'อาเบะ' พร้อมซัมมิต 'คิม จองอึน' ทลายความแคลงใจ


   

นายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ ปฏิญาณจะทลายความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีเหนือด้วยการประชุมสุดยอดกับคิม จองอึน และฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูต

นายกฯ ชินโซ อาเบะ แถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภาในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 กล่าวว่า นอกจากอาเบะจะให้คำมั่นว่าเขาจะเผชิญหน้ากับผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตแล้ว ในการแถลงนโยบายต่อที่ประชุมร่วมสองสภาวันเดียวกันนี้ อาเบะยังรับปากว่ารัฐบาลของเขาจะพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นสู่ระดับขั้นใหม่ และจะผ่านงบประมาณรายจ่ายที่มากเป็นประวัติการณ์เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานที่กำลังผุพังของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลกแห่งนี้

    "ผมจะดำเนินการอย่างเด็ดเดี่ยว จะไม่ยอมพลาดโอกาสที่จะทลายเปลือกของความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน และตัวผมจะเผชิญหน้ากับประธานคิม จองอึน โดยตรง เพื่อแก้ไขประเด็นปัญหานิวเคลียร์และมิสไซล์ของเกาหลีเหนือ รวมถึงประเด็นการลักพาตัว" นายกฯ อาเบะกล่าว

    เขาไม่ได้ระบุกรอบเวลาของการซัมมิตกับคิม ซึ่งมีรายงานข่าวว่ากำลังเตรียมการสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ โดยน่าจะเป็นภายในปลายเดือนกุมภาพันธ์

    อาเบะกล่าวถึงการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตขั้นปรกติด้วยการสะสางเรื่องโชคร้ายในอดีต วาทกรรมทางการทูตของญี่ปุ่นที่ว่านี้หมายถึงผลพวงจากการรุกรานคาบสมุทรเกาหลีก่อนและระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

    ถ้อยแถลงที่มีการแสดงความปรองดองมากขึ้นนี้ แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับการแถลงเมื่อปีที่แล้ว ครั้งนั้นอาเบะประกาศนโยบายแข็งกร้าวหลายเรื่อง เช่นปฏิญาณว่าจะ "บังคับให้เกาหลีเหนือเปลี่ยนนโยบาย" และกล่าวถึงโครงการนิวเคลียร์และมิสไซล์ของเกาหลีเหนือว่าเป็น "ภัยคุกคามเร่งด่วนและร้ายแรงอย่างไม่เคยมีมาก่อน".


เมื่อ ส.ส. "ไม่ รพช." ก็ดีไปอย่าง จะได้ตรวจสอบซึ่งกันและกัน สภาฯ สถานที่ออกกฎหมาย จะได้น่าเชื่อถือ

ไทยที่ "ดังและดี" ในตัวเอง
เส้นทางบรรจบ 'ประยุทธ์-ชวน'
จุดตายของ 'ธนาธร'
กเฬวรากลี้ภัยใจคด
ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน