตดาวน์ซึ่งจะสร้างสถิติยาวนานที่สุดในวันเสาร์ที่ 12 มกราคมนี้ ส่งผลให้ลูกจ้างของรัฐบาลกลางราว 800,000 คน ต้องหยุดงาน หรือไม่ก็ทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ, ตำรวจเอฟบีไอ และหน่วยป้องกันชายฝั่ง

    เมื่อวันพฤหัสบดี ทรัมป์เดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ชายแดนบริเวณแม่น้ำรีโอแกรนด์ ซึ่งกั้นพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ที่เมืองแมคคัลเลน รัฐเทกซัส ที่นี่ทรัมป์ยังคงพยายามตอกย้ำถึงอันตรายจากคนเข้าเมืองผิดกฎหมายที่เข้ามาก่ออาชญากรรมในสหรัฐ โดยบอกว่ามีแต่การสร้างกำแพงกั้นแนวชายแดนเม็กซิโกเพิ่มขึ้นเท่านั้น จึงจะหยุดยั้งอาชญากรรมรุนแรงได้

    พรรคเดโมแครตปฏิเสธจะอนุมัติงบสร้างกำแพงนี้ซึ่งพวกเขาโจมตีทรัมป์ว่าเหตุผลหลักคือต้องการทำเพื่อเอาใจฐานเสียงที่เป็นพวกนิยมขวา พร้อมกับแย้งด้วยว่า คนเข้าเมืองผิดกฎหมายจำนวนมากมายนักที่ไม่ได้ก่ออาชญากรรมร้ายแรง

    ผลการศึกษาที่ได้รับการยอมรับหลายชิ้นพบด้วยว่า คนเข้าเมืองผิดกฎหมายนั้นก่ออาชญากรรมน้อยกว่าอาชญากรที่เกิดในสหรัฐ.


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ