ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เอาคืนนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐ ด้วยการสั่งระงับการใช้เครื่องบินของกองทัพอากาศให้นางพาคณะ ส.ส.ไปเยือนอัฟกานิสถาน อ้างสหรัฐยังอยู่ในภาวะชัตดาวน์ เชื่อตอบโต้ถูกขอให้เลื่อนการแถลงนโยบายประจำปีปลายเดือนนี้ออกไปด้วยเหตุผลเดียวกัน

แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ มองดูประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประคารมกับนางแนนซี เพโลซี ส.ส.เดโมแครต พร้อมกับชาร์ลส์ ชูเมอร์ ส.ว.เดโมแครต ภายในทำเนียบขาว / AFP
เอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 ว่าประธานาธิบดีสหรัฐส่งหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรหญิงจากพรรคเดโมแครตเมื่อวันพฤหัสบดี ความว่า "ผมเสียใจที่ต้องแจ้งคุณว่า ทริปของคุณที่จะไปเยือนบรัสเซลส์, อียิปต์และอัฟกานิสถานนั้นถูกเลื่อนไปก่อน เราจะจัดตารางการเดินทางแบบหมู่คณะระยะสั้นนาน 7 วันนี้ใหม่ภายหลังการชัตดาวน์ยุติลงแล้ว" ทรัมป์แจ้งในจดหมายแบบประชดประชัน "ผมมั่นใจว่าคุณจะเห็นด้วยว่าการเลื่อนกิจกรรมประชาสัมพันธ์นี้เป็นเรื่องเหมาะสม"
ความขัดแย้งระหว่างทรัมป์กับพรรคเดโมแครตที่ขัดขวางการจัดสรรงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ส่งผลให้เกิดภาวะชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐบางส่วนและกระทบต่อลูกจ้างของรัฐบาลกลาง 800,000 คน
การงัดข้อกันระหว่างทรัมป์กับผู้นำรัฐสภาต่างพรรคกำลังกลายเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างทั้งคู่ เมื่อเพโลซีเสนอแนะให้ทรัมป์เลื่อนการแถลงนโยบายประจำปีต่อคองเกรส วันที่ 29 มกราคมนี้ออกไปก่อน หรือไม่ก็ให้ทรัมป์แถลงจากทำเนียบขาว โดยนางอ้างว่าการชัตดาวน์กระทบต่อการรักษาความปลอดภัย

รถบัสของกองทัพอากาศสหรัฐที่ส่งมารับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อม คณะ ส.ส. ไปขึ้นเครื่องบินทหาร จอดรอที่อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 / AFP
เพโลซีและคณะ ส.ส. มีกำหนดการเยือนอัฟกานิสถานแบบไม่ป่าวประกาศ ในภารกิจตรวจสอบข้อเท็จจริงด้านข่าวกรองในเขตสมรภูมินี้ รวมถึงเยี่ยมทหารอเมริกันที่นั่น โดยคณะจะเดินทางด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ สำนักงานของเพโลซีกล่าวว่า อียิปต์ไม่ได้อยู่ในแผนการเดินทาง
ภายหลังสั่งระงับแผนการเดินทางเยือนครั้งนี้อย่างปุบปับแล้ว ในวันพฤหัสบดี ทำเนียบขาวยังป้องกันการค่อนแคะของพรรคเดโมแครตด้วยการประกาศระงับแผนการเดินทางของสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง และคณะ เพื่อไปร่วมการประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์สัปดาห์หน้าเช่นกัน.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |