เวียดนามประกาศความพร้อม 'ยินดี' จัดซัมมิต 'ทรัมป์-คิม'


เพิ่มเพื่อน    

นายพลมือขวาของ "คิม จองอึน" เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน เตรียมเข้าพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อหารือเกี่ยวกับรายละเอียดของซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์กับคิม ขณะนายกฯ เวียดนามประกาศยินดีที่จะเป็นเจ้าภาพหากได้รับเลือก

คิม ยองชอล มือขวาของคิม เดินทางถึงสนามบินในกรุงปักกิ่งเพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 กล่าวว่า คิม ยองชอล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลีและอดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง ที่ถูกระบุว่าเป็นมือขวาของผู้นำเกาหลีเหนือ น่าจะได้เข้าพบประธานาธิบดีทรัมป์ที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2

    คิม ยองชอล จะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือคนแรกในรอบเกือบ 2 ทศวรรษที่ได้มาค้างคืนที่กรุงวอชิงตัน รัฐบาลทั้งสองฝ่ายไม่ได้ประกาศข่าวการเยือนของเขา ฝ่ายสหรัฐนั้นมีเหตุผลต้องระมัดระวังท่าทีเนื่องจากเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือผู้นี้เคยยกเลิกกำหนดการเยือนนิวยอร์กอย่างปุบปับเพื่อพบกับไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

    การมาเยือนเมืองหลวงของสหรัฐและแนวโน้มของการจัดประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์กับคิม เกิดขึ้นในช่วงเวลาไม่ถึง 1 ปีหลังจากทรัมป์ขู่ว่าจะทำลายเกาหลีเหนือให้หายไปจากแผนที่โลก แต่สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้นำเกาหลีใต้เป็นสะพานเชื่อม ทั้งคู่ได้จัดประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กันที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว วัตถุประสงค์คือเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือและยุติความเป็นศัตรูสงครามที่ยาวนานหลายทศวรรษ

    ซัมมิตครั้งแรกผู้นำทั้งสองได้รับการเชิดชูว่าประสบความสำเร็จ แต่ข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ทรัมป์และคิมลงนามกันไว้นั้นมีความคลุมเครือ การเจรจาต่อยอดตามมาหลังจากนั้นไม่คืบหน้า เหตุจากเกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐผ่อนปรนการคว่ำบาตรก่อน แต่รัฐบาลทรัมป์ยืนกรานให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์และตรวจสอบได้ก่อนเท่านั้น

    แม้จะโต้แย้งและตอบโต้กันหลายครั้ง แต่บรรยากาศกลับดีขึ้นช่วงปลายปี โดยทรัมป์คุยว่าเขาได้รับจดหมายอวยพรปีใหม่จากคิม จองอึน ที่มีถ้อยคำเป็นมิตร ทรัมป์ยังยั่วล้อด้วยว่าทั้งคู่กำลัง "มีความรัก" เขาแย้มไว้ด้วยว่ากำหนดการซัมมิตครั้งที่ 2 น่าจะประกาศได้โดยเร็ว ขณะที่นักการทูตกล่าวกันว่า ไทยและเวียดนาม เป็นตัวเลือกที่เป็นไปได้สำหรับใช้เป็นสถานที่จัดซัมมิต

แฟ้มภาพ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินด้วยกันระหว่างพักเบรกการประชุมสุดยอดที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 / AFP

    รายงานเอเอฟพีวันศุกร์กล่าวว่า รัฐบาลเวียดนามได้แสดงท่าที "ยินดี" ที่จะเป็นเจ้าภาพหลังจากมีข่าวลือสะพัดว่ากรุงฮานอย หรือเมืองท่าดานัง ของเวียดนาม มีความเป็นไปได้มากที่สุด

    นายกฯ เหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ให้สัมภาษณ์กับบลูมเบิร์กทีวีเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เวียดนามยังไม่รู้ผลการตัดสินใจ แต่หากได้รับเลือกใช้สถานที่ เวียดนามก็จะทำเต็มที่ที่สุดเพื่ออำนวยความสะดวกให้การประชุมสุดยอดครั้งนี้

    แหล่งข่าวในรัฐบาลเวียดนามรายหนึ่งเผยกับเอเอฟพีว่า ได้มีการเตรียมการด้านโลจิสติกส์เพื่อรองรับการประชุมแล้ว ถึงแม้ว่าจะยัง "ไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการ" ก็ตาม

    เวียดนามเป็นเช่นเดียวกับหลายชาติในอาเซียนที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือ ประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ปรารถนาเป็นเจ้าภาพงานสำคัญระดับโลกเพื่อยกระดับความเชื่อมั่นของตนบนเวทีโลก เมื่อปี 2560 เมืองดานังเคยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปก ซึ่งทรัมป์ก็มาร่วมประชุมด้วย นอกจากนี้ เวียดนามยังเคยต้อนรับรี ยองโฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ที่มาเยือนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561.


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ